Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật

TTO – Người Việt sắp đứng thứ 3 về số lượng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản nhưng đứng số 1 về tỉ lệ phạm tội, trên cả Trung Quốc.



Báo Japan Times ngày 17-2 dẫn một thống kê gần đây cho thấy nhân khẩu học người nước ngoài tại Nhật Bản – quốc gia được mệnh danh là “thuần chủng nhất thế giới”, đang thay đổi nhanh chóng.

Điển hình như thành phố Matsudo tại tỉnh Chiba, cách ga Ueno của Tokyo khoảng 20 phút đi tàu điện. Nơi này có khoảng 484.000 dân cư, bao gồm hơn 15.000 người nước ngoài, trong đó có một cộng đồng người Việt đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Bỏ học đi làm thuê

Số người Việt Nam tại Nhật đã gia tăng một cách nhanh chóng, lên tới 36,1% trong 5 năm (2015-2016). Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối tháng 6-2017, tổng cộng có 232.562 người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản, vượt qua Brazil và sắp qua mặt Philippines (251.934) để trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại quốc gia này.

“Matsudo có rất nhiều trường dạy tiếng Nhật”, một đầu bếp của một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Matsudo cho biết. “Số sinh viên Việt sang đây cũng đông, phần lớn là truyền miệng nhau nghe. Đa phần đều bỏ học đi làm thuê sau đó”.

Ở một khu vực khác, tỉnh Hiroshima – nơi đứng thứ 4 về số lượng thực tập sinh Việt Nam tính trên toàn nước Nhật, một tờ báo của Nhật thậm chí đã cường điệu khi nói rằng Hiroshima đã “trở thành một tỉnh của Việt Nam”.

Duan, 32 tuổi, đến từ Hà Nội, là một du học sinh, đã ở hẳn tại Nhật Bản sau khi lấy người chồng hơn cô 18 tuổi. Quãng thời gian đầu sang Nhật là thực tế khó khăn của Duan.

Để hỗ trợ các sinh viên nước ngoài khó khăn như Duan, trường dạy tiếng Nhật nơi cô theo học, giới thiệu Duan làm việc trong một xưởng đông lạnh.

Ban ngày đi học, ban đêm đi làm là chuỗi hành động lặp đi lặp lại với Duan. Mọi việc tồi tệ đi khi Duan bị thương trong lúc bưng bê đồ nặng và bị rớt trúng chân ở nơi làm việc.

Cô phải tự đi khám bệnh, nhưng điều tồi tệ là nhà trường và công ty thuê cô đã thống nhất báo cáo với nhà chức trách rằng Duan bị thương ngoài giờ làm khiến cô không nhận được tiền bồi thường.

“Những người Nhật làm chung với tôi rất khôn ngoan. Họ ngược lại có phần e dè tôi. Nhưng tôi không quan tâm lắm”, Duan nói và kể về người chồng “già nhưng rất biết chăm sóc và yêu thương người khác”.

Tỉ lệ phạm tội tăng nhanh chóng

Trường hợp của Duan có lẽ vẫn còn may mắn hơn nhiều người Việt khác ở Nhật Bản. Báo Japan Times dẫn lời một thông dịch viên của sở cảnh sát Chiba cho biết gần một nửa số du học sinh Việt tại tỉnh này không thể kham nổi học phí. Rất nhiều người sau đó phải bỏ cuộc và vướng vào con đường kiếm tiền bất hợp pháp, như trộm cắp.

Năm 2015, thủ phạm của 2.556 vụ án hình sự tại Nhật Bản là người Việt Nam, vượt cả con số của người Trung Quốc (2.390).

Kim Hoàng, một du học sinh Việt tại Nhật, kể rằng bản thân luôn tự hào là người Việt Nam, nhưng khi giới thiệu đến từ Việt Nam, chị hay nhận lại nụ cười gượng gạo hoặc là sự lảng tránh sau đó.

“Tôi không thấy tự ái dân tộc. Tôi chỉ thấy buồn khi có những con sâu làm rầu nồi canh”, Hoàng chia sẻ.

Một số nhà nhân chủng học nhận định Nhật Bản thực chất đã trở thành một quốc gia nhập cư, chỉ đứng sau Đức, Mỹ và Anh trong năm 2015.

Theo số liệu chính thức của chính phủ Nhật Bản, số người nước ngoài hợp pháp tại nước này trong năm 2017 là 2,47 triệu người, chiếm 1,95% dân số. Nếu so về tỉ lệ, con số này là rất khiêm tốn khi đem ra đặt cạnh với các quốc gia như Thụy Sĩ (29%) hay Úc (28%).

Tạp chí Toyo Keizai số ra ngày 3-2 đã gọi đất nước Mặt trời mọc là “điểm đến của những người nhập cư giấu mình”. Trong khi tỉ lệ người già đang ngày càng cao tại Nhật Bản, quốc gia này vẫn mang vẻ ngoài dửng dưng với người nhập cư, nhưng thực tế là một chuyện rất khác.

Bài báo trang 34 của Toyo Keizai kết thúc bằng việc đưa người đọc đến một khu phố Tàu mới nổi ở tỉnh Saitama thuộc vùng đô thị Tokyo: “Đó là một khu vực mà người dân đến từ các tỉnh khác nhau sẽ thống trị một loại hình kinh doanh khác nhau. Người đến từ vùng đông bắc Trung Quốc làm chủ các nhà hàng ăn uống, người Phúc Kiến đứng đầu các quán bar và cơ sở dành cho người lớn. Một bản đồ in màu sẽ cho ta thấy họ có 28 vị trí kinh doanh ở khu vực, ba cửa hàng bán lẻ, 20 nhà hàng và 5 cửa hàng giải trí”.

BẢO DUY



Trong buổi tưởng niệm Charlie Kirt 19/9/2025 tại Utah Valley University, nơi xảy ra án mạng, Bà hiệu trưởng sinh năm 1964 Mỹ gốc Philippines tên Astrid Tuminez mặc áo dài VN

20/09/2025

Ngày 19/9/2025, Thẩm phán ở tiểu bang Cộng Hoà Florida bác bỏ đơn kiện phỉ báng cuả TT Trump chống lại báo New York Times $15 tỉ

20/09/2025

19/9/2025, Phóng viên FOX trích dẫn câu nói Charlie Kirt lúc còn sống: “Không có thứ gọi là ngôn từ thù hận ” & Trump trả lời:”Charlie Kirk không nói điều đó Bây Giờ “. Ông chế giễu Charlie Kirk đã chết, hết nói rồi

20/09/2025

19/9/2025, TT Trump đề nghị FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cần phải tước giấy phép đài Tivi nào (Nhiều Người Xem cuả Dân Chủ) nói điều tiêu cực về Trump

19/09/2025

Video Charlie Kirt nói chính phủ Mỹ không nên cho học sinh đồ ăn miễn phí. Cha mẹ chúng tìm việc làm kiếm tiền mua đồ ăn cho con họ

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đăng trên mạng xã hội X nói Tử Hình TT đảng Dân Chủ Joe Biden

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đến các trường College và University để giải thích cho sinh viên biết tại sao Trường Đại Học là Lừa Đảo

19/09/2025

17/9/2025, Cựu TT Obama chỉ trích video của Charlie Kirt nói 4 phụ nữ da đen: Michelle Obama (Luật sư), Joy Reid, Sheila Jackson Lee và Thẩm phán liên bang Ketanji Jackson, không có “sức mạnh xử lý não bộ” để được coi trọng

19/09/2025

Video Charlie Kirt chia xẻ quá trình thành lập hội từ thiện TPUSA (được miễn thuế), sau khi bỏ học lớp 12, xin vào trường quân đội West Point bị từ chối

19/09/2025

Chiều 18/9/2025, Đài tivi ABC muốn Jimmy Kimmel trở lại làm việc nhưng anh ấy cần phải hạ giọng

19/09/2025

Youtuber ở Việt Nam mĩa mai Tu Chính án thứ #1 của Mỹ “Tự Do Ngôn Luận ” dưới thời TT Trump sau vụ ám sát đồng minh

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên đạo Chúa ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp có súng bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Chiều ngày 17/9/2025, nổ súng làm chết 3 cảnh sát ở York County đảng Cộng Hoà, tiểu bang CH Pennsylvania

18/09/2025

Mục sư Tin Lành da đen hàm ý nói có người tự hào là mình theo đạo Chúa nhưng “Miệng Nam mô , Bụng bồ dao găm”

17/09/2025

Mục sư không cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump lên án Charlie Kirk là ‘kẻ phân biệt chủng tộc không biết hối lỗí” trong bài giảng Chủa Nhật ngày 14/9/2025

17/09/2025

Cô Y tá da trắng bị tạm nghĩ việc do báo cáo giám đốc bệnh viện ở bang Dân Chủ New Jersey rằng Bác sĩ giải phẩu gốc Á nói Kurt đáng đưọc vậy

17/09/2025

Mục sư Mỹ da đen bị MAGA chỉ trích do nhắc lại câu nói cuả Charile Kurt tại nhà thờ tiểu bang Utah 2023 “phải có nhiều người chết do súng đạn để bảo vệ tu chính án 2

17/09/2025

Leave a Reply