Tìm ra nguyên nhân gây cháy pin máy bay Boeing 787

Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết đã xác định rõ nguyên nhân gây cháy ăcquy của chiếc máy bay Boeng 787 Dreamliner, buộc nhiều hãng hàng không trên thế giới tạm dừng loại máy bay này.

Boeing 787 ngừng bay vì sự cố cháy ăcquy
Máy bay Boeing 787 của Japan Airlines phải nằm ụ chờ điều tra an toàn của loại máy bay này – Ảnh: Reuters

Ăc quy bị cháy và ăc quy còn nguyên dùng cho máy bay Boeing 787. NTSB cho rằng sự cố xảy ra từ viên pin số 6 trong ăcquy – Ảnh: Reuters

Chủ tịch NTSB, bà Deborah Hersman cho biết các điều tra viên điều tra vụ cháy xảy ra trên một chiếc 787 Dreamliner của hãng hàng không Japan Airlines đã tìm được chứng cứ cho thấy một viên pin trên ăcquy đã bắt lửa khi chiếc máy bay hạ cánh tại Boston.

“Có nhiều dấu hiệu đoản mạch xuất hiện trong viên pin, một trong 8 viên thuộc bộ ăcquy lithium-ion của chiếc máy bay. Đoản mạch đã dẫn tới sự cố pin tăng nhiệt không thể kiểm soát nổi hoặc truyền nhiệt sang viên pin nằm cạnh đó”, bà Hersman nói.

“Chúng tôi giờ đang tích cực nhận diện nguyên nhân gây đoản mạch trên viên pin số 6” – bà nói tại một cuộc họp báo – “Chúng tôi chưa đạt được bất kỳ kết luận nào vào tại thời điểm này.

Cháy ăcquy là nguyên nhân một chuyến bay của hãng All Nippon Airways phải hạ cánh khẩn cấp trong ngày 16.1, dẫn tới việc đình chỉ bay toàn bộ 50 chiếc Boeing 787 đang hoạt động trên toàn cầu cho tới khi việc sửa chữa tiến hành xong. Hiện việc đình chỉ bay đã kéo dài sang tuần thứ tư.

Hersman nói rằng các điều tra viên của NTSB đang kiểm tra mẫu thiết kế, hoạt động sản xuất và phóng điện của các viên pin.

Bà cũng chỉ trích Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) do đã vội cấp phép hoạt động cho những chiếc 787 cách đây 2 năm, nói rằng nó là mẫu máy bay an toàn, đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm sâu rộng.

Bà nói rằng trong khuôn khổ tiến trình cấp phép thông thường, vốn quan tâm khá lớn tới vấn đề an toàn, FAA lại dựa quá nhiều vào thông tin do Boeing cung cấp.

Theo Vietnam Plus

Leave a Reply