Tòa buộc Westminster, Nam Cali đền $3.3 triệu cho 3 cảnh sát viên bị kỳ thị

WESTMINSTER, California (NV) – Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 vừa bác bỏ khiếu nại của Westminster đòi xem xét lại vụ ba cảnh sát viên gốc Latino kiện hồi năm 2011 cho rằng họ bị kỳ thị vì lý do chủng tộc.



Theo tin của báo mạng Voice of OC cho biết, tòa kháng án buộc thành phố phải trả $3.3 triệu cho ba cảnh sát viên Jose Flores, Ryan Reyes, và Brian Perez.

Hồi năm 2014, một bồi thẩm đoàn liên bang đòi Westminster phải trả số tiền nay, sau khi tìm được bằng chứng những cảnh sát viên này bị phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, thành phố không đồng ý với quyết định này, nên đã nộp đơn kháng án lên tòa cao hơn.

Ba cảnh sát viên này cho rằng họ không được nhận nhiệm vụ lớn, và không được thăng chức, trong khi những cảnh sát viên không xứng đáng thì lại nhận được nhiệm vụ đó, và được thăng tiến.

Khi ba cảnh sát viên này viết đơn khiếu nại, thì bị các cảnh sát trưởng đương thời kỳ thị, hoặc trả đũa, cũng theo đơn tố cáo.

Cũng hôm Thứ Tư, tòa kháng án ra quyết định y án với hầu hết quyết định của tòa dưới, trừ phần đòi cố cảnh sát trưởng Mitch Waller phải đền bù $466,500 vì ông này qua đời trong một tai nạn xe đạp chỉ ít ngày trước khi tòa xử.

Tòa dưới sẽ quyết định hai cảnh sát viên Flores và Reyes có đòi được tiền bồi thường từ tài sản của ông Waller hay không.

Ông Timothy Coates, luật sư đại diện cho Westminster trong vụ kháng án này, viết trong một email: “Hội Đồng Thành Phố cho rằng quyết định của tòa kháng án là không đúng, và cần phải tìm hiểu sự việc này sâu hơn. Hội Đồng Thành Phố đang tìm cách đối phó.”

Về số tiền $3.3 triệu bồi thường cho ba cảnh sát viên, mặc dù tòa ra quyết định hồi năm 2014, cho tới nay, Hội Đồng Thành Phố chưa trả đồng nào cho họ, vì phải đợi đơn kháng án được xem xét.

Tuy chưa biết rõ vụ này sẽ tốn bao nhiêu, nhưng thành phố có thể phải tốn đến $3.3 triệu tiền luật sư phí và các chi phí khác.

Ông Michael Kibbe, luật sư đại diện cho ba cảnh sát viên, cho biết ba người này chắc chắn sẽ đòi tiền để trả cho luật sư của mình.

Ông Kibbe nói: “Cho đến lúc này, họ chưa trả đồng nào, rồi còn tìm đủ cách để chống án. Bây giờ, họ hết cách rồi.”

Tại tòa, ba cảnh sát viên Flores, Reyes và Perez khai rằng, họ không không được bổ nhiệm vào nhóm cảnh sát đặc biệt (SWAT), hoặc làm điều tra viên, mà bị giao cho công việc tuần tra Westminster Mall.

Ba người này cũng cho rằng, sau khi viết khiếu nại, họ bị “đì” liên tục mà không có lý do chính đáng.

Cũng trong phiên tòa, phía thành phố nói rằng các cảnh sát viên, bất kể sắc tộc nào, “phải nộp đơn vài lần rồi mới được lên trung sĩ,” và đưa ra bằng chứng cho thấy có ít nhất bảy cảnh sát viên gốc Latino nhận được những nhiệm vụ đặc biệt từ năm 2006 đến 2013.

Theo nhật báo The Orange County Register, ông Flores khai mình bị đồng nghiệp gọi là “Dirty Sanchez,” một từ lóng có liên quan đến hành động tính dục nghĩa xấu liên quan đến tình dục.

Ông cho biết, ông còn bị đồng nghiệp gọi là người không biết tiếng Anh và “12500 Julio,” nghĩa là số hiệu của tiểu bang dành cho những tài xế không có bằng lái.

Bồi thẩm đoàn quyết định chủng tộc không phải là lý do mà ba cảnh sát viên này bị kỳ thị.

Tuy nhiên, hai cựu cảnh sát trưởng, ông Andy Hall và ông Ron Coopman, có sự phân biện đối xử với ba người này.

Bồi thẩm đoàn còn cho biết rằng ba cảnh sát trưởng – ông Waller, ông Hall và ông Kevin Baker – đích thân trả đũa ba cảnh sát viên này.

Hiện vẫn chưa biết được thành phố sẽ phải trả bao nhiêu tiền vì quyết định của tòa kháng án.

Các giới chức của thành phố vẫn chưa cho biết họ tốn bao nhiêu tiền để trả cho các luật sư trong vụ này.

Trở lại số tiền $3.3 triệu, bồi thẩm đoàn ban đầu quyết định thành phố bồi thường $1.2 triệu, và bốn vị cảnh sát trưởng có tên trong vụ kiện trả $2.1 triệu.

Nhưng hồi năm 2015, Hội Đồng Thành Phố quyết định sẽ trả hết $3.3 triệu, có nghĩa là các cảnh sát trưởng không phải trả đồng nào.

Ngoài vụ kiện này, thành phố Westminster còn bị bốn nhân viên khác của thành phố kiện, trong đó có cảnh sát viên Matthew Edinger.

Ông Edinger khai mình bị phân biệt đối xử, không được lên chức vì hồi năm 2010, trong một cuộc điều tra nội bộ, ông bênh vực lời khai của một đồng nghiệp bị kỳ thị.

Trong một email gửi đến giới chức của thành phố, Luật Sư Dennis Wagner của cảnh sát viên Perez cho biết ông Perez vừa khai ông thấy tình trạng kỳ thị vẫn tiếp tiếp diễn, và còn vi phạm đến quyền lợi của một người từng nhập ngũ của ông.

Trong khi tòa xử, có một chuyện được đề cập tới, đó là Sở Cảnh Sát Westminster từng có tấm bảng “chỉ có người da trắng” trong gần hai thập niên, nhưng đến năm 1996 thì bị gỡ đi. (TL)




5/11/2025, Bắt giam chồng đại gia ca sĩ Đoàn Di Băng (47 tuổi) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

05/11/2025

4/11/2025, Máy bay chở hàng UPS bị rơi và bóc cháy dữ dội ở Louisville, tiểu bang Kentucky

04/11/2025

Hà Nội ngày 2/11/2025, Lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth

02/11/2025

VN bàn luận Đại tá Hùng Cao, thứ trưởng Hải Quân Mỹ theo đảng Cộng Hoà, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Bà Phương Hằng nói về Hùng Cao, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Cảnh 2 chiếc máy bay của Không lực Mỹ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 2-3/11/2025

02/11/2025

Phú Quốc, Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Á Châu Thái Bình Dương APEC năm 2027

31/10/2025

Ngày 30/10/2025, TT Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc tháng 4/2026

30/10/2025

Ngày 1/11/1015, bà Hằng livestream khoe hơn 50 bộ kim cương khoảng $114 triệu USD

13/10/2025

30/10/2025, Bà Hằng vạch mặt bà chị 3 vào năm 1984-95 nhà chị 3 chứa gái bán trinh, lừa gạt tổ chức đi vượt biên, giưt tiền hụi ở TPHCM đút lót tiền cho công an để được trốn sang Mỹ ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 tiết lộ anh Phúc thịt chó có mối quan hệ gì với bà chị 2 của bà Hằng gần 80 tuổi đang ở khu Bolsa, Nam Cali

13/10/2025

25/10/2025, Ngụy Vũ nhận thua kèo Bà Hằng & tiết lộ cho fans cứng của ông biết lí do ông không thể nào đến Nam Cali biểu tình bà Hằng ở Bolsa tháng 12, 2025

13/10/2025

Bà Hằng livestream 28/10/2025 chửi 3 bà chị & cháu gái ở Little SG, Nam Cali và thông báo có mặt ở khu Bolsa ngày 26/11/2025 để xem bao nhiêu người đả đảo bà

13/10/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ mua biệt thự trong khu dành cho Thượng Lưu Mỹ dọc bãi biển Newport Coast hay Malibu, Nam Cali ?

13/10/2025

Ngày 24/10/2025, bà Hằng livestream hơn 4 tiếng đáp trả cực gắt Youtubers trọc Canada, Trương Quốc Huy, Hoàng Duy Hùng, Nguỵ Vũ

13/10/2025

12/10/2025, Báo Mỹ ở quận Cam, Nam Cali đăng tin nghị viên TP Westminster Nam Quan lại bị kiện

13/10/2025

Bà Hằng LiveStream 19/10/2025 nói đến khu Bolsa, Nam Cali vào tháng 12, 2025

13/10/2025

Ngày 19/10/2025, bà Hằng livestream cùng anh trợ lý pháp lý ngồi trong toà Houston, TX kể lại nét mặt, cử chỉ và những trả lời cuả Nam Quan, Nguyễn Tiến Dũng & Mỹ Phụng

13/10/2025

Youtuber Nam Quang đang bị kiện vì chính sự “Ngu” mời Youtuber trọc Canada ?

13/10/2025

Anh trợ lý gốc Việt cho công ty luật sư Mỹ nói gì về văn bản lệnh cấm tạm thời 6 Youtubers trong vụ Bà Hằng được quan toà TX ký ngày 17/10/2025

13/10/2025

Leave a Reply