Tổng thống Trump muốn cấm thiết bị chuyển đổi súng thường thành súng máy

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba 20/2 rằng ông đang tiến hành áp đặt các quy định mới nhằm cấm các thiết bị biến súng thường thành súng máy, được gọi là “bump stock”.

Động thái này diễn ra theo sau vụ xả súng trường học tại Florida khiến 17 người thiệt mạng, theo Wall Street Journal (WSJ).

Phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết đã ký một bản ghi nhớ chỉ đạo Tổng Chưởng lý Jeff Sessions xây dựng các quy định cấm bán và sử dụng bump stock.

Mặc dù thiết bị này không được sử dụng trong vụ xả súng tuần trước ở Florida, nó đã được sử dụng trong vụ thảm sát súng ở Las Vegas vào tháng 10/2017, vụ xả súng chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết bộ xem “đây là một ưu tiên của tổng thống và đã hành động nhanh chóng để thông qua quy trình ra quy tắc. Chúng tôi trông đợi những kết quả của quá trình đó ngay khi nó được hoàn thành”.

Vụ xả súng vào thứ Tư vừa qua (14/2) tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, đã đưa vấn đề kiểm soát súng trở lại trong ánh đèn sân khấu.

Một sinh viên 19 tuổi thừa nhận đã giết chết 17 sinh viên và nhân viên trường học. Hắn ta trang bị một khẩu súng trường kiểu AR-15.

xả súng Las Vegas
Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas, trong vụ xả súng này hung thủ đã dùng thiết bị chuyển đổi súng thường thành súng máy. (Ảnh: Getty)

Từ năm 1998, đã có hơn một chục vụ bắn súng tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học khiến nhiều người chết.

Vụ xả súng mới nhất khiến ông Trump phải đối mặt với áp lực hành động nhằm bảo vệ các trường học của quốc gia, với các sinh viên trên khắp đất nước biểu tình và thúc giục các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Mặc dù là một người ủng hộ nhiệt liệt cho các quyền súng ống trong chiến dịch năm 2016, ông Trump đang báo hiệu sự mở cửa mới đối với các hạn chế súng sau một loạt vụ xả súng.

Tổng thống Hoa Kỳ đang tổ chức hai ngày họp tại Nhà Trắng trong tuần này với các sinh viên, phụ huynh, giáo viên và quan chức nhằm cải thiện an toàn trường học.

Nhà Trắng hôm thứ Ba 20/2 cho biết những cuộc họp này sẽ bao gồm những người từ Parkland, cũng như từ 2 địa điểm có những vụ xả súng trường học khác, Trường Tiểu Học Sandy Hook ở Connecticut và Trường Trung học Columbine ở Colorado.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên rằng ông Trump đã không “đóng cửa” trước khả năng một lệnh cấm vũ khí mang tính tấn công.

Tuy nhiên, sau cuộc họp báo của bà Sanders, một quan chức Nhà Trắng cho biết quan điểm của ông Trump không thay đổi vì ông không ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công.

Ông Trump muốn giữ một tâm trí cởi mở trước các cuộc thảo luận với cha mẹ và học sinh trong tuần này, nhưng không phải uốn cong sự ủng hộ của ông cho các quyền trong Tu Chính án thứ hai, quan chức này cho biết.

Thay vào đó, những gì ông Trump xem xét là một hạn chế về tuổi tác được phép giữ một số vũ khí cho những người dưới 21 tuổi; đào tạo đội ngũ bảo vệ vũ trang ở nhiều trường học; kiểm tra tiểu sử khắc khe hơn; và kiểm tra nhiều hơn để giữ súng khỏi những người bị bệnh tâm thần.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (đảng Dân chủ, bang California) Cho biết chỉ có luật pháp mới có thể ngăn cấm bump stock, và “Cục Phòng chống Ma túy, Vũ khí và Chất nổ (ATF) hiện thiếu thẩm quyền” để làm như vậy.

ATF đã nhiều lần nói rằng các thiết bị này không phải tuân theo các đạo luật về vũ khí liên bang, bà Feinstein nói. Bà cảnh báo rằng vấn đề “có thể bị khởi kiện và xử lý bằng tòa án trong nhiều năm” nếu ATF thực hiện lệnh cấm.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), nhóm vận động hành lang lớn nhất của Mỹ về súng ống, đã vận động theo hướng gia tăng các quy định kiểm soát bump stock chứ không phải cấm hoàn toàn các thiết bị này.

Mỹ Khánh




Cuộc gặp của TT Trump, các lãnh đạo châu Âu, Ukraine và Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng ngày 19/8/2025

20/08/2025

Youtuber ở Bolsa lột mặt nạ dân biểu gốc Việt đảng Cộng Hoà chống VC, cuồng Trump vùng quận Cam, Nam Cali, lén lút bay đến Hà Nội

18/08/2025

Tiểu bang Cộng Hoà Texas vẻ lại khu vực bầu cử gian lận có lợi đảng CH – Tiểu bang Dân Chủ Cali cũng ra tay

18/08/2025

Cảnh phi công Mỹ 53 tuổi bị bắt trên máy bay Southwest Airlines ở Atlanta, GA vài phút trước khi cất cánh do uống bia quá liều

17/08/2025

Vợ 3 của TT Trump hù doạ kiện $1 tỉ USD ai ở Mỹ nói bà dính líu với ông Epstein, tội phạm buôn người

16/08/2025

Youtuber gốc Việt Houston phỏng vấn ông VN leo rào biên giới Mexico sang Texas tháng 11, 2024 nhưng leo trở lại Mexico khi TT Trump vào Toà Bạch Ốc 2025

16/08/2025

Chiến thắng ông Putin giành được từ cuộc gặp TT Trump ở bang Alaska 15/8/2025

16/08/2025

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin ở Alaska 15/8/2025 không mang lại thỏa thuận nào

16/08/2025

3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Leave a Reply