Tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh được Hoa Kỳ vinh danh

Nhà hoạt động nghiệp đoàn công nhân và cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh được chính phủ Hoa Kỳ vinh danh là nữ anh hùng nhân quyền, nhân tháng tôn vinh phụ nữ.


Đỗ Thị Minh Hạnh trong hình chụp năm 2014.

Trên trang Facebook Phòng Đặc Trách Dân chủ, Nhân Quyền và Lao Động thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có ghi: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã đồng sáng lập Phong Trào Lao Động Việt để cổ võ cho các công đoàn độc lập ở Việt Nam. Cô đã phải chịu bốn năm tù giam vì khuyến khích công nhân tại các nhà máy biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động.

Đỗ Thị Minh Hạnh, người tù nhân lương tâm, nhà hoạt động công đoàn bị bắt ngày 23 tháng 2, 2010 cùng với hai người bạn đồng hành là và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương, sau khi giúp đỡ 10,000 công nhân nhà máy giầy Mỹ Phong ở Trà Vinh đình công đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ.

Sau đó cô bị tuyên án 7 năm tù giam và được trả tự do vào ngày 27 tháng 6, 2014. Còn anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng hiện vẫn đang thụ án 9 năm tù giam. Một thành viên khác của Phong Trào Lao Động Việt là ông Hoàng Đức Bình, Phó Chủ tịch của phong trào, vào năm ngoái cũng bị tuyên án 14 năm tù giam.
Cũng tin liên quan, để vinh danh Ngày Phụ nữ Quốc tế năm 2018, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ bà Melania Trump sẽ tham gia trao giải Phụ Nữ Dũng cảm 2018 dự kiến ​​ được tổ chức vào thứ Tư, ngày 21 tháng Ba tới đây.

Văn phòng Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ ra thông cáo vào hôm 8 tháng 3 vừa qua.
Nội dung bản thông cáo cho biết bà Melania Trump sẽ phát biểu và trao giải thưởng Phụ Nữ Dũng Cảm cho những người phụ nữ thể hiện lòng can đảm và có những đóng góp trong việc lãnh đạo phong trào cổ võ cho quyền phụ nữ trên khắp thế giới.

Năm nay, Hoa Kỳ sẽ vinh danh hơn 120 phụ nữ can đảm từ hơn 65 quốc gia.
Bà Melania Trump nói rằng những nỗ lực bất chấp sự sợ hãi của những người phụ nữ đấu tranh cho sự bình đẳng và tự do ở những nơi không an toàn là rất đáng ghi nhận. Bà nói thêm rằng sự dũng cảm của phụ nữ khiến bà tăng thêm niềm tin vào những tác động mạnh mẽ mà phụ nữ có thể đem lại thông qua sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau.

Năm 2013, blogger Tạ Phong Tần của Việt Nam từng được vinh danh giải này khiếm diện trong lúc bà đang thọ án tù 10 năm tại Việt Nam vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Năm ngoái, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam cũng được trao giải này khi cô đang bị cầm tù. Cô là người tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường và đòi hỏi quyền con người chính đáng cho người dân Việt Nam nhưng đã bị chính quyền VN tuyên án 10 năm tù giam.
Giải thưởng Phụ Nữ Dũng Cảm là giải thưởng dành cho nữ giới duy nhất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Dù đã thoát ra khỏi nhà tù hay vẫn còn trong ngục tối, những phụ nữ này không ngừng gióng lên tiếng nói lương tâm của mình như bao người phụ nữ trên thế giới đã từng làm.
(Nguồn RFA)




Sáng ngày 13/9/2025, Biểu tình tẩy chay tiệm Teletron, Nam Cali vụ MC Nam Lộc làm ngơ ca sĩ MAGA Nguyễn Tiến Dũng banh háng cho phụ nữ đeo cờ VNCH chui qua 7/2025

14/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Thuyết âm mưu: video 2 cận vệ MAGA cuả Charlie Kirk 1 mặc áo đen và 1 áo trắng ra dấu hiệu tay và cùi chỏ thì lập tức 1 viên đạn trúng vào cổ

12/09/2025

Video Charlie Kirk nhiều lần chỉ trích chống lại Israel và cáo buộc Epstein là điệp viên Mossad cuả Israel

12/09/2025

Ngày 9/9/2025, Israel ném bom Qatar, nước hồi giáo tăng TT Trump máy bay $450 triệu USD. Charlie Kurt làm 1 video “lên án” Israel và bị ám sát ngày 10/9/2025

12/09/2025

Video năm 2023 tại nhà thờ Awaken ở tiểu bang Utah, Charlie Kirk nói rằng nước Mỹ phải chấp nhận những cái chết do súng mỗi năm để ủng hộ Tu chính án thứ 2

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Lý do Tyler Robinson, con trai của gia đình Cộng Hoà Trump, là nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump Charlie Kirk 10/9/2025 ở tiểu bang Cộng Hoà Utah ?

12/09/2025

Charlie Kirk hay rao giảng về đạo Chúa, nói chuyện đạo đức, quảng cáo đầu tư tiền ảo làm giàu, nói tốt đảng CH Trump, chê đảng DC. Mục sư Mỹ giải thích vì sao Chúa để anh ta chết ?

12/09/2025

Youtubers MAGA TT Trump tin Chúa 100% sao không xin Chúa bảo vệ tính mạng con chiên của Chúa không bị bắn chết mà đổ lỗi Dân Chủ

12/09/2025

Năm 2014, Charlie Kirk đăng dòng Tweet: “Tôi vừa bị bắn bằng AR-15 phải không? Cảm giác như vậy ” và kèm hình cây súng

12/09/2025

Tưạ đề 1 video của Charlie Kirk “Giáo dục những người theo đảng Dân Chủ về quyền sở hữu súng

12/09/2025

Hình ảnh cha mẹ MAGA thứ thiệt của nghi phạm bắn chết đồng minh của Trump ở tiểu bang Utah theo đảng Cộng Hoà gần nữa thế kỷ

12/09/2025

Video 10/2024, tại buổi lưu diễn với khẩu hiệu “Bạn đang bị tẩy não ” cuả đồng minh Trump, Charlie Kirk , 1 sinh viên hỏi nếu tôi bị bắn và còn 30 giây để sống thì phải làm sao ?

12/09/2025

Youtuber Mỹ gốc Á theo đạo Chúa giải thích 7 lí do cái chết Charlie Kirk, 1 con chiên ngoan đạo Chuá là do ý Chúa

12/09/2025

Videos cuả Charlie Kirk, đồng minh Cộng Hoà Trump trả lời 100% tuyệt đối ủng hộ Tu chính án thứ 2, phải sở hữu súng đạn

12/09/2025

Gia đình của nghi phạm bắn chết đồng minh Cộng Hoà Trump 10/9/2025 là đảng Cộng Hoà nhiều thế hệ ở tiểu bang bảo thủ Cộng Hoà Utah, ủng hộ súng, đạo Chúa, chống phá thai

12/09/2025

Ngày 9/11/2025, Cha của nghi phạm giết Charlie Kirk gọi FBI bắt con trai Tyler Robinson 22 tuổi ở tiểu bang Cộng Hoà Utah

12/09/2025

Charlie Kirk, sùng đạo Chúa, đồng minh Cộng Hoà TT Trump bị bắn chết do 1 viên đạn duy nhất trúng ngay cổ ở tiểu bang đạo Chúa cực kỳ bảo thủ Cộng Hoà Utah ngày 10/9/2025

11/09/2025

Video Charlie Kirk, đồng minh bảo thủ Cộng Hoà TT Trump cùng các sinh viên tại đại học ở bang quá Dân Chủ Cali ngày 8/9/2025

11/09/2025

Leave a Reply