Vì sao chính quyền tỉnh Long An chậm xử lý Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ?

Những sai phạm lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi để trục lợi xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai đã rõ, nhưng nơi đây vẫn tiếp tục tồn tại, gây bức xúc dư luận.

UBND tỉnh Long An hiện đang chỉ đạo các sở ban ngành và UBND huyện Đức Hoà làm rõ, xử lý triệt để đối với tụ điểm mang danh là Thiền am bên bờ vũ trụ (tên cũ là Tịnh thất Bồng Lai) đóng tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.

7 bé giới thiệu là “chú tiểu” mồ côi đang sống cùng 3 mẹ ruột

Hơn một năm trước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã công bố những thông tin xác minh về hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai với những sai phạm rõ ràng. Nhưng từ đó đến nay, sau khi đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ, nơi này vẫn tồn tại, có những cách đối phó, khiến dư luận bức xúc kéo dài.

Mới đây, trong những buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng có đề cập đến Tịnh thất Bồng Lai khiến dư luận càng ‘dậy sóng’. Đáng nói, bà Hằng còn tìm đến tận nơi này để ‘tìm sự thật’; biết tin, nhiều người quan tâm kéo đến chứng kiến, gây huyên náo cả khu vực.

Lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai sao chậm xử lý?
Những đứa trẻ được giới thiệu là những “chú tiểu” mồ côi thực sự là đang sống cùng mẹ ruột tại Thiền am bên bờ vũ trụ

Trên cơ sở dư luận quan tâm, mới đây cơ quan chức năng tỉnh Long An lại tiếp tục kiểm tra, làm rõ thêm những sai phạm về Tịnh thất Bồng Lai.

Theo đó, chính quyền tỉnh Long An đủ cơ sở kết luận, Tịnh thất Bồng Lai hay tên khác là Thiền am bên bờ vũ trụ là cơ sở “biến gia thành tự” tại gia đình của bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Đây không phải là cơ sở tu viện Phật giáo và những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo.

Thế nhưng từ trước đến nay, nhà bà Cúc có gian chính thờ Phật như một chánh điện của tu viện Phật giáo. Những người sinh sống trong nhà xuống tóc, cắt tóc ngắn, vận trang phục tương tự nhà sư, tự nhận là sư thầy, sư cô, hoà thượng, đại đức, chú tiểu… Các clip do người sống trong gia đình bà Cúc quay, đăng tải trên mạng xã hội tự thừa nhận nơi này là chùa, tịnh thất và cách sinh hoạt của họ như là hình thức sinh hoạt tôn giáo.

Lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai sao chậm xử lý?
Thiền am bên bờ vũ trụ hay là Tịnh thất Bồng Lai tổ chức sinh hoạt như hình thức sinh hoạt tôn giáo

Đến nay, chính quyền tỉnh Long An cũng làm rõ về sự thật những “chú tiểu” đã được giới thiệu là trẻ mồ côi tại Tịnh thất Bồng Lai. Những đứa trẻ này từng đạt giải quán quân của chương trình truyền hình “Thách thức danh hài” cách đây vài năm.

Nhưng sự thật, tại hộ gia đình bà Cúc có 7 trẻ đang sinh sống với 3 người mẹ ruột. Trong giấy tờ, tên cha của các bé đều không thể hiện. Các bé không được biết sự thật về thân phận; trong cách xưng hô hàng ngày của mẹ – con cũng bị gọi khác đi để che giấu.

Dấu hiệu trục lợi từ thiện chuyên nghiệp

Chính vì hình ảnh đáng thương, hồn nhiên của những đứa trẻ giới thiệu mồ côi, được khai thác trên mạng xã hội một cách tối đa, thậm chí xuất hiện trên một số chương trình truyền hình… nên nguồn từ thiện đổ về Tịnh thất Bồng Lai trong những năm qua là cực lớn.

Lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai sao chậm xử lý?
Kênh Youtube “5 chú tiểu – thiền am bên bờ vũ trụ” trước đây có để thông tin số tài khoản kêu gọi từ thiện

Ngoài ra, kênh Youtube “5 chú tiểu – thiền am bên bờ vũ trụ” hiện có hơn 2 triệu lượt người đăng ký, thường xuyên đăng tải về cuộc sống những đứa trẻ được giới thiệu là mồ côi để tạo sự thương cảm. Tất cả các clip và cả phần giới thiệu đều kêu gọi từ thiện, thông tin số tài khoản của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí là thông tin liên hệ quảng cáo. Nhưng gần đây đã xoá bỏ số tài khoản quyên góp.

Đáng nói, những người tự nhận sư thầy, sư cô ở Thiền am bên bờ vũ trụ mới đây tự quay clip chia sẻ trên mạng xã hội, khoe nhận những món quà xa xỉ của mạnh thường quân khắp nơi gửi tặng. Thậm chí họ khoe về ô tô đắt tiền mới sắm và nói rằng chỉ xin 3 mạnh thường quân là đủ mua.

Nhiều đoạn clip về Thiền am bên bờ vũ trụ cho thấy nơi đây là cơ sở lợi dụng Phật giáo khi không thực hiện đúng giáo lý nhà Phật, tuyên truyền mê tín dị đoan. Mới đây nhất, có một clip thể hiện 2 người trong trang phục người tu hành hát chế nội dung với lời lẽ khá “sốc”, ảnh hưởng đến tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 của toàn dân.

Lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai sao chậm xử lý?
Họ khoe những món quà đắt tiền được mạnh thường quân gửi tặng
Lợi dụng tôn giáo, mạo danh trẻ mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai sao chậm xử lý?
Xe ô tô đắt tiền cũng khoe là xin từ mạnh thường quân

Riêng về nhân vật đứng đầu Thiền am bên bờ vũ trụ là ông Lê Tùng Vân (SN 1932) đã rõ thân phận. Ông Vân không phải là người tu hành nhưng tự nhận là “Thầy ông nội” hay Đại Đức, Hoà thượng Thích Tâm Đức.

Gần 15 năm trước, ông Lê Tùng Vân đã từng bị phanh phui khi lập cơ sở trái phép mang tên Trại dưỡng lão – cô nhi Thánh Đức ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Khi đó, ông Vân cũng hoạt động theo kiểu tự nhận là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ để tranh thủ sự hỗ trợ từ các nguồn từ thiện.

Khi Trại Thánh Đức bị chính quyền huyện Bình Chánh dẹp bỏ, một thời gian sau (năm 2015) ông Vân về hộ gia đình bà Cao Thị Cúc chủ trì hoạt động của cơ sở mang tên Tịnh thất Bồng Lai với cách thức tinh vi hơn, quy mô hơn.

Nơi sinh sống, ông Vân tự nhận là chùa, là tịnh thất; còn các sư thầy, sư cô… sau khi tự quay clip, chia sẻ trên mạng xã hội hay trên sóng truyền hình đã…’tranh thủ’ nhận tiền từ thiện. Khi dư luận phanh phui thì lập tức… phủ nhận.

Khi cơ quan chức năng tỉnh Long An và huyện Đức Hoà vào làm việc thì những người ở Thiền am bên bờ vũ trụ lại khẳng định, đây là nhà riêng; là người tu tại gia và có quyền tự do, tín ngưỡng riêng.

Đến nay, dư luận vẫn hết sức bức xúc, mong chờ cơ quan chức năng sớm xử lý triệt để tụ điểm “giả sư” này.




Cận cảnh khối Quân đội Việt Nam đi qua Quảng trường Đỏ tổng duyệt Lễ duyệt binh Nga ngày 7/5/2025

08/05/2025

Tân thủ tướng Canada nói thẳng với TT Trump “Canada không rao bán “

07/05/2025

TT Trump đầu hàng, đại diện Mỹ phải sang Thụy Sĩ thượng lượng thuế quan với Thuỵ Sĩ và sẽ gặp đại diện Trung Quốc 11/5/2025

07/05/2025

Con dâu thứ 2 cuả TT Trump, nhân viên đài FOX, được tỉ phú Elon Musk tiết lộ lí do ủng hộ Trump làm tổng thống Mỹ

06/05/2025

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ từ Mỹ đến Bắc Kinh xem cuộc sống cuả Trung Quốc ra sao giưã bão thuế quan Trump 5/2025

06/05/2025

TT Trump giận dữ sau khi hãng máy bay Boeing đóng cửa 5 nhà máy ở Mỹ , dọn ra nước ngoài, làm mất 14 ngàn việc làm

05/05/2025

Hình TT Trump trong trang phục Đức Giáo Hoàng đăng từ tài khoản cuả Trump và Toà Bạch Ốc nhưng Trump nói là Tin giả

05/05/2025

Ngày 5/5/2025, các bệnh viện khắp nước Mỹ sa thải nhân viên, tạm dừng thanh toán trong bối cảnh chậm trễ tài trợ Medicaid

05/05/2025

Mẹ ruột cuả tỷ phú Elon Musk nói gì trên mạng X, khiến cổ phiếu xe điện Tesla lao đao

05/05/2025

Ở nước Úc 4/2025 có được Tự Do Ngôn Luận như cộng đồng người Việt chống VC tuyên truyền sau năm 1975 ?

05/05/2025

TT Trump huy động gần 7 ngàn lính Mỹ diễn binh trong ngày sinh nhật ông 79 tuổi ngày 14/6/2025 ?

05/05/2025

Toàn cảnh Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 77 năm Ngày Hồng quân Liên Xô tại Quảng Trường Đỏ, Moscow, Nga ngày 5/5/2025

05/05/2025

Thiếu tướng CSVN: Mỹ – Trung đấu khẩu, đàm phán thương mại, “Ông nói Gà , Bà nói Vịt”

04/05/2025

Youtuber từ Việt Nam sang Trung Quốc ngày 4/5/2025 xem cuộc sống thực tế của người dân địa phương giữa bão thuế quan Mỹ

04/05/2025

Tham quan biệt phủ rộng 3 ngàn 500 mét vuông cuả đại gia Quận 6, TPHCM rao bán $300 tỷ đồng

03/05/2025

Phản ứng cuả người đạo Công Giáo thế giới khi xem TT Trump đạo Tin Lành mặc trang phục Công Giáo cuả Đức Giáo Hoàng

03/05/2025

Ngày 3/5/2025, TT Trump đạo Tin Lành đăng 1 tấm hình cuả chính ông trong bộ trang phục Đức Giáo Hoàng

03/05/2025

TT Trump lên kế hoạch diễu binh diễu hành quân sự Mỹ nhân dịp Sinh Nhật ông ta 79 tuổi ngày 14/6/2025

03/05/2025

Quân đội Việt Nam, Trung Quốc và Lào diễn tập cho Diễu Hành Ngày Chiến Thắng tại Moscow, Nga 9 tháng 5, 2025

03/05/2025

Khám phá bên trong tiệm Cafe Starbucks của Mỹ tại TPHCM thuê mặt bằng gần 100 ngàn đô la/tháng

03/05/2025

Leave a Reply