Vì sao dân biểu Cao Quang Ánh mất ghế tại Quốc Hội Hoa Kỳ?

Cali Today News – Chiều thứ sáu 4/1 có một tài liệu mới được tung lên Internet nghiên cứu vì sao dân biểu Mỹ gốc Việt Anh “Joseph” Cao “xẹt” qua bầu trời Hạ Viện Mỹ trong một thời gian quá ngắn như thế.

Khi đắc cử vào Hạ Viện liên bang vào năm 2008, ông Cao lập ra một số kỷ lục, như là công dân Mỹ gốc Việt đầu tiên của Quốc Hội Mỹ, là dân biểu đầu tiên của Cộng Hòa thắng phiếu ở khu vực 2 Congressional District của Louisina từ hơn 100 năm qua.

 

Ông Cao Quang Ánh. Photo courtesy: AFP

 

Với kinh nghiệm chính trị hầu như là con số 0, ông Cao, vốn được chuẩn bị đi làm linh mục, lại trúng cử trong khu vực dân cư da số theo Dân Chủ, và vì đối thủ nặng ký của ông là William Jefferson, bị vướng vào một tai tiếng khó gỡ.

Vì thế khi đến Washington D.C. ông Cao còn có biệt danh là “The Accidental Congressman” (Dân Biểu Tình Cờ). Hai năm sau ông rời chức vụ mới toanh này.

Tối thứ năm đài PBS trình bày lần đầu tài liệu có tên “Mr.Cao Goes to Washington”, vốn sẽ được các chi nhánh của PBS phát hình trong nhiều tuần nữa khắp Hoa Kỳ.

Ông Cao là một trường hợp khá đặc biệt trong nền chính trị của thủ đô Mỹ. Theo chính lời của ông cho ký giả Derobah Solomon của báo NYT biết thì ông theo Cộng Hòa “vì tha thiết với cuộc sống”

Quan diểm của ông khá tự do, nhưng nhuốm màu tôn giáo rõ ràng. Ông nói: “Tôi luôn trung thành với Sách Phúc Âm, luôn bênh người nghèo, kẻ góa bụa, thăm viếng người bệnh, giúp người cô thế”

Ông là Dân Biểu Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu ‘yes’ cho dự luật y tế của TT Obama. Cú bỏ phiếu này là phát súng ân huệ cho sự nghiệp chính trị của ông. Sau đó ông còn bẻ lái hoàn toàn bỏ phiếu ‘No’ vì cho là Thượng Viện sẽ dùng tiền chính phủ ủng hộ phá thai trong luật này.

Ngây thơ, năng nổ và nhiệt thành hy vọng, làm sao Dân Biểu Cao “thọ” nổi ở cái đất Washington ‘nắng sớm mưa chiều’ này?

Trường Giang (nguồn the Week)

Leave a Reply