Vì sao Việt Nam là lựa chọn hàng đầu tổ chức Thượng đỉnh Trump-Kim?

Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc hội ngộ lần 2 của vị nguyên thủ Hoa Kỳ có tuổi đời gấp đôi Kim Jong-un (36 tuổi) được dự báo sẽ là tâm điểm của các hãng truyền thông thế giới.

Ngày chính thức của Hội nghị chưa được công bố, nhưng những phán đoán về địa điểm tổ chức đã được thảo luận từ lâu. Nơi diễn ra sự kiện lịch sử này sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu và nâng cao vị thế của quốc gia sở tại, theo Bloomberg.

Hôm thứ Hai (7/1), tờ báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết khả năng thủ đô Hà Nội sẽ được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị Mỹ-Triều. Hôm thứ Ba, các tờ báo khác của Hàn Quốc cũng nhấn mạnh Việt Nam là ứng viên tiềm năng nhất cho Hội nghị, nhưng cho biết quốc gia hình chữ S có phương án tổ chức Hội nghị tại thành phố biển Đà Nẵng.

Vậy vì sao Việt Nam là quốc gia có khả năng cao nhất được lựa chọn làm nơi diễn ra cuộc đàm phán về khả năng giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên?

Máy bay Triều Tiên không thể bay quá xa
Một trong những lý do đơn giản làm thu hẹp các phương án lựa chọn là việc các máy bay của Triều Tiên không thể bay quá xa.

“Có một danh sách rất ngắn các địa điểm phù hợp làm ứng viên [tổ chức Hội nghị thượng đỉnh]”, theo ông Andre Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Seoul K Kminmin, nói với Asia Times. “Những nơi này phải nằm trong tầm bay của các máy bay của chính phủ Bắc Triều Tiên, cách Bình Nhưỡng 6-7 giờ bay”.

Được biết, chiếc máy bay Liên Xô Ilyushin IL-62M của ông Kim Jong-un có thể bay tới 7.000 km. Chiếc máy bay này đã tới Hội nghị Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore hồi tháng 6/2018, nhưng ông Kim được chở đến bằng chiếc chuyên cơ đi mượn của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên đến Singapore bằng chiếc máy bay mượn của Trung Quốc (Ảnh: Chính phủ Singapore/ Kyodo)

Các nước lân cận Triều Tiên đã được đưa ra phân tích. Ba nước Trung Quốc, Nga, Nhật Bản đã sớm bị loại khỏi danh sách vì Bắc Kinh và Moscow có mối quan hệ căng thẳng với Washington, trong khi Tokyo không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ông Lankov cho rằng, còn lại các phương án Malaysia, Mông Cổ, Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho rằng Malaysia khó có thể được lựa chọn vì là nơi xảy ra vụ ám sát Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

Singapore là nơi tổ chức Hội nghị lần 1, vì vậy rất có khả năng một quốc gia khác sẽ được lựa chọn cho Hội nghị lần 2. Theo danh sách của ông Lankov, còn lại Mông Cổ và Việt Nam. Nhưng Korea Times cho biết một ý kiến bác bỏ phương án Mông Cổ.

Nhà nghiên cứu Shin Beom-chul, thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, cho biết: “Triều Tiên có thể thích Mông Cổ nhưng Mỹ có thể sẽ phản đối ý tưởng này vì Mông Cổ thân với Trung Quốc”.

Việt Nam có thể gửi “thông điệp có ý nghĩa” tới Triều Tiên

Việt Nam có quan hệ lâu năm với Triều Tiên, và cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ, theo nhận định của Bloomberg. Từ quan điểm của Mỹ, Việt Nam có thể gửi những thông điệp có ý nghĩa đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Asia Times.

Tờ báo này nhận định Việt Nam có thể cho thấy một quốc gia do đảng cộng sản điều hành, từng trải qua chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng đã cải tổ nền kinh tế và có mối quan hệ vững chắc với Mỹ.

Một hội nghị ở Việt Nam cũng tạo điều kiện cho ông Kim Jong-un có thể tận mắt tham quan quốc gia hình chữ S mà ông từng bày tỏ là có ý định học tập. Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim từng vài lần đề cập đến mong muốn tham khảo mô hình kinh tế của Việt Nam trong các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng từng khuyến khích ông Kim tham khảo Việt Nam, theo SCMP.

“Đất nước của các bạn có thể phỏng theo con đường này”, ông Pompeo nhắn nhủ Triều Tiên, trong chuyến thăm Hà Nội hồi tháng 7, sau khi làm việc tại Bình Nhưỡng. “Các bạn có thể đạt được điều đó nếu các bạn nắm bắt lấy thời khắc này. Điều kỳ diệu đó sẽ là của các bạn, nó cũng có thể là điều kỳ diệu của các bạn ở Triều Tiên”, ông Pompeo nói thêm.

Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo trực tiếp sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên đảo Santosa ở Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo trực tiếp sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên đảo Santosa ở Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hôm Chủ nhật (6/1), Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Washington rằng Triều Tiên và Hoa Kỳ đang đàm phán về địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2, và “sẽ công bố trong tương lai không xa”.

Chính quyền Trump cương quyết duy trì áp lực trừng phạt Triều Tiên cho đến khi quá trình phi hạt nhân hóa được hoàn tất. Trong khi đó, Bình Nhưỡng yêu cầu nới lỏng các lệnh trừng phạt như một phần của quá trình phi hạt nhân hoá và cải thiện mối quan hệ song phương.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ là nơi các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều có thể đàm phán trực tiếp.

“Về mặt khách quan, [một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim] là nơi duy nhất có thể đạt được một thỏa hiệp có ý nghĩa”, theo ông Lankov.

“Câu hỏi đặt ra là liệu phía Mỹ có quan tâm đến việc thỏa hiệp hay không: Lập trường chính thức [của chính quyền Trump] là ‘tất cả hoặc không gì cả’. Ông Trump có thể thương lượng để đạt được một sự thỏa hiệp, nhưng liệu ông ấy có muốn [thoả hiệp] hay không – đó mới là vấn đề”.

Hà Phong




Bộ Tư Pháp kiện 5 tiểu bang DC để lấy dữ liệu cử tri riêng tư nhằm mục đích thúc đẩy những lời nói dối vô căn cứ về gian lận bầu cử của Trump

28/09/2025

Bà Hằng tiết lộ 1 nữ Youtuber bị bà kiện gởi hình hở 2 cái vú và email cho Luật sự cuả bà Hằng nội dung như thế nào vài ngày trước khi ra toà Texas

28/09/2025

30/9/2025, Nhiều Youubers khắp nơi quay LIVE bà Nguyễn Phương Hằng tại toá án số 2, Houston, Texas

28/09/2025

Video cảnh bà Nguyễn Phương Hằng và nhiều Youtubers xuất phát tới Toà án số 2, Houston, Texas sáng 30/9/2025

28/09/2025

Bà đại gia VN thuê luật sư của TT Trump kiện các Youtubers gốc Việt ra toà 3 đợt ở bang Cộng Hoà Texas vào ngày 30-9 và tháng 12, 2025 nhưng 0 biết họ là cuồng Trump

28/09/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng khoe hình chụp chung với Luật Sư cuả TT Trump trước ngày ra toà ở Houston, Texas 30/9/2025

28/09/2025

25/9/2025, Bà Nguyễn Phương Hằng đến Houston, TX khoe túi xách hơn $400 ngàn, mua biệt thự $10 triệu USD, shopping và sài ở Mỹ khoảng 1 triệu USD, tài sản $11 tỉ USD

28/09/2025

Bà Hằng ở đảo Síp tiết lộ Bà Trương Mỹ Lan làm sao “kiêm được” hơn 12.5 tỉ USD tại một nước nghèo Việt Nam

28/09/2025

Jimmy Kimmel Show phát sóng trở lại ngày 23/9/2025 có gì đặc biệt ?

24/09/2025

Trong buổi tưởng niệm Charlie Kirt 19/9/2025 tại Utah Valley University, nơi xảy ra án mạng, Bà hiệu trưởng sinh năm 1964 Mỹ gốc Philippines tên Astrid Tuminez mặc áo dài VN

20/09/2025

19/9/2025, Phóng viên FOX trích dẫn Tự Do Ngôn Luận của Charlie Kirt : “Không có thứ gọi là ngôn từ thù hận ” & Trump trả lời:”Charlie Kirk không nói điều đó Bây Giờ “. Ông chế giễu Charlie Kirk đã chết, câu nói đó cũng chết theo

20/09/2025

19/9/2025, TT Trump đề nghị FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cần phải tước giấy phép đài Tivi nào (Nhiều Người Xem cuả Dân Chủ) nói điều tiêu cực về Trump

19/09/2025

Hội Từ Thiện TPUSA (đưọc miễn thuế) của Charlie Kirt kiếm được $389 triệu USD trước khi bị ám sát

19/09/2025

Video Charlie Kirt nói chính phủ Mỹ không nên cho học sinh đồ ăn miễn phí. Cha mẹ chúng tìm việc làm kiếm tiền mua đồ ăn cho con họ

19/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội Từ Thiện để được miễn thuế

19/09/2025

Người bạn thời trung học với Charlie Kirt post video nói gì về Charlie Kirt, không sợ ai trả thù

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đăng trên mạng xã hội X nói Tử Hình TT đảng Dân Chủ Joe Biden

19/09/2025

ChatGPT cho biết Charlie Kirt nói không đúng sự thật tới 80% trong cuộc tranh luận với các sinh viên Cambridge, Anh ngày 19/5/2025

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đến các trường College và University để giải thích cho sinh viên biết tại sao Trường Đại Học là Lừa Đảo

19/09/2025

17/9/2025, Cựu TT Obama chỉ trích video của Charlie Kirt nói 4 phụ nữ da đen: Michelle Obama (Luật sư), Joy Reid, Sheila Jackson Lee và Thẩm phán liên bang Ketanji Jackson, không có “sức mạnh xử lý não bộ” để được coi trọng

19/09/2025

Leave a Reply