Vì sao WHO phản đối cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’ cho người khỏi bệnh COVID-19 ?

TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng ‘hiện chưa có chứng cứ’ khẳng định ai đó không thể tái nhiễm virus corona nên tổ chức này phản đối kế hoạch cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’ ở một số nước.

Theo tạp chí Vox, cuối tuần qua, WHO đã công bố thông tin khoa học khuyến nghị các nước không cấp giấy chứng nhận miễn dịch cho những người nhiễm virus corona chủng mới đã bình phục.

Tới ngày 27-4, một lần nữa giới chức WHO nhắc lại khuyến cáo này, cho biết các nhà khoa học vẫn chưa rõ kháng thể với virus corona chủng mới liệu có giúp người đã khỏi COVID-19 có thể miễn dịch với mầm bệnh này hoặc giảm nguy cơ tái nhiễm không.

Theo Đài CNBC, phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva ngày 27-4, bác sĩ Maria Van Kerkhove – người đứng đầu đơn vị giải quyết các bệnh mới xuất hiện và bệnh lây từ thú sang người của WHO – một lần nữa nhấn mạnh lại thông điệp khuyến cáo.

“Bốn tháng trải qua đại dịch này, chúng tôi vẫn chưa thể nói việc xuất hiện phản ứng kháng thể có nghĩa là ai đó được miễn dịch”, bà nói.

Bà Maria Van Kerkhove cũng nói thêm: theo các nhà nghiên cứu, thông thường một người sẽ có phản ứng kháng thể trong khoảng 1-2 tuần sau khi nhiễm bệnh COVID-19.

WHO cho rằng hiện tại “chưa có chứng cứ” nào cho thấy ai đó không thể bị tái nhiễm sau khi đã khỏi bệnh COVID-19 và WHO vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.

Sau nhiều tuần thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch bệnh COVID-19, một số chính phủ đang tính tới các giải pháp như làm xét nghiệm kháng thể để xác định được khi nào có thể mở cửa lại nền kinh tế.

Những “hộ chiếu miễn dịch” (“immunity passports”) hay “chứng chỉ không còn nguy cơ” (“risk-free certificates”) là cách gọi giấy chứng nhận một ai đó đã khỏi bệnh COVID-19 và có thể được phép đi lại cũng như quay lại nơi làm việc vì không còn nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng nữa.

Theo trang The Skimm, tới nay chỉ có Chile là nước duy nhất nói sẽ sử dụng “hộ chiếu miễn dịch”. Các nước như Anh, Đức và Ý cũng đang cân nhắc cách làm tương tự.

Tuy nhiên WHO không ủng hộ cách làm đó. Theo cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những người từng nhiễm virus corona (và đã có kháng thể trong người) sẽ không bị tái nhiễm.

WHO cũng cho rằng những thứ như “hộ chiếu miễn dịch” có thể dẫn mọi người tới tâm lý phớt lờ các chỉ dẫn y tế cộng đồng như dùng khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách ít nhất 1,82m với người khác, và theo đó tạo điều kiện để virus mầm bệnh tiếp tục lây lan.

Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo một số xét nghiệm kháng thể hiện nay đã có kết quả dương tính giả, điều này làm dấy lên những lo ngại về độ chính xác của các xét nghiệm.




Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ với 1 thanh niên ở Hà Nội cầm ảnh Charlie Kirk có chữ “Việt Nam yêu Bạn”

18/09/2025

Ngày 17/9/2025, Một trường trong khu nhà giàu ở Laguna Beach, Nam Cali đình chỉ 1 học sinh đội mũ MAGA để tưởng nhớ Charlie Kirk

18/09/2025

Nhân viên công ty truyền thông nào dùng quyền Tự Do Ngôn Luận nói không tốt phe Trump mà chủ công ty không đuổi việc sẽ bị FCC Trump đóng cửa công ty truyền thông đó ?

18/09/2025

Ông gốc Việt ở tiểu bang Texas sinh năm 1965 kể chuyện đang làm việc ở cây xăng bị cướp bắn gãy cánh tay

18/09/2025

Chiều ngày 17/9/2025, nổ súng làm chết 3 cảnh sát ở York County đảng Cộng Hoà, tiểu bang CH Pennsylvania

18/09/2025

Mục sư Tin Lành da đen hàm ý nói có người tự hào là mình theo đạo Chúa nhưng “Miệng Nam mô , Bụng bồ dao găm”

17/09/2025

Mục sư không cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump lên án Charlie Kirk là ‘kẻ phân biệt chủng tộc không biết hối lỗí” trong bài giảng Chủa Nhật ngày 14/9/2025

17/09/2025

Cô Y tá da trắng bị tạm nghĩ việc do báo cáo giám đốc bệnh viện ở bang Dân Chủ New Jersey rằng Bác sĩ giải phẩu gốc Á nói Kurt đáng đưọc vậy

17/09/2025

Mục sư Mỹ da đen bị MAGA chỉ trích do nhắc lại câu nói cuả Charile Kurt tại nhà thờ tiểu bang Utah 2023 “phải có nhiều người chết do súng đạn để bảo vệ tu chính án 2

17/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội từ thiện cuả người Việt để được miễn thuế

14/09/2025

Những texts (tin nhắn) của nghi pham giết Kurt và bạn trai là Thật hay Giả do ai đạo diễn viết ra vì người sinh ra sau năm 2000 có cách text khác

12/09/2025

Hội Từ Thiện Turning Point USA của Charlie Kurt quảng bá giáo phái Tin Lành và chính trị MAGA cho sinh viên, trụ sở chính ở bang Arizona, năm 2023 kiếm được $85 triệu

12/09/2025

Charlie Kurt sinh năm 1993 cùng giáo phái Tin Lành TT Trump, có vợ sinh 1988 đạo Cộng Giáo, là Hoa Hậu cuả tiểu bang Arizona 2012 và khối tài sản vợ chồng

12/09/2025

Cha ruột cuả Charlie Kirk, đồng minh TT Trump, là kiến trúc sư cho khách sạn Trump Tower ở New York City

12/09/2025

Đại tá Quân đội Mỹ :” Charlie Kirk đã nhận hàng triệu USD từ các nhà tài phiệt Do Thái”

12/09/2025

Phỏng vấn Mục sư ở Los Angeles, sinh năm 1956, đảng Cộng Hoà, cùng giáo phái Tin Lành với TT Trump, bạn cuả Charlie Kirk, ra tranh cử thống đốc tiểu bang Cali 2026

12/09/2025

Đài Tivi phe TT Trump ngày 16/9/2025 đưa tin: Hơn 20 người tình nghi trong vụ ám sát Charlie Kirk 10/9

12/09/2025

Phỏng vấn công nhân MAGA ở tiểu bang Georgia mất việc do công ty Hyundai của Nam Hàn đóng cửa sau vụ cảnh sát di trú ICE của TT Trump đột kích 9/2025 bắt giam 316 công nhân Nam Hàn

12/09/2025

Thống đốc da trắng bảo thủ tiểu bang Cộng Hoà Utah họp báo nói hy vọng nghi phạm bắn chết Charlie Kirk không ở tiểu bang Cộng Hoà hoặc người nước ngoài nhưng ai ngờ …

12/09/2025

Video Thủ tướng Israel Netanyahu trả lời câu hỏi của phóng viên đài NewsMax phe TT Trump “có phải Israel đứng đằng sau vụ ám sát Charlie Kirk không ?

12/09/2025

Leave a Reply