Vụ kiện có thể phá hủy đế chế mạng xã hội facebook của Mark Zuckerberg

Giới quan sát nhận định với việc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kiện Facebook vì tội độc quyền, đế chế mạng xã hội khổng lồ của Mark Zuckerberg có thể sẽ tan vỡ.

FTC và chính quyền hàng loạt bang tại Mỹ khẳng định Facebook đã lạm dụng vị thế độc quyền trong ngành công nghiệp mạng xã hội để bóp nghẹt sự cạnh tranh. Hành vi độc quyền điển hình của Facebook là mua lại Instagram với giá 715 triệu USD năm 2012 và WhatsApp với giá 22 tỷ USD hai năm sau đó.

FTC muốn Facebook phải bán hai công ty này. Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Dan Ives của hãng Wedbush Securities nhận định nếu thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp, Facebook sẽ đối mặt với mối đe dọa mang tính tồn vong. Bởi Instagram là nguồn thu quan trọng của Facebook, trong khi CEO Mark Zuckerberg sử dụng WhatsApp để mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực thương mại điện tử.

“Nếu phải bán Instagram và WhatsApp, Facebook sẽ đối mặt với sự đứt quãng về mô hình kinh doanh”, nhà phân tích Ives cho biết. Đơn kiện của FTC và các bang đang gây áp lực lên giá cổ phiếu của Facebook.

Trên thực tế, Facebook mua lại hai nền tảng đối thủ bởi CEO Mark Zuckerberg dự đoán mạng xã hội này sẽ dần đánh mất sức hút, và cần những động lực mới. Việc Facebook phải bán Instagram và WhatsApp sẽ khiến tương lai của mạng xã hội này trở nên vô cùng mờ mịt, đặc biệt khi hai khoản đầu tư khổng lồ trên bắt đầu đem lại kết quả tích cực.

Theo Bloomberg, hiện nền tảng Facebook đang hết dần vị trí để đặt quảng cáo. Do đó, Zuckerberg muốn đầu tư vào thương mại điện tử. Năm nay, Facebook mở cửa để người dùng mua hàng trực tiếp qua hình ảnh và video trên Instagram, và vận động doanh nghiệp toàn cầu sử dụng WhatsApp để kết nối với khách hàng.

Facebook cũng lên kế hoạch kết nối ứng dụng chat của WhatsApp với dịch vụ mua hàng trên Instagram. Nếu không còn kiểm soát Instagram và WhatsApp, Facebook hầu như không có cửa mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực thương mại điện tử.

Bên cạnh kế hoạch tấn công thương mại điện tử, Facebook đang vật lộn đối phó với tình trạng số lượng người dùng ở các thị trường trọng điểm lao dốc. Không gian quảng cáo trên News Feed của mạng xã hội này cũng đang rơi vào tình trạng bão hòa. Do đó, doanh thu của Facebook ngày càng phụ thuộc vào Instagram.

Ứng dụng này đem lại cho Facebook 20 tỷ USD trong năm 2019, tương đương 29% tổng doanh thu. Hãng nghiên cứu EMarketer ước tính doanh thu của Instagram đạt 28,1 tỷ USD trong năm nay, tương đương 37% tổng doanh thu Facebook. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng doanh thu của Facebook phụ thuộc rất lớn vào Instagram.

Trong khi đó, WhatsApp chưa đem lại nguồn thu cho Facebook. Nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi khi công ty này đầu tư vào thương mại điện tử, thanh toán online và phát triển các công cụ dịch vụ khách hàng.

Cả WhatsApp và Instagram đều rất quan trọng trong chiến lược quốc tế của Facebook. Hai nền tảng này tăng trưởng rất nhanh ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Brazil. Tại một số quốc gia, số lượng người dùng của của hai ứng dụng tăng nhanh hơn nhiều so với Facebook.

Ấn Độ được xem là thị trường trọng yếu trong tương lai, và Facebook lo ngại một số đối thủ Trung Quốc sẽ chiếm lợi thế tại đây trước. Ở Nhật Bản, số lượng người dung của Instagram cao hơn Facebook khoảng 70%.

Như vậy, nếu đánh mất Instagram và WhatsApp, Facebook sẽ đánh mất số lượng người dùng và nguồn thu khổng lồ.

Cuối cùng, số lượng người dùng trẻ của Facebook đang ngày càng sụt giảm. Theo Pew Researchg, hồi năm 2018, khoảng 51% thiếu niên Mỹ (13-17 tuổi) dùng Facebook, giảm mạnh so với mức 71% của vài năm trước đó. Tỷ lệ này đang ngày càng sụt. Trong khi đó, 72% thiếu niên Mỹ dùng Instagram.

Instagram là vũ khí của Facebook để chống lại Snapchat cũng như TikTok. Không còn Instagram, Facebook sẽ phải tự phát triển một sản phẩm mới để thu hút giới trẻ. Đây là điều công ty này không làm được trong những năm qua. Giới quan sát cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Facebook sẽ bất ngờ tạo ra sản phẩm mới nếu không còn Instagram.

Theo Zing




Hình ảnh phái đoàn Hoa Kỳ tới Geneva để họp thương mại với Trung Quốc ngày 10/5/2025

10/05/2025

Ngày 9/10/2025, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick trả lời phóng viên vì sao thương lượng thuế quan với Nhật Bản và Nam Hàn sẽ rất khó

10/05/2025

Cận cảnh khối Quân đội Việt Nam đi qua Quảng trường Đỏ tổng duyệt Lễ duyệt binh Nga ngày 7/5/2025

08/05/2025

Tân thủ tướng Canada nói thẳng với TT Trump “Canada không rao bán “

07/05/2025

TT Trump đầu hàng, đại diện Mỹ phải sang Thụy Sĩ thượng lượng thuế quan với Thuỵ Sĩ và sẽ gặp đại diện Trung Quốc 11/5/2025

07/05/2025

Con dâu thứ 2 cuả TT Trump, nhân viên đài FOX, được tỉ phú Elon Musk tiết lộ lí do ủng hộ Trump làm tổng thống Mỹ

06/05/2025

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ từ Mỹ đến Bắc Kinh xem cuộc sống cuả Trung Quốc ra sao giưã bão thuế quan Trump 5/2025

06/05/2025

TT Trump giận dữ sau khi hãng máy bay Boeing đóng cửa 5 nhà máy ở Mỹ , dọn ra nước ngoài, làm mất 14 ngàn việc làm

05/05/2025

Hình TT Trump trong trang phục Đức Giáo Hoàng đăng từ tài khoản cuả Trump và Toà Bạch Ốc nhưng Trump nói là Tin giả

05/05/2025

Ngày 5/5/2025, các bệnh viện khắp nước Mỹ sa thải nhân viên, tạm dừng thanh toán trong bối cảnh chậm trễ tài trợ Medicaid

05/05/2025

Mẹ ruột cuả tỷ phú Elon Musk nói gì trên mạng X, khiến cổ phiếu xe điện Tesla lao đao

05/05/2025

Ở nước Úc 4/2025 có được Tự Do Ngôn Luận như cộng đồng người Việt chống VC tuyên truyền sau năm 1975 ?

05/05/2025

TT Trump huy động gần 7 ngàn lính Mỹ diễn binh trong ngày sinh nhật ông 79 tuổi ngày 14/6/2025 ?

05/05/2025

Toàn cảnh Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 77 năm Ngày Hồng quân Liên Xô tại Quảng Trường Đỏ, Moscow, Nga ngày 5/5/2025

05/05/2025

Thiếu tướng CSVN: Mỹ – Trung đấu khẩu, đàm phán thương mại, “Ông nói Gà , Bà nói Vịt”

04/05/2025

Youtuber từ Việt Nam sang Trung Quốc ngày 4/5/2025 xem cuộc sống thực tế của người dân địa phương giữa bão thuế quan Mỹ

04/05/2025

Tham quan biệt phủ rộng 3 ngàn 500 mét vuông cuả đại gia Quận 6, TPHCM rao bán $300 tỷ đồng

03/05/2025

Phản ứng cuả người đạo Công Giáo thế giới khi xem TT Trump đạo Tin Lành mặc trang phục Công Giáo cuả Đức Giáo Hoàng

03/05/2025

Ngày 3/5/2025, TT Trump đạo Tin Lành đăng 1 tấm hình cuả chính ông trong bộ trang phục Đức Giáo Hoàng

03/05/2025

TT Trump lên kế hoạch diễu binh diễu hành quân sự Mỹ nhân dịp Sinh Nhật ông ta 79 tuổi ngày 14/6/2025

03/05/2025

Leave a Reply