Westminster: Không đủ tiền, không Diễn Hành Tết

WESTMINSTER (NV) – Toàn thể Hội Ðồng Thành Phố Westminster tối Thứ Tư bỏ phiếu chấp thuận đơn xin tổ chức Diễn Hành Tết 2013 trên đại lộ Bolsa vào Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, tức ngày mùng Một Tết Quý Tỵ, nhưng còn phải chờ đến khi ban tổ chức có đủ $60,000 vào ngày 24 Tháng Giêng.

 

Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cùng với Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California, là hai tổ chức đứng ra xin tổ chức Diễn Hành Tết năm nay, theo đơn nộp tại thành phố.

Theo dự trù ban đầu, Diễn Hành Tết sẽ diễn ra từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều (bao gồm chuẩn bị và dọn dẹp) Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, tức ngày cuối cùng của năm Nhâm Thìn, trên đại lộ Bolsa, từ đường Magnolia tới đường Bushard.

Tuy nhiên, theo báo cáo của nhân viên thành phố, “ngày này là ngày buôn bán bận rộn nhất của các doanh nghiệp vùng Little Saigon”. Vì thế, theo bản báo cáo dự trù, “cộng đồng doanh nghiệp sẽ không muốn Diễn Hành Tết diễn ra ngày này, dựa trên kinh nghiệm tổ chức diễn hành vào ngày cận Tết hồi năm 2010.”

Nhân viên sau đó gặp ban tổ chức, và đề nghị dời diễn hành sang Thứ Bảy tuần sau, 15 Tháng Hai.

Cuối cùng, ngày 10 Tháng Hai được hai phía, Hội Ðồng Thành Phố và ban tổ chức thỏa thuận.

Trước đó, dư luận trong cộng đồng lo ngại vì năm nay thành phố không tài trợ diễn hành như trước đây vì thiếu hụt ngân sách.

Vì thế, ban tổ chức phải có số tiền $60,000 trong ngân hàng, để bảo đảm với thành phố các chi phí như bảo đảm an ninh, cứu thương, cứu hỏa và hàng rào.

Và đây chính là vấn đề nan giải, và còn phải chờ đến 5 giờ chiều ngày 24 Tháng Giêng, hạn chót để nộp tiền, thì Diễn Hành Tết mới chắc chắn xảy ra.

“Nếu đến lúc đó mà ban tổ chức chưa có tiền, thành phố sẽ phải hủy bỏ diễn hành,” ông Eddie Manfro, quyền tổng quản trị thành phố, xác định với Hội Ðồng Thành Phố.

Khó khăn lớn nhất với ban tổ chức là số tiền $60,000, mà phần lớn là chi cho cảnh sát thành phố để bảo vệ an ninh.

“Chúng tôi đề nghị thành phố để ban tổ chức mướn nhân viên an ninh tư nhân, thay vì cảnh sát, để giảm chi phí này,” Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói. “Tôi nghĩ, chúng tôi có thể thảo luận vấn đề này với nhân viên thành phố để giảm bớt chi phí cho ban tổ chức.”

Tuy nhiên, Phó Thị Trưởng Andy Quách và Nghị Viên Margie Rice không chịu.

Vị dân cử gốc Việt nói: “Với một đoạn diễn hành dài cả dặm, hàng ngàn người tham dự, không biết chuyện gì sẽ xảy ra, an ninh tư nhân không bảo đảm bằng cảnh sát.”

“Tôi chia sẻ quan tâm của phó thị trưởng,” Nghị Viên Margie Rice, cũng là cựu thị trưởng, nói. “Tôi nghĩ ban tổ chức phải có số tiền này, trước khi có thể thảo luận tiếp. Trong quá khứ, tôi đã có kinh nghiệm về vấn đề này. Phải có đủ tiền trước đã, rồi tính sau.”

Ông Dick Jones, luật sư thành phố, nói: “Ban tổ chức nên có đủ tiền. Có thể sau diễn hành, chi phí giảm bớt, thành phố sẽ trả lại.”

Chuyện thành phố không tài trợ Diễn Hành Tết năm nay thực ra đã được quyết định trước đây, nhưng cho tới gần ngày Tết Con Rắn, mới được nhiều người chú ý.

“Không tài trợ khoản ngân sách $70,000 dành cho Diễn Hành Tết cổ truyền Việt Nam cũng như diễn hành mừng ngày thành lập thành phố” là quyết định của tất cả thành viên Hội Ðồng Thành Phố, đưa ra ngày 27 Tháng Sáu, 2012.

Ðây không phải là lần đầu tiên ban tổ chức diễn hành gặp khó khăn, đặc biệt là về tài chánh.

Năm 2004, cuộc diễn hành do Giám Sát Viên Janet Nguyễn đứng ra tổ chức bị lỗ, thiếu thành phố $7,000.

Bốn năm sau đó, cộng đồng người Việt không tổ chức Diễn Hành Tết.

Năm 2008, ông Nguyễn Phương Hùng, một nhà hoạt động cộng đồng, thuyết phục Hội Ðồng Thành Phố tài trợ $20,000 cho cuộc diễn hành. Kể từ đó, cuộc diễn hành được thành phố tài trợ, cũng như trở thành một sự kiện do thành phố tổ chức và chịu trách nhiệm.

Phát biểu về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Hùng, từng giữ vai trò tổ chức Diễn Hành Tết, cho biết, “Chúng tôi làm Diễn Hành Tết năm 2008 và 2009 trong tư cách là Hội Diễn Hành Tết Nam California với kinh phí thành phố hỗ trợ $20,000, và đi vận động được $57,000.”

Cũng theo ông, từ năm 2010 đến 2012, thành phố Westminster đứng ra tổ chức Diễn Hành Tết vì “họ nghĩ rằng sẽ kiếm thêm được kinh phí do các đơn vị bảo trợ như cách làm của Los Angeles. Tuy nhiên, thành phố không kiếm được người bảo trợ nên đó là lý do họ phải chấm dứt.”

Trả lời phỏng vấn của báo Người Việt, Thị Trưởng Trí Tạ chia sẻ, “Tôi xác nhận việc thành phố không đủ tài chánh để chi trả cho cuộc diễn hành năm nay như trong quá khứ.”

Theo ông Trí, trong khoản ngân sách $70,000 đề nghị cho cho hai cuộc diễn hành Tết Nguyên Ðán và diễn hành mừng ngày thành lập thành phố năm 2013, thì “diễn hành Tết Việt Nam chiếm đến $60,000, còn cuộc diễn hành kia chỉ tốn $10,000 do qui mô nhỏ hơn nhiều”. Tuy nhiên, khoản tiền này đã được cả năm thành viên hội đồng thành phố đồng ý “không chuẩn chi” do “khó khăn về tài chánh” vào ngày 27 Tháng Sáu, 2012, khi bà Margie Rice còn là thị trưởng.

“Trước đây thành phố cũng khó khăn, nhưng chưa khó khăn đến mức không thể tổ chức diễn hành hay phải sa thải một loạt nhân viên như hồi Tháng Sáu năm ngoái,” Thị Trưởng Trí Tạ nói. “Tuy nhiên, tôi ghi nhận sự nỗ lực làm việc của Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California trong việc phối hợp với các tổ chức hội đoàn để làm sao có thể có kinh phí tổ chức diễn hành năm nay.”

Nói về vai trò của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) trong việc hỗ trợ cùng cộng đồng, anh Billy Lê, chủ tịch THSV, cho biết, “Trong Diễn Hành Tết, THSV nhận vai trò phụ giúp về mặt hành chánh, liên lạc với thành phố vì do mình quen với cách làm việc này nên chúng tôi giúp cộng đồng phần việc này, ngoài ra thì cộng đồng cần gì thì chúng tôi giúp chuyện đó.”

 

Suy nghĩ về ý nghĩa Diễn Hành Tết

 

Thị Trưởng Trí Tạ nói, “Trong tâm tình của một người gốc Việt sinh sống tại đây, tôi nghĩ Diễn Hành Tết là một truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của cộng đồng Việt nên được khuyến khích nhằm gìn giữ văn hóa của chúng ta. Tuy nhiên, vì khó khăn ngân sách, thành phố không thể tài trợ được.”

“Diễn Hành Tết nên coi như một biểu tượng văn hóa của mình tại hải ngoại, nó không mang mục đích chính trị nên tất cả mọi người Việt Nam cho dù ở trong bất kỳ hội đoàn nào, phe phái nào cũng nên có cuộc diễn hành, ai tổ chức cũng được hết,” ông Nguyễn Phương Hùng nêu suy nghĩ.

Anh Billy Lê cho rằng, “Diễn Hành Tết rất tốt cho cộng đồng vì năm nào khi đi đâu cũng thấy năm nào bà con cũng đổ xô về Nam California để không chỉ chung vui với Hội Tết Sinh Viên mà còn để xem diễn hành. Cũng từ diễn hành này mà người dân được biết đến những gương mặt của rất nhiều người, từ nghị viên thành phố đến các hội đoàn. Hay như có diễn hành thì xe hoa của THSV cũng sẽ có được nhiều người biết đến.”

Xướng ngôn viên Minh Phượng của đài phát thành Radio Bolsa, tâm sự, “Là MC nhiều năm liên tục cho chương trình Diễn Hành Tết từ ngày đầu tiên do nhóm anh Nguyễn Ðức Luận làm trưởng ban, và sau đó nhiều ban tổ chức khác, tôi cảm thấy đó là điều vinh dự và may mắn cho tôi.”

“Năm nay nếu được chọn tôi vẫn rất sẵn sàng. Còn nếu diễn hành không được tổ chức thì đó là một điều đáng tiếc cho người Việt tị nạn chúng ta ngay đất Hoa Kỳ nói chung và người Việt ở Little Saigon nói riêng. Vì ở miền Bắc California hay nhiều tiểu bang khác có người Việt sinh sống người ta vẫn tổ chức diễn hành. Tôi nghĩ đây là danh dự của người Việt Nam tại hải ngoại, là một người dân sinh sống và làm việc tại thành phố Westminster và một cư dân quận Cam thì nếu chương trình này không thực hiện được thì tôi e rằng đó là một điều thật đáng tiếc,” xướng ngôn viên này nói thêm.

Nhiều đồng hương đến tham dự buổi họp tối Thứ Tư. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tuy cho rằng Diễn Hành Tết nên được tiến hành, ông Nguyễn Phương Hùng lại cho rằng “Diễn Hành Tết năm nay sẽ không thành công dù có được thực hiện, với lý do không có đủ thời gian chuẩn bị.”

“Chỉ còn có 4 tuần nữa thôi, 4 tuần thì không cách gì làm nổi hết. Vì nếu làm thì, theo kinh nghiệm trước đây, đến giờ phút này mình đã phải có chương trình, có mọi thứ xong xuôi hết. Còn bây giờ tiền chưa có, người ghi danh chưa có thì làm sao mà đi diễn hành được,” ông phân tích.

Và cộng đồng Việt Nam phải chờ đến 5 giờ chiều Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, mới biết được!

Leave a Reply