WSJ: TT Trump có thể mang lại kết quả bất ngờ về vấn đề Triều Tiên

Bình luận về chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ với Triều Tiên, tờ Wall Street Journal nhận định đây có thể là cách duy nhất để mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực.



Khi tham gia hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Hà Nội ngày 27-28/2, Tổng thống Donald Trump đã tạo nên cuộc cách mạng trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Triều Tiên. Thay vì cố gắng thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Nhà Trắng theo đuổi chính sách bình thường hóa quan hệ trên thực tế để giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Theo Wall Street Journal, tổng thống Mỹ đánh cược rằng chiến lược mới của ông sẽ giúp nước Mỹ an toàn hơn, tuy nhiên việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ làm suy yếu vị thế của Mỹ ở châu Á.

Chính sách đối ngoại khác biệt, liều lĩnh

Theo WSJ, ông Trump đã kế thừa một chính sách sai lầm đối với Triều Tiên. Giờ đây, ông chỉ thừa nhận điều mà các tổng thống Mỹ trước sau gì cũng phải thừa nhận, rằng họ cách duy nhất họ có thể phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là chiến tranh

Tuy nhiên, thay vì “đâm đầu vào ngõ cụt” như các cuộc đàm phán trong quá khứ, ông Trump tỏ ra tập trung và nỗ lực hơn để tạo nên mối quan hệ hợp tác với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhằm duy trì các kênh liên lạc mở và giảm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ cũng nói ông không vội vàng trong quá trình phi hạt nhân hóa, đồng thời không hướng tới việc thay đổi chế độ ở Triều Tiên. Chừng nào ông Kim Jong Un còn kiềm chế thử nghiệm tên lửa hoặc các vụ thử hạt nhân, Nhà Trắng sẽ tiếp tục nhấn mạnh quan điểm này như mục tiêu chính của chính sách đối ngoại.

Nhiều nguồn tin gần đây cho thấy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang cân nhắc hồi sinh kế hoạch thời cựu tổng thống Bill Clinton nhằm trao đổi liên lạc viên với Bình Nhưỡng. Cuối cùng, bằng cách này, chính quyền Mỹ có thể chấp nhận Triều Tiên đóng cửa một số cơ sở hạt nhân, cùng với việc ông Kim cam kết sẽ không triển khai tên lửa hạt nhân hoặc phát triển thêm kho vũ khí.

Giới ngoại giao Mỹ coi tất cả những động thái này là kỳ quặc. Họ coi đây rõ ràng là hành động đầu hàng của Washington trước mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Các chuyên gia cũng lo lắng về những bình luận “màu hồng” của tổng thống Mỹ dành cho quan hệ giữa ông và người đồng cấp Triều Tiên.

WSJ: TT Trump co the mang lai ket qua bat ngo ve van de Trieu Tien hinh anh 2
Nhà Trắng có thể chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Bình Nhưỡng không thử nghiệm hoặc sử dụng các loại vũ khi này. Ảnh: KCNA.

Dĩ nhiên, phi hạt nhân hóa là mục tiêu tốt hơn cả, nhưng với kinh nghiệm một phần tư thế kỷ tìm cách giải quyết vấn đề Triều Tiên, Washington hiểu rõ không có cách nào để đạt được mục tiêu này. Thay vì cố gắng thay đổi hoàn toàn Triều Tiên đến mức độ hoàn hảo, ông Trump đang định nghĩa lại vấn đề Triều Tiên, đánh cược rằng cách tiếp cận của mình sẽ giúp tình hình trở nên ổn định hơn. Phong cách ngoại giao cá nhân của ông Trump thực sự liều lĩnh, nhưng chính quyền Mỹ có thể cũng phải kết luận rằng không có lựa chọn nào khả thi hơn để đối phó với Triều Tiên.

Chính sách của ông Trump chứa đựng nhiều rủi ro đáng kể. Nếu được đưa vào thực tế mà không chỉ là lý thuyết suông, việc từ bỏ mục tiêu phi hạt nhân hóa sẽ giảm thiểu vị thế của Mỹ. Tệ hơn nữa, cái giá phải trả cho mối quan hệ mới chắc chắn là việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, giúp ông Kim Jong Un củng cố chế độ ở Triều Tiên.

Thông điệp cho Washington

Sắp tới, Tổng thống Trump sẽ phải cẩn trọng trong việc xoa dịu Triều Tiên, thay vào đó vừa phải sử dụng mối quan hệ cá nhân để tiếp cận ông Kim Jong Un, vừa phải tìm kiếm cơ hội giảm thiểu mối đe dọa từ nước này.

Đầu tiên, ông Trump cần làm rõ Washington vẫn giữ vững chính sách răn đe. Việc chấp nhận thực tế rằng Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân không có nghĩa Mỹ sẽ bỏ qua hoặc cho phép Triều Tiên sử dụng những vũ khí này. Thông điệp đưa ra rất đơn giản: ông Kim có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng Mỹ sẽ phản ứng quân sự nếu Bình Nhưỡng sử dụng chúng.

Tổng thống Trump cũng cần đảm bảo việc Mỹ chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân sẽ không phá hủy chính sách an ninh của nước này ở khu vực Đông Bắc Á. Cho tới khi Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa đối với Seoul, hoặc Seoul quyết định không còn muốn liên minh phòng thủ với Mỹ, ông Trump mới có thể cân nhắc rút quân đội nước này khỏi Hàn Quốc.

Nhà Trắng cũng không thể từ bỏ ưu tiên ngoại giao đối với Trung Quốc. Thay vào đó, do ông Kim rõ ràng có mong muốn tận dụng khoảng cách chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump cũng nên cân nhắc lợi dụng quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

WSJ: TT Trump co the mang lai ket qua bat ngo ve van de Trieu Tien hinh anh 3
Mỹ hiện vẫn triển khai lực lượng quân đội tại quốc gia đồng minh Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Hơn nữa, Washington cần phải đảm bảo với đồng minh Nhật Bản rằng Mỹ vẫn giữ vững chính sách răn đe mở rộng. Việc ngăn chặn Tokyo sở hữu vũ khí hạt nhân là chìa khóa để duy trì thế cân bằng hạt nhân mới ở Đông Á. Dù mối quan hệ Mỹ – Hàn có thay đổi như thế nào, liên minh Mỹ – Nhật vẫn phải là nền tảng cho cam kết của Washington đối với sự ổn định trong khu vực.

Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Triều Tiên khong sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là lời nói suông nếu không đi vào thực tế. Với những thất bại trong quá khứ, cuộc cách mạng đầy rủi ro của Tổng thống Trump có thể mang lại kết quả bất ngờ.

Các phương án thay thế có thể chỉ dẫn tới những vòng đàm phán không hồi kết, cho ông Kim thêm nhiều thời gian nhưng không mang lại bất kỳ triển vọng thành công thực tế nào.




Bộ Tư Pháp kiện 5 tiểu bang DC để lấy dữ liệu cử tri riêng tư nhằm mục đích thúc đẩy những lời nói dối vô căn cứ về gian lận bầu cử của Trump

28/09/2025

Bà Hằng tiết lộ 1 nữ Youtuber bị bà kiện gởi hình hở 2 cái vú và email cho Luật sự cuả bà Hằng nội dung như thế nào vài ngày trước khi ra toà Texas

28/09/2025

Bà đại gia VN thuê luật sư của TT Trump kiện các Youtubers gốc Việt ra toà 3 đợt ở bang CH Texas vào ngày 30-9 và tháng 12, 2025 nhưng 0 biết họ là cuồng Trump

28/09/2025

Bà Nguyễn Phương Hằng khoe hình chụp chung với Luật Sư cuả TT Trump trước ngày ra toà ở Houston, Texas 30/9/2025

28/09/2025

25/9/2025, Bà Nguyễn Phương Hằng đến Houston, TX khoe túi xách hơn $400 ngàn, mua biệt thự $10 triệu USD, shopping và sài ở Mỹ khoảng 1 triệu USD, tài sản $11 tỉ USD

28/09/2025

Bà Hằng ở đảo Síp tiết lộ Bà Trương Mỹ Lan làm sao “kiêm được” hơn 12.5 tỉ USD tại một nước nghèo Việt Nam

28/09/2025

Jimmy Kimmel Show phát sóng trở lại ngày 23/9/2025 có gì đặc biệt ?

24/09/2025

Trong buổi tưởng niệm Charlie Kirt 19/9/2025 tại Utah Valley University, nơi xảy ra án mạng, Bà hiệu trưởng sinh năm 1964 Mỹ gốc Philippines tên Astrid Tuminez mặc áo dài VN

20/09/2025

19/9/2025, Phóng viên FOX trích dẫn Tự Do Ngôn Luận của Charlie Kirt : “Không có thứ gọi là ngôn từ thù hận ” & Trump trả lời:”Charlie Kirk không nói điều đó Bây Giờ “. Ông chế giễu Charlie Kirk đã chết, câu nói đó cũng chết theo

20/09/2025

19/9/2025, TT Trump đề nghị FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cần phải tước giấy phép đài Tivi nào (Nhiều Người Xem cuả Dân Chủ) nói điều tiêu cực về Trump

19/09/2025

Hội Từ Thiện TPUSA (đưọc miễn thuế) của Charlie Kirt kiếm được $389 triệu USD trước khi bị ám sát

19/09/2025

Video Charlie Kirt nói chính phủ Mỹ không nên cho học sinh đồ ăn miễn phí. Cha mẹ chúng tìm việc làm kiếm tiền mua đồ ăn cho con họ

19/09/2025

Bà cựu quân nhân VNCH biểu tình công ty Teletron 13/9/2025 nói Teletron đừng kể công cho tiền, ở Mỹ cho tiền Hội Từ Thiện để được miễn thuế

19/09/2025

Người bạn thời trung học với Charlie Kirt post video nói gì về Charlie Kirt, không sợ ai trả thù

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đăng trên mạng xã hội X nói Tử Hình TT đảng Dân Chủ Joe Biden

19/09/2025

ChatGPT cho biết Charlie Kirt nói không đúng sự thật tới 80% trong cuộc tranh luận với các sinh viên Cambridge, Anh ngày 19/5/2025

19/09/2025

Video của Charlie Kirt đến các trường College và University để giải thích cho sinh viên biết tại sao Trường Đại Học là Lừa Đảo

19/09/2025

17/9/2025, Cựu TT Obama chỉ trích video của Charlie Kirt nói 4 phụ nữ da đen: Michelle Obama (Luật sư), Joy Reid, Sheila Jackson Lee và Thẩm phán liên bang Ketanji Jackson, không có “sức mạnh xử lý não bộ” để được coi trọng

19/09/2025

Video Charlie Kirt chia xẻ quá trình thành lập hội từ thiện TPUSA (được miễn thuế), sau khi bỏ học lớp 12, xin vào trường quân đội West Point bị từ chối

19/09/2025

Chiều 18/9/2025, Đài tivi ABC muốn Jimmy Kimmel trở lại làm việc nhưng anh ấy cần phải hạ giọng

19/09/2025

Leave a Reply