Chủ tịch Hạ viện bang Ohio bị bắt cùng 4 cộng sự trong vụ hối lộ $60 triệu

CINCINNATI – Chủ tịch Hạ viện Ohio cùng 4 người khác bị nhà chức trách liên bang bắt giữ vào thứ Ba, trong phạm vi cuộc điều tra hối hộ và tội phạm có tổ chức được cho là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang.

Sam Greene/The Enquirer

Tất cả những cáo buộc đều liên quan đến những gì mà các công tố viên miêu tả là tổ chức tội phạm chuyên bảo đảm khoản cứu trợ tài chánh cho hai nhà máy hạt nhân ở miền Bắc Ohio, với con số dự tính 1 tỉ Mỹ kim tiền đóng thuế tiện ích của tiểu bang.

Cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Ba gọi nỗ lực này là “Tổ chức của Householder.” Cáo trạng cáo buộc, Chủ tịch Hạ viện Ohio và các cộng sự của ông ta tìm cách mở rộng quyền lực chính trị, làm giàu cho bản thân, và che dấu âm mưu tội ác.

“Đây là đường dây âm mưu hối lộ, rửa tiền lớn nhất chưa từng xảy ra với người dân Ohio,” Biện lý Hoa Kỳ David Devillers cho hay. “Đây là hối lộ, nói đơn giản như vậy. Đây là có qua có lại, dùng tiền trao đổi.”

Cáo buộc hôm thứ Ba còn có 4 nhà vận động hành lang và hoạt động Cộng hoà, gồm:

Neil Clark – nhà sáng lập Grant Street Consultant, từng được USA Today phong “một trong những nhà vận động hành lang có các mối quan hệ tốt nhất ở Columbus.

Matthew Borges – cựu Chủ tịch Đảng Cộng hoà tại Ohio, và là nhà tư vấn.

Juan Cespedes – đồng sáng lập The Oxley Group ở Columbus;

Jeffrey Longstreth – cố vấn cho Householder;

Generation Now – tổ chức bất vụ lợi liên quan đến Longstreth và Householder – cũng đối mặt với các cáo buộc tội phạm có tổ chức.

Cuộc điều tra chưa kết thúc, vẫn đang tiếp tục diễn ra, và nhân viên điều tra sẽ tiếp tục thẩm vấn nhân chứng và thực thi trát khám xét trong thời gian tới.

Cáo trạng hình sự tố cáo Householder tạo ra một tổ chức chuyên thu những số tiền lớn cho ông ta và những kẻ khác tham gia vào âm mưu.

Các vụ bắt giữ là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 2 năm trời, trong đó nhân viên FBI chìm đã gặp gỡ Householder và Clark, cũng như hoạt động giám sát cho phép các nhà điều tra lấy được tin nhắn, email và những trao đổi khác giữa những kẻ bị cáo buộc.

5 nghi can ra hầu toà liên bang qua phương tiện điện tử vào đầu giờ chiều thứ Ba. Tất cả sau đó được thả về nhà, hạn chế đi lại, và nghiêm cấm liên lạc với những người khác liên quan tới vụ án.

Householder, Borges và Clark bị bắt giữ vào sáng thứ Ba tại tư gia, trong khi chưa rõ bắt giữ Longstreth và Cespedes diễn ra ở đâu.

Householder giám sát chương trình cứu trợ hai nhà máy nguyên tử gây tranh cãi do Cộng hoà dẫn đầu. Cả hai cơ sở này đều thuộc về FirstEnergy Solutions. Dự luật Hạ viện 6, được Thống đốc Mike DeWine ký thành luật vào tháng 6, cho phép sử dụng tiền đóng thuế để cứu trợ $1 nghìn tỉ Mỹ kim cho hai nhà máy này.

Cuộc chiến phê chuẩn ngân quỹ kéo dài và tốn kém, kéo dài thậm chí ngay cả sau khi dự luật được ký thành luật. Nỗ lực lật đổ cứu trợ cuối cùng thất bại sau khi đối diện với chống cự mãnh liệt từ cạnh tranh lắm tiền nhiều của. Tổ chức bất vụ lợi Generation Now chuyên quản trị “tiền đen,” hoạt động không đòi hỏi công bố nhà hảo tâm theo luật liên bang. Tổ chức này đã mướn người ngăn chặn thu thập chữ ký cho nhóm chống đối cứu trợ.

Tổ chức thứ hai Ohioans for Energy Security đã trả hàng triệu Mỹ kim quảng cáo, gồm những mẩu quảng cáo cảnh báo người Ohio rằng, Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện của tiểu bang nếu cử tri phản đối cứu trợ tài chánh cho hai nhà máy này.

Tài liệu được công bố vào chiều thứ Ba không nêu tên các công ty liên quan, mặc dù lưu ý rằng, Công ty A đã chi trả những khoản thanh toán bí mật cho tổ chức tội phạm của Householder trong khoảng thời gian 3 năm để đổi lấy khoản cứu trợ hàng tỷ đô la.

Tổ chức của Householder đã che giấu các khoản thanh toán để nhận được tiền hối lộ, và sau đó chuyển các khoản thanh toán nội bộ sang một mạng lưới các tổ chức và trương mục liên quan.

Khiếu nại hình sự dài 82 trang cáo buộc Generation Now đã nhận được khoảng 60 triệu đô la để đổi lấy sự giúp đỡ của Householder và những người khác trong tiến trình thông qua Dự luật Hạ viện 6, và ngăn chặn một sáng kiến bỏ phiếu để lật ngược luật pháp.

Hương Giang (Theo USA Today)
Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply