Chủ tịch Vietnam Airlines nói gì về văn bản mật tố Bamboo Airways

Ông Phạm Ngọc Minh giải thích văn bản mật mà doanh nghiệp gửi lên Cục Hàng không Việt Nam không phải chỉ là chuyện “giành giật phi công” mà là việc an ninh quốc gia.

Zing.vn có cuộc trao đổi nhanh với ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, bên lề đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệpvề câu chuyện lùm xùm nhân sự vừa qua.

Văn bản mật liên quan đến an ninh quốc gia

– Vừa rồi dư luận xôn xao về việc Vietnam Airlines gửi văn bản mật tố Bamboo Airways có hành vi giành giật phi công và đề nghị Cục Hàng không Việt Nam ngừng xem xét cấp phép khai thác Boeing 787 cho hãng hàng không mới. Ông nói gì về việc này?

– Văn bản đó liên quan đến an ninh hàng không, an ninh quốc gia, chứ không phải là nói chuyện phi công. Toàn những ông cơ trưởng đi chuyên cơ mà giờ họ xin nghỉ việc đồng loạt như vậy thì phải báo cáo để xử lý chứ.

Chu tich Vietnam Airlines noi gi ve van ban mat to Bamboo Airways hinh anh 1
Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Minh và Tổng giám đốc Dương Trí Thành tại đại hội cổ đông Vietnam Airlines sáng 10/5. Ảnh: X.Được.

Đội bay đó là đội bay chủ lực. Đây cũng là nhóm thực hiện các chuyến bay chuyên cơ, các nhiệm vụ giải cứu người Việt ở nước ngoài, như trường hợp lập cầu hàng không đưa hàng nghìn lao động người Việt từ Lybia về nước năm 2011…

Thời điểm đó, Vietnam Airlines đã tổ chức 10 chuyến bay, đưa hơn 3.000 người về nước, với sự tham gia của 60 phi công, 180 tiếp viên nam, 40 cán bộ kỹ thuật. Lịch bay thường lệ của chúng tôi, gồm 73 chuyến bay nội địa, 17 chuyến bay quốc tế bị xáo trộn lịch bay vì chiến dịch này…

Bây giờ các phi cơ trưởng này xin nghỉ việc một loạt, thì nếu có sự cố như Lybia, ai sẽ đi bây giờ? Và nếu không phải là Vietnam Airlines, việc này giải quyết thế nào.

Lương phi công cơ bản đạt 80-85% mặt bằng khu vực

– Báo cáo trước Thủ tướng, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết có đội bay mà 30% xin nghỉ việc. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động vận hành, khai thác của hãng ra sao, thưa ông?

– Tôi không nghĩ là tới 30%, nhưng việc thị trường có biến động thì đầu tiên phải hiểu là nhu cầu về lao động chuyên ngành là thị trường rất thiếu. Đương nhiên, đây là những khó khăn mà ban lãnh đạo tìm phương án để giải quyết chứ không thể nói vì có người mới tham gia, vì đơn vị khác nọ kia.

Chúng tôi phải có giải pháp tổng thể. Giải pháp trước mắt là vấn đề về lương và xa hơn là đào tạo lao động.

Chúng tôi cũng phải nhìn nhận lại dưới góc độ chính sách đào tạo, chuyển loại phi công của Vietnam Airlines. Chúng tôi cần phải đẩy mạnh hơn nữa để đảm bảo nguồn lực trong dài hạn.

Cách chúng tôi làm là cả một hệ thống đào tạo từ người không biết lái cho đến biết lái máy bay và chuyển loại sang các loại máy bay mà chúng tôi đang biên chế, cho đến nâng bậc cơ trưởng hay giáo viên là Việt Nam đã chuẩn hóa và cần đẩy mạnh hơn.

Chu tich Vietnam Airlines noi gi ve van ban mat to Bamboo Airways hinh anh 2
Việc ngành hàng không phát triển nóng đang khiến lượng phi công trở nên khan hiếm. Ảnh: Hoàng Hà.

Làm tốt quá trình này thì lao động sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu của các hãng hàng không Việt Nam mà còn có tiềm năng xuất khẩu lao động tới các hãng hàng không trong khu vực.

– Liên quan đến cơ chế lương thưởng, đãi ngộ cho phi công, Vietnam Airlines cũng báo cáo Thủ tướng về vướng víu cơ chế do đây là đơn vị do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Vậy các ông có phương án nào để có thể cạnh tranh về chế độ đãi ngộ với các đối thủ, khi họ cam kết mức lương vượt trội?

– Đúng là chúng tôi vướng trần về lương bổng liên quan đến quy định của Nhà nước. Chúng tôi đang có kiến nghị phương án để Vietnam Airlines chủ động về tiền lương đối với lực lượng lao động kỹ thuật cao.

Mặc dù chưa được thông qua, chúng tôi cũng tận dụng mọi khả năng hiện có để tiếp tục lo lương, thu nhập, quyền lợi cho đội ngũ lao động đặc thù, chuyên môn cao và kỹ thuật cao.

Như vừa rồi chúng tôi điều chỉnh lương phi công cơ bản đạt 80-85% mặt bằng chung của khu vực Đông Nam Á. Lộ trình đó sẽ tiếp tục để sang năm sẽ đạt mức 90-95% mặt bằng chung.

Chu tich Vietnam Airlines noi gi ve van ban mat to Bamboo Airways hinh anh 3
  • Ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật xác nhận việc bộ nhận được báo cáo của VNA về tình trạng phi công chuyển sang đến đơn vị khác hôm 24/4. Ông Nhật nhấn mạnh các doanh nghiệp phải hoạt động theo cơ chế thị trường.
  • Trước đó, Tập đoàn FLC – công ty mẹ của Bamboo Airways – gửi công văn tới Bộ GTVT, tiết lộ việc doanh nghiệp này “nhặt” được văn bản được cho là từ VNA. Trong đó VNA tố Bamboo Airways giành phi công và yêu cầu Bộ GTVT dừng xem xét việc cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với loại tàu bay B787 của Bamboo Airways.
  • Trả lời Zing.vn, ông Trịnh Văn Quyết – CEO Bamboo Airways – khẳng định hãng này “đang thừa nhân lực phi công và tiếp viên”, do đó không đi giành giật với ai. Ông nói văn bản của Vietnam Airlines là hành động chơi xấu.Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply