Little Saigon: ‘Recall Gavin Newsom’ dựng lều xin chữ ký bãi nhiệm thống đốc California

WESTMINSTER, California (NV) – Hiện nay, tình hình ở California đang rất căng thẳng, phần lớn là do đại dịch COVID-19. Điều này làm nhiều cư dân bất mãn với cách điều hành của Thống Đốc Gavin Newsom và họ đang vận động để tìm cách bãi nhiệm ông.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy, một nhóm kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom đến Little Saigon để xin sự ủng hộ của cộng đồng gốc Việt, bằng cách dựng lều trong bãi đậu xe của khu chợ ABC.

Bà Debby Schwalb, thành viên của ban tổ chức, cho biết đây là tổ chức Recall Gavin Newsom, hoạt động ở 63 quận hạt của California để xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Tuy không nói hiện nay đã thu thập được bao nhiêu chữ ký, nhưng bà nói: “Chúng tôi từng một lần kêu gọi bãi nhiệm ông Newsom, nhưng không thành công. Tuy vậy, lần này chúng tôi đang được nhiều người ủng hộ hơn trước.”

Theo bà, lý do tổ chức Recall Gavin Newsom muốn bãi nhiệm thống đốc gồm có thuế của tiểu bang quá cao, thuế xăng cũng quá cao. Không chỉ vậy, bà còn cho rằng ông không trung thực với cử tri khi thông qua nhiều đạo luật.

“Ông bắt các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, để cho những kẻ bạo loạn và hôi của lộng hành. Ông còn bắt nhà thờ, các nơi sinh hoạt tôn giáo phải đóng cửa. Không chỉ vậy, ông còn cấm người dân ca hát trong nhà thờ nữa,” bà Schawlb nói.

Nhiều người đến ủng hộ tổ chức Recall Gavin Newsom. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà nói thêm một số suy nghĩ: “Từ lúc đắc cử, ông có nhiều chính sách ưu đãi cho những di dân bất hợp pháp. Trong khi đó, những người nhập cư đàng hoàng phải chịu nhiều thiệt thòi, phải bỏ tiền thuế ra cho những chính sách đó. Gia đình tôi là người nhập cư, phải trải qua quá trình nhập tịch như bao nhiêu người khác, và điều này không công bằng cho chúng tôi.”

Không chỉ vậy, việc Thống Đốc Newsom chuẩn bị thả 8,000 tù nhân vì nguy cơ nhiễm COVID-19 cũng đang làm bà Schawlb cùng nhiều cử tri khác lo lắng.

Vì vậy, bà đặt câu hỏi: “Ông ấy nghĩ nguy cơ nhiễm COVID-19 của họ quá cao, nhưng có nghĩ đến sự an toàn của cư dân không?”

Về phần thỉnh nguyện thư, đa số những cá nhân hay tổ chức muốn được ủng hộ đều mở thỉnh nguyện thư trên trang web “change.org.” Tuy vậy, tổ chức Recall Gavin Newsom không muốn kêu gọi trên mạng vì cho rằng không có giá trị. Theo họ, những thỉnh nguyện thư phải được in ra giấy, phải được cử tri ký lên đàng hoàng thì mới gửi đến bộ trưởng Ngoại Giao California được.

Hiện nay, tổ chức Recall Gavin Newsom đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng gốc Việt ở Little Saigon. Theo bà Schawlb, khá nhiều người đang ủng hộ hoạt động này và đồng ý ký thỉnh nguyện thư.

“Ban đầu, rào cản ngôn ngữ làm chúng tôi gặp một số trở ngại. Tuy vậy, chúng tôi có một số thiện nguyện viên gốc Việt để giúp giải thích vấn đề tốt hơn cho cộng đồng,” bà nói.

Một số cư dân gốc Việt chia sẻ với nhật báo Người Việt lý do tại sao họ ký thỉnh nguyện thư kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Ông Sĩ Nguyễn, cư dân Fountain Valley, cho biết: “Theo tôi, cách thống đốc giải quyết tình hình đại dịch không tốt, làm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, và gây nhiều trở ngại cho những nơi còn làm việc được như nhà hàng. Trong hai tháng vừa qua, ông cho nhà hàng mở cửa lại, cho khách vào ăn lại, rồi lại bắt họ đóng cửa lại, chỉ được cho khách ăn ngoài trời. Ông cũng chưa cho trường học mở cửa lại nữa.”

Vài cư dân gốc Việt ký thỉnh nguyên thư. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một phụ nữ gốc Việt xin giấu tên cho hay bà ký thỉnh nguyện thư vì không đồng ý cách Thống Đốc Newsom điều hành trong những tháng vừa qua, từ đại dịch COVID-19 đến những cuộc biểu tình “Black Lives Matter” dẫn đến bạo loạn.

Một số người ủng hộ Thống Đốc Newsom cũng chia sẻ suy nghĩ.

Anh Jonathan Hồ, cư dân Garden Grove, cho hay: “Tôi nghĩ thống đốc làm việc rất tốt trong đại dịch này. Quý vị phải nghĩ là ông chịu nhiều áp lực chính trị từ nhiều phía và bắt buộc phải mở cửa tiểu bang lại. Trong những ngày vừa qua, ông ra lệnh rõ ràng, không cho phép trường học ở những quận hạt trong danh sách ‘nguy hiểm’ của California mở cửa trường học lại. Trong khi đó, Hội Đồng Giáo Dục Orange County thì lại đề nghị học sinh không cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đến trường.”

Cô Thảo Trần, cư dân Westminster, cũng trình bày những điểm như anh Jonathan và cho rằng cô không hiểu tại sao nhiều người lại muốn bãi nhiệm thống đốc.

Theo trang web của Recall Gavin Newsom, tổ chức này bắt đầu xin chữ ký của cư dân từ đầu Tháng Sáu và sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Một. Nếu đủ chữ ký, California sẽ tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom. (Thiện Lê) [kn]
Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply