Mẹ Mỹ đơn thân cùng bốn con tự tay xây nhà lớn nhờ video hướng dẫn trên Youtube

Bạn sẽ làm gì khi cuộc sống của mình và bốn đứa con chìm trong bạo lực gia đình nhiều năm liền? Bạn có tin, từ hoàn cảnh ấy, một người mẹ đơn thân đã có một quyết định không tưởng: Cùng các con tự tay xây nhà! Cara Brookins cùng các con đã làm và làm nên điều kỳ diệu. 

Bi kịch, tổn thương 

Cara Brookins và các con phải sống trong cảnh bạo lực gia đình triền miên, gần một thập kỷ. Chồng cô được xác định là một người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Đó là lý do tại sao, khi hai người đã ly hôn, bố của những đứa trẻ vẫn liên tục làm phiền năm mẹ con.

Dù không còn cùng chung sống dưới một mái nhà, nhưng những đứa trẻ vẫn bị những trận đòn ám ảnh. Trong bài diễn thuyết của mình trên kênh Ted Takl, Cara kể lại rằng: Các con của cô đã phải lấy tủ quần áo chặn cửa phòng mỗi đêm để được an toàn, chúng đã phải học cách chạy trốn. Người cha bạo lực đã biến những đứa trẻ trở nên yêu đuối và tôn thương. Chúng hoàn toàn không biết làm thế nào để thả lỏng, để thư giãn, cũng không biết cách để trò chuyện và kết nối.

Một lần, khi nhìn vào kính chiếu hậu của xe ô tô, Cara nhìn con trai Roman của cô, cậu bé khi ấy mới 2 tuổi: Đôi mắt trũng sâu, đôi vai rũ xuống. Thời điểm đó, Cara cảm nhận được tương lai mơ mịt của các con mình. Cô quyết định mình phải làm một điều gì đó. Những đứa trẻ cần có một nơi an toàn, chúng cần có một gia đình thực thụ.

Ước mơ tưởng như “không tưởng”

Cara muốn tặng cho các con mình một trải nghiệm để bứt ra khỏi những tổn thương tinh thần mà các con đã chịu đựng bấy lâu (Ảnh: Bored Panda)

Một ý tưởng lóe lên trong đầu Cara: Đồng lương của kỹ sư máy tính không đủ để cô thuê một căn nhà đủ thoải mái cho 4 con, vậy tại sao họ không cùng nhau xây dựng một căn nhà. Công việc to lớn đến “không tưởng này” sẽ tạo nên một bước ngoặt cho cả gia đình.

Ý tưởng này của Cara đều bị tất cả những người lớn xung quanh cô phản đối. Mọi người cười và nghĩ rằng, một người phụ nữ cùng bốn đứa con, đứa lớn nhất 17 tuổi, đứa nhỏ nhất 2 tuổi không bao giờ có thể “tự xây nhà”. Tuy nhiên, bốn “cộng sự” chính của cô lại vô cùng ủng hộ ý tưởng lớn của mẹ. Đó là điều quan trọng nhất. Cara hiểu rằng, trong dự án này, sự ngây thơ, không nhiều quan niệm của các con đã thay lòng can đảm mà tiếp cho cô sức mạnh.

Với năm mẹ con, đây không đơn giản chỉ là một kế hoạch chung của cả gia đình. Đây là hy vọng chữa lành cho chính họ. Khi bắt đầu dự án táo bạo, người mẹ đơn thân này hiểu rõ họ có thể thành công nhưng cũng hoàn toàn có thể thất bại. Tuy nhiên, quá trình xây dựng ngôi nhà này sẽ cho mỗi thành viên trong gia đình cô nhìn nhận lại chính mình, nhìn nhận lại những điều họ thực sự có thể làm. Quan trọng hơn, họ sẽ có cơ hội xây dựng lại mối gắn kết thiêng liêng mang tên “gia đình”.

Tự tay xây nhà lớn – Nhiệm vụ khả thi

Cara trên công trường (Ảnh: Bored Panda)

Xây nhà là việc lớn của đời người. Điều này đúng ở Việt Nam và cả ở Mỹ. Những vấn đề lớn nhất đặt ra là kinh phí và kỹ thuật. Người mẹ bản lĩnh này, vì tương lai của các con đã bắt đầu từng công việc với lòng quyết tâm.

Cara bắt đầu đi đến các ngân hàng để vay tiền. Nhưng hầu như mọi nơi đều từ chối. Không ai tin vào tính khả thi của dự án này. Tuy nhiên, cuối cùng cô đã tìm được một ngân hàng đồng ý cho vay tiền. Nhưng để có được khoản tiền 150.000 USD, năm mẹ con Cara chỉ có đúng 9 tháng để xây dựng ngôi nhà trong mơ và hoàn thành kế hoạch “bất khả thi” của họ.

Nguyên vật liệu đã đủ, họ không còn cơ hội để chùn bước (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Mốc 9 tháng này vừa là áp lực nhưng đồng thời vừa là động lực để Cara và 4 công sự đặc biệt của mình nỗ lực mỗi ngày. Cara chia sẻ, khi nguyên vật liệu được chuyển về khu đất mà họ sẽ làm nhà, cô cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết: Năm mẹ con cô không có đường lùi, không có phương án B.

Không có chút kiến thức về xây dựng, bí quyết của họ chính là “bước đi từng bước nhỏ, bạn sẽ chạm đến kết quả to lớn cuối cùng”. Nhưng từng bước nhỏ ấy cũng không phải là chuyện đơn giản. Ai cũng biết xây nhà trước hết phải bắt đầu từ việc làm móng, dựng cột gỗ, rồi từng bước hoàn thiện. Nhưng mỗi bước này đều rất mới mẻ với năm mẹ con. Tuy nhiên, Cara và các con đã  tìm đến phương tiện cứu cánh “khó tin”: Youtube

Nhưng đó là vào năm 2008, trên Youtube không có những video chuyên nghiệp và chuyên sâu như hiện tại. Vậy nhưng: “Có rất nhiều cách để lắp một khung cửa sổ, để làm móng cho một ngôi nhà . Đó là lý do chúng tôi chọn xem 3 đến 4 video cho mỗi chặng của việc xây dựng. Sau đó, chúng tôi tự đặt câu hỏi, phương án nào trong những video đã xem phù hợp nhất với dự án của mình”.

Họ tự làm tất cả mọi việc từ đơn giản đến phức tạp nhất (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Drew phụ trách công việc lắp ráp (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Những ngày không thể quên của gia đình Cara (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Roman cũng nhiệt tình tham gia với anh chị và mẹ (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Mỗi người đều hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách trách nhiệm và hạnh phúc (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Mỗi bước nhỏ của dự án xây dựng này đều ghi nhận sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong gia đình. Con gái lớn Hope giúp Cara hoàn thành những bản vẽ, con trai Drew ( 15 tuổi) của cô phụ trách việc lắp ghép, con gái thứ Jada (11 tuổi) giúp mọi người vận chuyển nước vào công trường. Ngay cả cậu út (2 tuổi) Roman cũng rất nhiệt tình tham gia xúc đất trong công trình.

Cara chia sẻ, họ đã gặp không ít những khó khăn lớn nhỏ. Nhưng vì cả gia đình đã “làm việc cùng nhau”, nên họ đều tìm được cách để tháo gỡ từng chút một những vướng mắc gặp phải. Điều mà Cara lo lắng nhất chính là, một buổi sáng nào đó khi thức dậy, các con sẽ nói với cô rằng chúng không còn muốn tiếp tục công việc này nữa. Thật may mắn, điều đáng sợ đó đã không bao giờ diễn ra.

Căn nhà ban đầu là một con số 0 tròn trĩnh (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Dần dần bằng sức mạnh của gia đình, ngôi nhà bắt đầu thành hình (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Và trong 9 tháng, 5 mẹ con Cara đã chuyên tâm vào công việc xây nhà. Họ cùng nhau làm mọi việc từ trộn vữa, làm móng, đặt đường dẫn ga, dựng khung tường, cho đến khâu cuối cùng là hoàn thiện căn nhà. “Rất đau” là cảm giác mà cả gia đình Cara đã trải qua trong 9 tháng này. Công việc xây nhà thực sự khó khăn và nặng nhọc, nhất là với những người không chuyên. Nhưng không gì ngăn cản được gia đình nhỏ này.

Trong sự bất ngờ của rất nhiều người, mẹ con Cara đã làm được điều kỳ diệu (Ảnh: Bored panda)

Trong 9 tháng ròng, ban ngày Cara vẫn tiếp tục là kỹ sư công nghệ thông tin và các con cô đều vẫn tới trường. Khi tan làm, tất cả lại có mặt tại công trường và cùng nhau làm việc. Rất nhiều lần họ đã làm việc dưới ánh đèn pha. Không có buổi xem phim hay bất cứ buổi hẹn hò nào trong 9 tháng ấy. Sự tập trung vào ngôi nhà mơ ước, mong muốn mãnh liệt hoàn thành một nơi chốn an toàn cho tất cả, sự đồng tâm đã xóa bỏ tất cả những trì hoãn, lười biếng hay sợ hãi của tất cả các thành viên, thay vào đó là sự nhiệt tâm và say mê.

Xây nhà, xây lại gia đình, gây dựng lại niềm tin 

Cuối cùng, Cara và bốn con đã hoàn thiện căn nhà rộng hơn 300 m2 với 5 phòng ngủ, 3 nhà tắm và một phòng thư viện lớn, 1 gara có thể chứa 3 xe hơi, không thể thiếu hai ngôi nhà trên cây dành cho những tâm hồn cổ tích. Tất cả đều vượt ngoài sức tượng tượng.

Bốn mẹ con trước ngôi nhà trong mơ (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Thư viện, niềm tự hào của gia đình (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Căn bếp xinh đẹp trong căn nhà mơ ước (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Những góc nhỏ xinh xắn trong căn nhà (Ảnh: Bored Panda)

Người mẹ đơn thân đầy bản lĩnh này đã chia sẻ, dự án “không tưởng” của gia đình cô không còn dừng ở việc họ đã tạo nên một kỳ tích. Ngôi nhà là một phần thưởng tuyệt vời cho những nỗ lực của cả gia đình. Nhưng quan trọng nhất, quá trình từng bước xây dựng ngôi nhà mơ ước đã giúp Cara và đặc biệt là những đứa trẻ từng bước xây dựng lại lòng tin với chính mình.

Họ đã thật sự có một nơi an toàn để sống và để xây dựng lại một gia đình đúng nghĩa (Ảnh: Facebook Cara Brookins)
Bữa ăn trong căn bếp yên bình (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Từ những đứa trẻ chỉ thành thục nhất công việc “trốn chạy”, bốn con của Cara đã lấy lại lòng tin ở bản thân. Việc thức dậy vào mỗi buổi sáng trong căn nhà do chính tay mình góp công xây nên với những đứa trẻ là điều quý giá nhất. Bởi mỗi khi gặp khó khăn, chính ngôi nhà sẽ nhắc nhở với các con của cô rằng: Các con đã xây được một ngôi nhà, vậy còn điều gì có thể khiến các con chùn bước. 

Tất cả các con của Cara đều đã có những kế hoạch cụ thể cho tương lai của chính mình (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Giờ đây, cả bốn con của cô đã hoàn toàn bước ra khỏi quá khứ tăm tối. Chị cả Hope đã có công việc kinh doanh và một show truyền hình riêng, con trai lớn Drew của cô chuyển tới Alaska để theo đuổi niềm đam mê của riêng anh, con gái thứ Jade cũng chuyển tới một vùng núi tuyết để học hỏi điều mà cô bé ước muốn thực hiện. Cậu con trai út Roman cũng đang tự mình thực hiện một kênh Youtube rất thành công. Tất cả đều đã có những kế hoạch cụ thể cho tương lai của chính mình.

Gia đình cô đã được giải phóng khỏi những ràng buộc tinh thần bằng sự đồng lòng, bằng tinh thần “gia đình có nhau” (Ảnh: Facebook Cara Brookins)

Đó chính là lý do, Cara đã viết một cuốn sách về trải nghiệm tuyệt vời của năm mẹ con cô. Cô muốn chia sẻ một điều mà gia đình nhỏ 5 người của cô đã trực tiếp trải qua: Tất cả mọi người đều có thể xây dựng cuộc đời của mình từ chính những điều mà chúng ta cho rằng đó là điểm yếu lớn nhất của mình. Để làm được điều đó, bạn cần có sự dũng cảm, một kế hoạch lớn và những người cộng sự tuyệt vời.

Hy Văn     
Thời Sự Thế GiớiĐài RFI Pháp Trần Nhật PhongCuộc Sống Đời Thường
Thời Sự Hoa KỳĐài VOA MỹNguyễn Xuân NghĩaKBC Hải Ngoại
Tin Việt NamĐài Á Châu Tự DoDương Đại HảiVietHeritage.Foundation
Tin Biển ĐôngĐài BBC AnhTT Thích Thông LaiPhố Bolsa TV
Tiền An Sinh XHSBS Radio Úc ChâuNguỵ Vũ RadioNửa Vòng Trái Đất
Cộng đồng Nam CaliThời Báo CanadaHoàng Duy HùngTin Thể Thao 24/7
Cộng đồng Bắc CaliĐài NHK NhậtTrương Quốc HuyTài Liệu-Phóng Sự
Cộng đồng Houston, TXĐáp Lời Sông NúiLisa PhạmBáo Thanh Niên
Cộng đồng Dallas, TXChina 0 Kiểm DuyệtThế Sự Thăng TrầmVTC Now
OVM 4TV – Philly,PACali.Today San.JoseNghê Lữ San JoseTin Showbiz Việt
Seattle, WashingtonLuận Đàm Thời SựChris Phan – S. CaliShowbiz Hàn Quốc
Người Việt San DiegoĐọc Báo Vẹm SBTNViệt Nam Cộng HoàShowbiz Hoa Ngữ
Cộng đồng Vùng D.CTuần San Úc ChâuJB Nguyễn.Hữu.VinhĐảng Việt Tân
Phạm V. Thành - ParisTin 8406 NewsĐào Minh QuânNguyễn Thanh Tú
Người Việt Paris, PhápH.Ngoại-Phiếm.ĐàmTiếng Nói Quốc DânNgười Buôn Gió
Cuộc Sống ở MỹSaigon Times NewsNguyễn Đạt ThịnhTân Hoa Xã
Tiếng Hát Hậu PhươngBenny TrươngGiải Độc Chính Trị
Nhà báo Bùi TínTạp Chí Việt.Nam (RFI)Người Buôn GióNgười đưa tin 24G
Tin Cali TodayPhan Nhật NamThời Sự VTV1
Báo Người Việt Ngô Kỷ Bolsa CaliVTV 24 Tin Tức
Bình Luận Thời Sự Việt Sử Giai Thoại
Viet News - Houston, TX
Tin Việt Vision
Dưa Leo Vlog - VN

Việt Nam thắng Malaysia 1-0 , vô địch AFF Cup sau 10 năm

15/12/2018

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền bật khóc khi live show bị huỷ vào phút chót

15/12/2018

Một thẩm phán liên bang phán quyết bảo hiểm sức khoẻ Obamacare vi hiến

15/12/2018

Chủ tiệm đo mắt gốc Việt ở Sydney gian lận Medicare hơn $4 triệu Úc kim vào tù

15/12/2018

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

14/12/2018

Số người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM thực tế ra sao?

12/12/2018

Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong-nam tại Malaysia năm 2017

12/12/2018

Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump bị tòa New York tuyên án 3 năm tù

12/12/2018

Cuộc gọi lúc nửa đêm của tỷ phú Warren Buffett giúp giải cứu Mỹ năm 2008

12/12/2018

Bằng chứng cho thấy công ty Huawei có liên kết với Skycom Tech, Hồng Kông

12/12/2018

Công an Trung Quốc đứng sau vụ bắt giữ công dân Canada?

12/12/2018

Khung cảnh như cổ tích tại đám cưới của con gái tỷ phú giàu nhất Ấn Độ ngày 12/12/18

12/12/2018

Di dân Trung Mỹ gửi ‘thư’ tới TT Trump: Cho vào hoặc trả 50 ngàn đô/ 1người để họ quay về

12/12/2018

Rapper nổi tiếng người Mỹ Snoop Dogg tiết lộ hợp tác ca sĩ Sơn Tùng M-TP

12/12/2018

Chuẩn bị tái tranh cử 2020, TT Trump khiến phe Cộng hòa bất an

12/12/2018

‘Hotgirl Trà Sữa’, tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc rao bán penthouse tại Úc hơn 13 triệu USD

11/12/2018

Tòa án Trung Quốc cấm bán và nhập cảng nhiều loại iPhones

11/12/2018

Nữ giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc sẵn sàng chi 11 triệu USD để được tại ngoại

11/12/2018

Gia đình gốc Việt San Jose liên tục bị trộm viếng – Bài học cảnh giác

11/12/2018

Cầu Vàng Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Time (Mỹ) 2018

11/12/2018


Leave a Reply