Người Mỹ trắng tạt a-xít vào người nhập cư Hispanic, đuổi “về nước”

MILWAUKEE (AP) — Liên quan đến vụ người đàn ông da trắng ở Milwaukee tạt a-xít vào mặt một người Mỹ gốc Peru, nghi can bị bổ sung cáo buộc thù ghét, tăng khung hình phạt nếu bị truy tố.

Công tố đệ đơn lên toà, bổ sung thêm gia trọng thù ghét và sử dụng vũ khí nguy hiểm. Ban đầu, Clifton Blackwell 61 tuổi bị cáo buộc gây thương tích cấp độ I. Hai gia trọng có thể làm tăng thêm 10 năm tù nếu ông ta bị truy tố cáo buộc chính vốn đã có khung hình phạt tối đa lên đến 25 năm tù.

Sự việc xảy ra vào tối thứ Sáu trong bãi đậu xe gần một nhà hàng ở Milwaukee. Mahud Villalaz – 42 tuổi – bị nghi can kiếm chuyện do đậu xe qúa gần một bến xe bus. Hồ sơ toà cho hay, Blackwell hỏi nạn nhân, “Tại sao tụi mày xâm lược nước tao?” và “Tại sao mày không tôn trọng luật của tao?”

Villalaz dời xe nhưng Blackwell vẫn tiếp tục đi theo mắng nhiếc, gọi anh là “dân lậu,” và “xéo về nước, xéo về nước” kèm theo những lời chửi tục. Villalaz kể, anh cũng chửi thề và gọi Blackwell là kẻ kỳ thị. Nghi can rút trong túi ra một chai a-xít, tạt vào măt nạn nhân khi Villalaz bảo, “mọi người đều từ nơi nào đó đến đây,” và người Mỹ da đỏ ở trên đất nước này lâu nhất.

Camera giám sát từ nhà hàng ghi lại vụ hành hung dẫn đến hậu quả nạn nhân bị bỏng mức độ II trên mặt.

Villalaz là công dân Mỹ gốc Peru.

Blackwell ra hầu toà lần đầu vào hôm thứ Tư để nghe những cáo buộc chống lại ông ta. Mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra được ấn định $20.000, nhưng với điều kiện ông ta phải mang vòng định vị ở mắt cá chân. Vào hôm thứ 5, Blackwell vẫn bị giam giữ tại nhà tù Quận Milwaukee.

Vụ tấn công Villalaz diễn ra giữa lúc những quan điểm cực đoan chống người nhập cư trở thành một phần trong chính trị dòng chính trong những năm gần đây, thông qua những giọng điệu sắc bén từ các tổ chức và chính trị gia chống người nhập cư, trong đó có Tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere vào hôm thứ Hai tuyên bố, chính phủ Trump thường xuyên lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Khám xét nhà Blackwell, nhà chức trách phát giác ra 4 chai a-xít sulfuric, a-xít mriatic, và hai chai thông bồn cầu Kleen-Out 100% dung dịch kiềm. Ngoài điều kiện bảo lãnh tại ngoại, nghi can không được tiếp xúc với a-xít, pin dung lượng lớn, hay sở hữu súng hoặc vũ khí nguy hiểm. Phiên toà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 11.

Vào lúc Blackwell ra hầu toà, Villalaz chia sẻ với truyền thông rằng, anh hài lòng với những cáo buộc, và cám ơn “những người đã lo lắng.” Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Baldwin gọi cho nạn nhân, bày tỏ quan ngại trước những gì đã xảy ra, và đề nghị giúp đỡ.

Mẹ nghi can, Jacqueline P. Blackwell ở California, cho tờ Journal Sentinel hay, con trai bà có đến Bộ Cựu chiến binh chữa căng thẳng sau chấn thương. “Tôi cảm thấy dễ chịu khi nó được VA chăm sóc tốt, bà Blackwell nói.

Em trai nghi can, Arthur Eugene Blackwell ở Evergreen, Colorado, cho AP biết, Clifton phục vụ 4 năm trong Thuỷ quân Lục chiến, và từng đóng quân ở kênh đào Panama vào khoảng thời gian Manuel Noriega bị bắt và truất phế vào năm 1990. Tuy nhiên, một viên chức Thuỷ quân Lục chiến không tìm ra hồ sơ họ Blackwell khớp với và ngày tháng năm sinh.

Hồ sơ toà tiểu bang Wisconsin cho thấy, người đàn ông này vào năm 2006 ở quận Rusk bị truy tố tội cầm tù sai trái và chĩa súng vào một nạn nhân trong vụ ông ta dùng súng giữ 4 người đi săn vào khu đất của ông ta.

Hương Giang (Theo AP)


Westminster Nam Cali sẽ được chia thành 4 địa hạt bầu cử năm 2020

14/12/2019

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

14/12/2019

Sự thật sau món lợi hàng tỷ USD và tượng vàng ở showbiz Nam Hàn

14/12/2019

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông TT Trump

14/12/2019

Sờ soạng ngực phụ nữ đã chết, một cảnh sát viên Los Angeles, nam Cali bị truy tố

13/12/2019

Vì sao Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump?

13/12/2019

Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ để đổi lấy nhượng bộ thuế quan

13/12/2019

Hết hồn vì ngập tràn cá dương vật lúc nhúc dạt vào một bờ biển phía nam California

13/12/2019

Tổng tuyển cử Anh: Đảng bảo thủ Boris Johnson thắng vang dội, rộng đường Brexit

13/12/2019

Ảnh khỏa thân lần đầu công bố của ‘quả bom sex’ Marilyn Monroe

13/12/2019

Tàu cá Cà Mau bị tàu Hải quân Thái Lan đâm chìm

13/12/2019

Hỗn loạn lại nổ ra chưa từng thấy tại chùa Bảo Quang trị giá $10 triệu góc đường NewHope & Hazard, Santa Ana, Nam Cali

13/12/2019

Thị trường streaming ở Việt Nam: Sân chơi còn rộng

13/12/2019

Tổng thống Trump đã đồng ý chốt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc ?

13/12/2019

Hộp đất đặc biệt thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng thượng nghị sĩ Mỹ

13/12/2019

HLV Park Hang Seo: Sự nghiệp ở Nam Hàn kết thúc rồi và muốn tiếp tục cống hiến cho bóng đá Việt Nam

13/12/2019

Hoa hậu Hương Giang mở nhà hàng phở Việt ở Hàng Châu, Trung Quốc

12/12/2019

Mâu thuẫn từ Facebook, hai nhóm nam nữ Hải Phòng ‘dàn trận huyết chiến’

12/12/2019

Mê ‘nữ tiếp viên hàng không’ xinh đẹp, người đàn ông bị lừa nửa tỷ đồng

12/12/2019

Con trai TT Trump bắn chết cừu Argali hiếm khi đi săn ở Mông Cổ

12/12/2019


Leave a Reply