Sợ virus Corona, khẩu trang bán hết sạch trong khu Little Saigon nam California

LITTLE SAIGON, California (NV) – Khẩu trang, qua thông tin dồn dập về Virus Corona, đã hết sạch tại Little Saigon, từ các cửa hàng lớn như Walgreens, Walmart, Target, CVS và những nhà thuốc Tây nhỏ do tư nhân làm chủ, thậm chí đến cả những tiệm “nail supplies.”

“Suốt cuối tuần, tôi đã lùng kiếm khắp nơi ở Orange County mà không thể nào tìm được cái khẩu trang nào. Từ chiều Chủ Nhật, con gái tôi thì gọi điện thoại lên Los Angeles và San Diego mà chẳng nơi nào còn cả,” bà Nguyễn Thị Kim Bảo, một khách mua sắm trong CVS trên đường Beach, nói. “Bây giờ đang giờ ‘break’ của tôi mà tôi ráng chạy ra đây coi họ có đợt hàng mới gì không. Chán quá, lần nào họ cũng nói sẽ có, sẽ có hoài.”

Không những không còn khẩu trang, cả cửa hiệu này cũng không còn cồn y tế và thuốc xoa tay sát trùng.

Loại $4.99 đã hết từ lâu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân viên CVS cho biết sớm lắm là phải từ một tuần đến 10 ngày mới có những mặt hàng này về nhưng họ không dám hứa chắc.

Tại một cửa hiệu Daiso, một nhân viên không muốn nêu tên nói nhỏ: “Chúng tôi sẽ không bán khẩu trang tại Daiso nữa vì không kịp sản xuất cho Trung Quốc. Tôi nghĩ các cửa hiệu của Mỹ cũng sẽ bị ‘back order’ như vậy. Chưa kịp sản xuất thì Trung Quốc đã hối thúc rồi.”

Tại cửa hàng Target ở Huntington Beach, trước khi phóng viên Người Việt kịp hỏi thì cô nhân viên đang bày biện hàng hóa lên kệ đã lắc đầu quầy quậy: “Khẩu trang? Hết rồi.” Khi hỏi về thuốc thoa tay sát trùng, cô cũng vẫn tiếp tục lắc đầu: “Không biết bao giờ mới có những món này.”

Loại $5.99 cũng không còn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại cửa hàng Target trong Westminster Mall, phóng viên Người Việt gặp cô Cindy Đào đeo khẩu trang màu hồng đang mua sắm. Cô nói: “Đây là loại khẩu trang của chị tôi làm nail cho tôi. Cái này bên trong thì thấm nước, bên ngoài thì không. Đây là cái cuối cùng của tôi.”

Cô thêm: “Loại này chỉ dùng một lần rồi bỏ mà tôi đã dùng tới hơn một tuần rồi. Chắc phải đặt may bằng vải thôi.”

Nhiều nơi dán thông báo trước cửa để tiết kiệm thời gian cho mọi người. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thỉnh thoảng có người khác cũng đeo khẩu trang ra đường như cô Cyndy, đa số là phụ nữ. Bà Anita Nguyễn, ở Garden Grove, có vẻ rành rọt về khẩu trang, nói: “Chỉ có loại (khẩu trang) được FDA xếp loại N95 thì mới có thể ngăn chặn được vi khuẩn thôi. Tôi nghĩ đối với vi trùng Corona thì không ăn thua. Nhưng có còn hơn không.”

Khẩu trang bà đang đeo không phải loại N95 mà là loại có ba lớp. “Cái này cũng nhàu quá, gần mục rồi nên chắc tối nay tôi phải vứt đi cho xong,” bà cười. “Mai tôi sẽ không có gì đeo nhưng tôi vẫn phải ra đường như thường.”

Ngay cả trên “online,” các thương hiệu lớn như “Ebay” hay “Amazon” cũng không còn khẩu trang nữa. Như vậy có thể kết luận là tình trạng khan hiếm hiện thời này không phải riêng gì cho Little Saigon mà ở khắp mọi nơi.

Trên Facebook, ông Võ Quốc Cường viết: “Đặt 100 cái khẩu trang 3M N95 gởi về cho gia đình ở Việt Nam mà một tuần sau mới giao hàng.”

Cũng trên Facebook, cô Amy Huỳnh tỏ thái độ bực bội. Cô viết: “Nước sát trùng tay và khẩu trang là hai mặt hàng đang ‘hot’ nhất hiện nay nên được săn lùng và bắt đầu hơi khan hiếm.”

Tuy nhiên, sau cùng, một nhân viên tại Walgreens trên đường Brookhurst, Fountain Valley vui vẻ tuyên bố: “Thứ Sáu này chúng tôi sẽ có khẩu trang mới.”

Đeo khẩu trang có thực sự cần thiết?

Để tìm hiểu xem đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng tại Orange County có thực sự cần thiết không, phóng viên Người Việt hỏi ý kiến chuyên môn của những vị bác sĩ.

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng, có phòng mạch ở Fountain Valley, nói: “Cho đến giờ phút này, sự lây lan của ‘ Novel Coronavirus’ còn ở mức độ quá thấp tại Orange County nên tôi thấy việc đeo khẩu trang là điều không cần thiết.”

Ông phân tích rằng tính đến nay, chỉ có 11 người nhiễm Virus Corona trên toàn quốc, một con số quá ít so với cảm cúm thông thường. “Mùa Đông vừa qua, có tới 80,000 người tại Mỹ chết vì cảm cúm,” ông cho biết. “Mà cho dù có đeo khẩu trang mà không đeo ‘goggles’ (kính che mắt) thì cũng như không vì vi trùng này có thể lây lan qua mắt.”

Bác Sĩ Hoàng khuyên rằng để phòng vi trùng này, người ta chỉ cần có những biện pháp phòng ngừa như đối với cảm cúm là đủ. “Nên rửa tay bằng nước ấm thật nhiều, nếu có ho thì nên đeo ‘mask’ (khẩu trang) để tránh truyền bệnh cho người khác, nên tránh đám đông và phải tránh xa người đang ho. Nếu mình ho thì nên ho vào khăn hay khuỷu tay,” ông nhắc nhở. “Cần nhất là tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng.”

Bác Sĩ Chính Mai, có phòng mạch tại Westminster, cho biết dịch Corona không lây lan như những dịch khác như SARS và MERS. “Độ lây của dịch này chỉ là 3% trong khi SAR là 10% và MERS là 40%. Tôi không nghĩ chúng ta ở vùng này cần phải lo sợ về dịch này,” ông nói.

Thuốc sát trùng xoa tay cũng là mặt hàng khan hiếm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy nhiên, ông vẫn khuyên: “Mọi người nên cố gắng tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh và nhớ uống nước thật nhiều.”

Khẩu trang và thuốc sát trùng quả đang đã hết tại Little Saigon nhưng những cửa hiệu lớn như Walgreens sẽ cải thiện tình trạng này sớm. (Đằng-Giao)
Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply