Sợ virus Corona, khẩu trang bán hết sạch trong khu Little Saigon nam California

LITTLE SAIGON, California (NV) – Khẩu trang, qua thông tin dồn dập về Virus Corona, đã hết sạch tại Little Saigon, từ các cửa hàng lớn như Walgreens, Walmart, Target, CVS và những nhà thuốc Tây nhỏ do tư nhân làm chủ, thậm chí đến cả những tiệm “nail supplies.”

“Suốt cuối tuần, tôi đã lùng kiếm khắp nơi ở Orange County mà không thể nào tìm được cái khẩu trang nào. Từ chiều Chủ Nhật, con gái tôi thì gọi điện thoại lên Los Angeles và San Diego mà chẳng nơi nào còn cả,” bà Nguyễn Thị Kim Bảo, một khách mua sắm trong CVS trên đường Beach, nói. “Bây giờ đang giờ ‘break’ của tôi mà tôi ráng chạy ra đây coi họ có đợt hàng mới gì không. Chán quá, lần nào họ cũng nói sẽ có, sẽ có hoài.”

Không những không còn khẩu trang, cả cửa hiệu này cũng không còn cồn y tế và thuốc xoa tay sát trùng.

Loại $4.99 đã hết từ lâu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân viên CVS cho biết sớm lắm là phải từ một tuần đến 10 ngày mới có những mặt hàng này về nhưng họ không dám hứa chắc.

Tại một cửa hiệu Daiso, một nhân viên không muốn nêu tên nói nhỏ: “Chúng tôi sẽ không bán khẩu trang tại Daiso nữa vì không kịp sản xuất cho Trung Quốc. Tôi nghĩ các cửa hiệu của Mỹ cũng sẽ bị ‘back order’ như vậy. Chưa kịp sản xuất thì Trung Quốc đã hối thúc rồi.”

Tại cửa hàng Target ở Huntington Beach, trước khi phóng viên Người Việt kịp hỏi thì cô nhân viên đang bày biện hàng hóa lên kệ đã lắc đầu quầy quậy: “Khẩu trang? Hết rồi.” Khi hỏi về thuốc thoa tay sát trùng, cô cũng vẫn tiếp tục lắc đầu: “Không biết bao giờ mới có những món này.”

Loại $5.99 cũng không còn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại cửa hàng Target trong Westminster Mall, phóng viên Người Việt gặp cô Cindy Đào đeo khẩu trang màu hồng đang mua sắm. Cô nói: “Đây là loại khẩu trang của chị tôi làm nail cho tôi. Cái này bên trong thì thấm nước, bên ngoài thì không. Đây là cái cuối cùng của tôi.”

Cô thêm: “Loại này chỉ dùng một lần rồi bỏ mà tôi đã dùng tới hơn một tuần rồi. Chắc phải đặt may bằng vải thôi.”

Nhiều nơi dán thông báo trước cửa để tiết kiệm thời gian cho mọi người. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thỉnh thoảng có người khác cũng đeo khẩu trang ra đường như cô Cyndy, đa số là phụ nữ. Bà Anita Nguyễn, ở Garden Grove, có vẻ rành rọt về khẩu trang, nói: “Chỉ có loại (khẩu trang) được FDA xếp loại N95 thì mới có thể ngăn chặn được vi khuẩn thôi. Tôi nghĩ đối với vi trùng Corona thì không ăn thua. Nhưng có còn hơn không.”

Khẩu trang bà đang đeo không phải loại N95 mà là loại có ba lớp. “Cái này cũng nhàu quá, gần mục rồi nên chắc tối nay tôi phải vứt đi cho xong,” bà cười. “Mai tôi sẽ không có gì đeo nhưng tôi vẫn phải ra đường như thường.”

Ngay cả trên “online,” các thương hiệu lớn như “Ebay” hay “Amazon” cũng không còn khẩu trang nữa. Như vậy có thể kết luận là tình trạng khan hiếm hiện thời này không phải riêng gì cho Little Saigon mà ở khắp mọi nơi.

Trên Facebook, ông Võ Quốc Cường viết: “Đặt 100 cái khẩu trang 3M N95 gởi về cho gia đình ở Việt Nam mà một tuần sau mới giao hàng.”

Cũng trên Facebook, cô Amy Huỳnh tỏ thái độ bực bội. Cô viết: “Nước sát trùng tay và khẩu trang là hai mặt hàng đang ‘hot’ nhất hiện nay nên được săn lùng và bắt đầu hơi khan hiếm.”

Tuy nhiên, sau cùng, một nhân viên tại Walgreens trên đường Brookhurst, Fountain Valley vui vẻ tuyên bố: “Thứ Sáu này chúng tôi sẽ có khẩu trang mới.”

Đeo khẩu trang có thực sự cần thiết?

Để tìm hiểu xem đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng tại Orange County có thực sự cần thiết không, phóng viên Người Việt hỏi ý kiến chuyên môn của những vị bác sĩ.

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng, có phòng mạch ở Fountain Valley, nói: “Cho đến giờ phút này, sự lây lan của ‘ Novel Coronavirus’ còn ở mức độ quá thấp tại Orange County nên tôi thấy việc đeo khẩu trang là điều không cần thiết.”

Ông phân tích rằng tính đến nay, chỉ có 11 người nhiễm Virus Corona trên toàn quốc, một con số quá ít so với cảm cúm thông thường. “Mùa Đông vừa qua, có tới 80,000 người tại Mỹ chết vì cảm cúm,” ông cho biết. “Mà cho dù có đeo khẩu trang mà không đeo ‘goggles’ (kính che mắt) thì cũng như không vì vi trùng này có thể lây lan qua mắt.”

Bác Sĩ Hoàng khuyên rằng để phòng vi trùng này, người ta chỉ cần có những biện pháp phòng ngừa như đối với cảm cúm là đủ. “Nên rửa tay bằng nước ấm thật nhiều, nếu có ho thì nên đeo ‘mask’ (khẩu trang) để tránh truyền bệnh cho người khác, nên tránh đám đông và phải tránh xa người đang ho. Nếu mình ho thì nên ho vào khăn hay khuỷu tay,” ông nhắc nhở. “Cần nhất là tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng.”

Bác Sĩ Chính Mai, có phòng mạch tại Westminster, cho biết dịch Corona không lây lan như những dịch khác như SARS và MERS. “Độ lây của dịch này chỉ là 3% trong khi SAR là 10% và MERS là 40%. Tôi không nghĩ chúng ta ở vùng này cần phải lo sợ về dịch này,” ông nói.

Thuốc sát trùng xoa tay cũng là mặt hàng khan hiếm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy nhiên, ông vẫn khuyên: “Mọi người nên cố gắng tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh và nhớ uống nước thật nhiều.”

Khẩu trang và thuốc sát trùng quả đang đã hết tại Little Saigon nhưng những cửa hiệu lớn như Walgreens sẽ cải thiện tình trạng này sớm. (Đằng-Giao)


Những bí ẩn về COVID-19 chưa được giải mã

17/02/2020

Metro Bến Thành – Suối Tiên dài gần 20 km đã thông tuyến

17/02/2020

Một trường đại học Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

16/02/2020

Los Angeles Nam Cali dùng xe trailer làm chỗ ở tạm thời cho 10 gia đình ‘homeless’

16/02/2020

Khách người Mỹ trên du thuyền Westerdam xét nghiệm lần hai tiếp tục dương tính với Covid-19

16/02/2020

YouTube sắp có phương án tính phí

16/02/2020

Đánh cắp chó ở tiệm tóc của người Việt San Jose

16/02/2020

Giáo viên 64 tuổi ở San Francisco bị bắt về tội ấu dâm khi đi ‘sex tour’ ở Việt Nam

16/02/2020

1,716 Bác sĩ, y tá nhiễm bệnh và cuộc khủng hoảng mới của Trung Quốc

15/02/2020

Quan Thuế Washington DC Mỹ tịch thu thịt heo giấu trong mì ly của một ông Việt Nam

15/02/2020

Thanh niên 9x tuột giấc mơ đại học vì nghèo nay lọt top Forbes Việt Nam

15/02/2020

Chiến thắng của ông Sanders tại bang New Hampshire cho thấy đảng Dân chủ đang bị đẩy vào hướng đi nguy hiểm

14/02/2020

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế quyền của TT Trump với Iran

14/02/2020

Tổng trưởng Barr: Trump nên ngừng lên Twitter nói về Bộ Tư pháp

14/02/2020

Cảnh sát bắt giữ một thiếu nữ gốc Việt 18 tuổi vì tội giết người ở Wichita, Kansas

14/02/2020

Đồng Nai: Học sinh được nghỉ thêm một tuần, dạy học qua truyền hình

14/02/2020

Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị xử phạt tới 7 triệu đồng

14/02/2020

Học sinh TP.HCM nghỉ đến hết tháng 2 để phòng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19

14/02/2020

Tổng trưởng Tư pháp Barr nhận lời điều trần về việc can thiệp hồ sơ Roger Stone

13/02/2020

Dân Sài Gòn thấp thỏm vì một quận có ‘1,029 người đến từ vùng dịch COVID-19’

13/02/2020


Leave a Reply