Việt kiều Mỹ làm ‘lơ xe buýt’ ở Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cứ đến ngày Vu Lan, bà Cao Thị Thanh Hằng lại dành toàn bộ tiền lương tặng hết cho người khuyết tật. Ngoài ra khách đi xe, nhất là khách Tây luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình khi thì viên kẹo, khi làm “hướng dẫn viên,” thậm chí tìm giúp nhà để thuê.

Bà Hằng thường trò chuyện với hành khách trên xe. (Hình: Thanh Niên)

Hành động đẹp và tính tình dễ thương của bà Cao Thị Thanh Hằng (47 tuổi) không còn xa lạ đối với những người thường đi trên chuyến xe buýt số 122, tuyến Bến Xe An Sương (huyện Hóc Môn) – Tân Quy (huyện Củ Chi).

Theo báo Thanh Niên, thời còn trẻ, bà Hằng làm công nhân may, sau đó sang Mỹ sống. Ở Mỹ, bà làm lụng vất vả để cố gửi tiền về nuôi gia đình.

Rồi bà lấy chồng, sinh con nhưng cuộc sống không như mong đợi. Ly dị chồng, bà Hằng ôm con trở về Việt Nam sinh sống. Để mưu sinh trong cuộc sống mới, bà lưu lạc từ Bình Dương đến tận Vũng Tàu.

Trở về Sài Gòn, không có việc làm, biết một người bạn đang làm chủ vài chiếc xe buýt, bà Hằng nhờ bạn xin vào làm tiếp viên bán vé và gắn bó luôn với công việc này.

Những ngày đầu vào nghề, công việc bán vé cực khổ nhưng bà không nản chí. Hơn bốn năm qua, công việc dậy sớm về muộn cũng trở nên bình thường đối với bà. Mỗi ngày, bà được tiếp xúc với nhiều người, gặp nhiều hoàn cảnh khốn khó khi đi xe buýt.

“Nghề này nó cực nhưng mà tôi thấy thích lắm. Lên xe được giao tiếp với nhiều người, gặp được nhiều người, nói chuyện nhiều làm tâm trạng tôi thấy thoải mái, bớt đi nhiều phiền muộn,” bà Hằng cho biết.

Dần dà, bà cảm thấy thương cảm những người khó khăn nên bà ra tay giúp đỡ. Mỗi năm, đến ngày lễ Vu Lan, bà dành toàn bộ số tiền lương của tháng để mua quà, cho tiền những người khuyết tật thường đi xe.

“Tiền bạc nó không ở với mình. Thay vì tôi đi chùa làm từ thiện nhưng tôi thấy thôi mình vừa đi làm vừa cho những người khuyết tật cũng làm mình vui rồi,” bà Hằng nói.

Trên xe, bà cũng mua thủ sẵn những viên kẹo dành tặng cho những phụ nữ đi xe.

Hộp kẹo của bà Hằng để dành tặng cho những phụ nữ khi đi xe buýt. (Hình: Thanh Niên)

“Những niềm vui đó là chân thật, chứ về già sau này tiền để làm gì đâu. Chị Hằng tích đức mà. Có khi những viên kẹo này còn xóa nhoà khoảng cách của những hành khách khó tính với tụi tui nữa đó,” bác tài Võ Văn Tân (56 tuổi) nói.

Ngoài chuyện giúp đỡ người khó khăn, câu chuyện về việc nói tiếng Anh của bà Hằng cũng trở nên thú vị đối với người đi xe buýt. Không phải bà khoe khoang mình, nhưng vì hoàn cảnh khách ngoại quốc đi xe mỗi ngày và bà là người duy nhất giao tiếp với họ.

Bà có thể nhớ và kể vanh vách tên những người ngoại quốc nào đã từng đi xe mình. Giờ đấy người nào lên xe, khách đi làm hoặc đi du lịch bà đều nhớ rõ. Những thầy giáo dạy tiếng Anh lên Củ Chi sinh sống đều trở nên thân thiết với bà.

Không những thế, những giáo viên ngoại quốc thường rất thích đi trên xe của bà Hằng, bởi bà là người duy nhất có thể trò chuyện với họ trên suốt hành trình.

Thậm chí, có lúc bà Hằng lại trở thành hướng dẫn viên bất đắc dĩ. Giới thiệu về các món ăn ở Củ Chi, chỉ những con đường người nước ngoài nên đi. Có khi bà còn tình nguyện tìm nhà thuê giúp cho giáo viên người nước ngoài mới đến.

“Bữa kia có đoàn người nước ngoài lên thăm Củ Chi bằng xe buýt. Khi cô dẫn đoàn kia ú ơ vài câu thì chị Hằng nhào vô tiếp sức. Cả xe lẫn cô dẫn đoàn đều ngạc nhiên hết sức,” ông Tân cho biết.

Kỷ niệm đầu tiên gặp người nước ngoài của bà là một phụ nữ người Úc bị lạc đường đứng chơ vơ dưới Bến Xe An Sương. Tất thảy nhân viên xe buýt bến xe đều không thể giao tiếp với người phụ nữ này.

“Thấy vậy tôi vẫy tay và gọi: ‘You want to go home?’ và kéo bà này lên xe rồi ngồi một góc. Tôi liền mua xe vé tặng cho bà này. Thấy bà này khóc nhiều quá tôi liền nói vài câu tiếng Anh chọc cho bà vui. Bà cười rồi khóc, khóc rồi cười cho đến khi xe tới bến An Sương. Rồi tôi hướng dẫn bà đi xe khác để về trung tâm cho an toàn,” bà Hằng kể lại. (Tr.N)


Tổng thống Pháp: Châu Âu ‘hết ngây thơ’ với Trung Quốc

23/03/2019

TT Trump rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

23/03/2019

Nữ nhà báo Đức mang bầu tới Syria và vụ bắt cóc kỳ lạ

22/03/2019

Lý Tống, có biệt hiệu là “Ó Đen”, đang hấp hối trong bệnh viện San Diego, N. Cali vì bị xơ phổi

22/03/2019

Nhà thầu xây cất gốc Việt ở Virginia lừa khách $150K, bỏ trốn sang Cali

21/03/2019

Tổng thống Trump tặng toàn bộ lương $400 ngàn USD / 1 năm cho những cơ quan nào?

21/03/2019

Người đàn ông ở Phú Thọ bị sán làm tổ trong não vì món ăn ưa thích

21/03/2019

Ông tỉ phú California cả đời kiếm tiền để cho người khác

21/03/2019

Anh gốc Việt sau 7 năm qua Mỹ có thể bước chân vào ngành học Y Khoa

21/03/2019

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi ‘cao điểm long mạch’ Đà Lạt

21/03/2019

Hưởng trợ cấp an sinh xã hội, mua nhà $1,1 triệu trồng cần sa Bắc California

21/03/2019

Cộng đồng LGBT phẫn nộ trước phát ngôn ‘đồng tính là quả báo’ tại chùa Quảng Ninh

20/03/2019

Kinh tế Hoa kỳ có dấu hiệu phát triển chậm trong hai năm 2019 và 2020

20/03/2019

Anh gốc Việt sanh ra ở Cali về Sài Gòn cưới vợ & mở tiệm bán đồ ăn Mễ Taco $1

18/03/2019

Bí mật của McDonald’s , những ‘ông trùm’ địa ốc phải kính nể

18/03/2019

Thói quen xấu nhiều người Việt mắc khiến cơ thể bị tàn phá theo thời gian

18/03/2019

Westminster Nam Cali hủy nghị quyết ‘Tháng 4 là Người Mỹ Gốc Việt’

17/03/2019

Kẻ xả súng gửi email cho Thủ tướng New Zealand trước khi ra tay

17/03/2019

Có chứng cớ tương tự gây ra tai nạn phi cơ Ethiopian Airlines và Lion Air Indonesia

17/03/2019

Facebook mất 21 tỷ USD sau vụ xả súng ở New Zealand

16/03/2019


Leave a Reply