VKS nêu những bất thường trong vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém

Cho là tòa áp dụng sai luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm… VKS đề nghị hủy bản án tuyên nữ Việt kiều thuê người chém chồng là bác sĩ thẩm mỹ.


VKSND Cấp cao tại TP HCM vừa ra quyết định kháng nghị theo hướng đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) mức án 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Theo VKS, trong vụ án này, Ngọc là người cầm đầu, thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) thực hiện hợp đồng đánh dằn mặt bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá một tỷ đồng. Tòa sơ thẩm tuyên Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm minh, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Thực hiện hợp đồng của Ngọc, Thanh bàn với các đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố, đông người. “Điều này thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng tòa tuyên Thanh mức án nhẹ hơn các bị cáo”, VKS Cấp cao nêu. Cùng quan điểm, trước đó VKSND TP HCM cũng kháng nghị, đề nghị tăng hình phạt đối với Thanh.

“Hành vi của các bị cáo là có tổ chức và có tính chất côn đồ nhưng tòa không xem xét 2 tình tiết tăng nặng này, là thiếu sót. Các đồng phạm của Thanh có nhân thân xấu nhưng bản án lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là sai luật”, kháng nghị của VKSND Cấp cao nêu.

Viện cũng chỉ ra rằng, sau khi khởi tố vụ án Ngọc và Thanh khai không quen biết nhau từ trước, không có số điện thoại. Cả hai gặp nhau tại nhà bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10). Sau khi vụ án xảy ra Ngọc và Thanh không gặp nhau và được giam riêng nhưng đều có lời khai “bà Sen biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái”. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra lấy lời khai của bà Sen, có kết luận điều tra vụ án, Ngọc và Thanh đồng loạt thay đổi lời khai cho rằng “bà Sen không biết sự việc”. Cả hai giải thích việc thay đổi lời khai là do lúc bị bắt tinh thần hoảng loạn.

Theo VKSND Cấp cao, tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai, nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định bà Sen là người gọi điện thoại cho hai bị cáo đến nhà, tạo điều kiện cho cả hai vào phòng ngủ để bàn bạc việc chém ông Thái. Bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa cho Thanh cũng tại nhà của mình và thông báo cho Ngọc biết Thanh đã thực hiện xong.

“Như vậy, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, kháng nghị nêu.

Trong vụ án còn có nghi phạm Tú (còn gọi Tú “Chùa”) được Thanh phân công chở các bị cáo đi chém ông Thái. Tuy nhiên, Công an TP HCM chưa điều tra đầy đủ, làm rõ lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo nội dung vụ án, do mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn, Ngọc đã thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái với giá một tỷ đồng. Ngọc đưa bác sĩ Sen 500 triệu nhờ đưa cho Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh gọi đàn em bàn kế hoạch theo dõi, mang theo hung khí chém ông Thái.

Khuya 28/3/2018, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ bị nhóm Thanh xông đến chém trúng lưng (thương tích 5%).

Hồi cuối tháng 6, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Ngọc mức án 18 tháng tù, Thanh nhận 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

HĐXX cho rằng, bác sĩ Sen có hành vi nhận tiền từ bà Ngọc, giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà Sen không thừa nhận biết việc bà Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền Ngọc chuyển cho Thanh là bao nhiêu và nhằm mục đích gì… nên không đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Không đồng ý, ông Thái kháng cáo toàn bộ bản án, trong đó có việc đề nghị xem xét vai trò của nữ bác sĩ.

Bình Nguyên


Chủ tiệm nail gốc Việt bang Florida rút súng bắn trước mặt khách và nhân viên

25/08/2019

Ông Trump có thật sự mất 5 tỷ USD vì làm tổng thống Mỹ từ năm 2018 ?

25/08/2019

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cảnh báo chiến tranh thương mại dẫn đến suy thoái

25/08/2019

Ông Chuyên Võ, nghi can giết đồng nghiệp ở Cal State Fullerton Nam Cali, có thể bị tử hình

25/08/2019

Ông Trump áp thuế đáp trả, ‘ra lệnh’ các công ty Mỹ rời Trung Quốc

24/08/2019

TT Trump họp khẩn, chuẩn bị trả đũa đợt áp thuế của Trung Quốc

23/08/2019

Dàn sao Nam showbiz Việt sở hữu thân hình chuẩn 6 múi dù đã ngoài 40

23/08/2019

Quán cà phê ở Sài Gòn cho khách “chui” vào ống cống

23/08/2019

Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù

23/08/2019

Bắt được nghi can gốc Việt đâm chết đồng nghiệp tại đại học Cal State Fullerton, Nam Cali

23/08/2019

Ông xã ca sĩ Hồng Ngọc tặng vợ căn biệt thự gần 1.000 m2 bên bờ biển ở bang Florida

22/08/2019

Nữ cán bộ công an quận Đống Đa thóa mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất

22/08/2019

Tiệm Nail gốc Việt bang New Mexico bị nhóm khách trẻ quỵt $250 trắng trợn

22/08/2019

Bắt giam hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục 7 nam sinh

22/08/2019

Cambodia từ chối cấp quốc tịch cho người Việt sống bất hợp pháp

22/08/2019

TT Trump muốn ngừng trao quyền công dân cho trẻ em sinh trên đất Mỹ

22/08/2019

Nhà sáng lập Huawei nói công ty đang trong thời khắc ‘sống còn’

22/08/2019

Cô gái đòi bạn trai tài trợ đi châu Âu trong TV show “Bạn muốn hẹn hò”

21/08/2019

Ca sĩ Cao Thái Sơn tiết lộ Hồ Ngọc Hà mới mua biệt thự triệu đô TP. HCM

20/08/2019

TT Trump nói không lo suy thoái kinh tế nhưng ngầm suy tính khác

20/08/2019


Leave a Reply