Dân mạng kêu gọi tẩy chay Youtuber Khoa Pug sau vụ nói phụ nữ Nhật quỳ khóc

Đặt tiêu đề vlog “Phụ nữ Nhật quỳ khóc dưới chân Khoa Pug”, nam vlogger bị dân mạng chỉ trích, kêu gọi tẩy chay vì cố tình nói sai sự thật để câu like.


Vlogger Khoa Pug đang là tâm điểm chỉ trích trong cộng đồng mạng khi đăng clip với tiêu đề được cho có ý xem thường phụ nữ: “Sự cố hy hữu ở Kyoto: Phụ nữ Nhật quỳ khóc dưới chân Khoa Pug”.

Theo phụ đề trong video trên, người phụ nữ Nhật cảm thấy thương cameraman (quay phim) vì không được ăn. Khoa Pug cho biết cô còn quỳ xuống, khóc xin anh cho đồng nghiệp mình ăn.

Tuy nhiên, người này bị dân mạng tố cố tình giật title sai sự thật, gây sốc để câu view khi tiêu đề không phản ánh đúng nội dung. Nhiều người biết tiếng Nhật và quen với văn hóa xứ phù tang đều nhận định nữ phục vụ thấy khó chịu và nhắc nhở anh chàng không được quay hình cô.

Trên trang cá nhân, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch thể hiện thái độ bức xúc. Anh cho rằng tiêu đề để là “Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn” là sai vì từ đầu khi bước vào làm việc cô nhân viên đã quỳ để phục vụ, đó là nét văn hóa xưa của Nhật, không phải vì bạn quay phim không được ăn thì cô này mới quỳ xuống xin cho bạn kia ăn và khóc.

Nguyễn Ngọc Thạch cũng đưa ra dẫn chứng chứng minh hành vi của nam vlogger là vi phạm luật của Nhật vì ở nước này, luật pháp quy định nếu chưa có sự đồng ý của người khác mà quay hình và đăng lên mạng sẽ bị phạt tiền nếu người kia kiện.

“Cuối video, không có nhân viên vào phục vụ cho Khoa tiếp, điều này chứng tỏ họ đã từ chối phục vụ bạn. Điều này rất hiếm khi xảy ra ở Nhật, chỉ khi bạn thật sự rất tệ thì nhân viên mới làm điều đó”, tác giả Khóc giữa Sài Gòn phân tích thêm.

Câu chuyện nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn, đông đảo dân mạng kêu gọi tẩy chay Khoa Pug cũng như các sản phẩm của vlogger sinh năm 1992.

Dân mạng không đồng tình với những ý kiến bênh vực vlog của Khoa Pug từ trước tới nay vẫn vậy và nhiều vlogger khác vẫn quay clip các nhân viên, đầu bếp tại Nhật phục vụ món ăn.

Các ý kiến đồng ý rằng nếu được cho phép và nhân vật tỏ thái độ vui vẻ, các blogger có quyền ghi hình nhưng rõ ràng trong clip lần này nữ phục vụ tỏ thái độ bức xúc nên hành vi của Khoa là đáng chê trách.

“Tôi cũng tò mò lắm các bạn ạ, nhưng tôi quyết tâm không coi clip, nhất quyết không thể tăng thêm một view với một lượt tương tác cho anh ta được”, tài khoản Nguyen Pham bày tỏ thái độ bất bình.

Phạm Hằng nhận xét trước đây khá thích những clip review của Khoa Pug vì tự nhiên và chân thật, nhưng người này quyết định ngừng theo dõi khi thời gian gần đây, nam vlogger liên tục có những “lùm xùm” khi dùng lời lẽ miệt thị, cố tình gây sốc để câu view.

ây không phải lần đầu tiên Khoa Pug bị lên án vì lời lẽ kém duyên trong các video của mình.

Trước đó, anh khiến nhiều người bức xúc khi đưa ra quan điểm đàn ông Hàn Quốc không có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội mới lấy vợ Việt Nam.

Người này còn cho rằng những cô gái Việt sang Hàn Quốc làm dâu chỉ có thể ở nhà nội trợ, nấu ăn và thường bị chồng đánh vì đàn ông ở xứ kim chi rất gia trưởng.

Khoa Pug (tên thật Nguyễn Anh Khoa, sinh năm 1992) là vlogger du lịch có hơn 2,2 triệu người đăng ký trên kênh cá nhân. Người này gây chú ý qua lùm xùm với loạt vlog review khách sạn và các địa điểm du lịch cách đây không lâu.
Chị Lê Cẩm Nhung – giảng viên tiếng Việt tại khoa quốc tế học ĐH Nữ Showa – Nhật Bản, giảng viên khoa ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản Trường ĐH Ngoại ngữ Huế – chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bức xúc khi xem Vlog dùng bữa trong một nhà hàng Nhật Bản của Khoa Pug hiện đang bị nhiều người phản đối và miệt thị bởi trong video này dường như Khoa Pug cố tình dịch sai lời của nhân viên phục vụ để câu view.

Nếu hiểu văn hóa Nhật thì sẽ biết rằng những vị khách trong video đó đã bị nhân viên nhà hàng liệt vào thành phần không thèm tiếp. Người Nhật dẫu có chửi thì họ cũng chửi một cách lịch sự. Nhưng có lẽ sự lịch sự ấy của người Nhật là quá tầm nhận thức của những người kia.

Chị Lê Cẩm Nhung

Câu view dốt nát

Vlog trải nghiệm ẩm thực của Khoa Pug có tiêu đề Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn – Khoa Pug gặp sự cố ở nhà hàng lẩu Geisha Kyoto, đăng tải vào 1-11. Tính tới chiều nay 6-11 có 2,4 triệu lượt xem, 61 nghìn lượt “thích” nhưng cũng có tới 4,1 nghìn lượt “không thích”.

Đây là số lượt “không thích” khá bất thường so với các vlog đăng tải gần đây của Khoa Pug.

Đoạn phim thể hiện nội dung tiêu đề video của Khoa Pug chỉ kéo dài khoảng 2 phút, từ phút thứ 13 đến phút thứ 15. Sau phút thứ 15 thì chỉ còn Khoa độc thoại một mình bởi người phục vụ sau nhiều cái xua tay bất bình đã bỏ đi.

Trước đó, nhân viên phục vụ này đã dọn đồ ăn bằng thái độ phục vụ tận tâm, lịch sự và vui vẻ như văn hóa của người Nhật. Nhưng Khoa Pug và người quay phim lại không tập trung vào “nhiệm vụ chính” mà chỉ mải mê làm phim.

Theo phụ đề trong video của vlogger này, người phụ nữ Nhật cảm thấy thương người quay phim vì không được ăn nên quỳ xuống, khóc xin Khoa Pug cho người phụ nữ đang bận quay phim được ăn. Khoa Pug nói rằng nữ nhân viên phục vụ khó chịu với mình vì “chị lại tưởng mình cấm người quay phim ngồi ăn cùng”.

Khoa Pug kết luận rất “liều lĩnh” rằng “kiểu phụ nữ ở Nhật bị phân biệt quá rồi”.

“Chị khóc luôn rồi, chị đang đồng cảm với quay phim, kiểu phụ nữ ở Nhật bị phân biệt quá rồi, tại sao đến phụ nữ ngoại quốc cũng bị đó”, dòng phụ đề được “bắn” trên video.

Sau khi đoạn video đăng tải, nhiều người biết tiếng Nhật đã chỉ trích Khoa Pug ngu dốt và bậy bạ “giật title, câu view”.

Hành xử thô bỉ

“Đoạn video cho thấy mấy người Việt này rất thô thiển, bất lịch sự. Người phục vụ đã nói rất nhiều lần rằng không được quay phim, xin tắt camera đi, vào nhà hàng là để ăn chứ không phải để quay phim, ăn ngon mới quan trọng, muốn quay phim thì quay lúc nào cũng được.

Tuy có chỗ cô ấy cười với khách khi yêu cầu không quay phim nhưng đó là phép lịch sự của họ thôi, chứ thực ra cô ấy rất khó chịu bởi đó là hành vi quá bất lịch sự và thô thiển với người Nhật”, cựu giảng viên ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản Lê Cẩm Nhung cho biết.

Chị Cẩm Nhung nói thêm việc nhân viên nhà hàng quỳ khi phục vụ ở bàn ăn là văn hóa truyền thống của người Nhật chứ đấy không phải là hành động quỳ lạy cầu xin như Khoa Pug rêu rao.

Tất cả những gì mà người phục vụ thể hiện là một sự khó chịu với những thực khách đến nhà hàng không phải để ăn mà chỉ quay phim chụp ảnh, lại quay cả họ khi họ không đồng ý.

Abu Dory (nick name của một bạn trẻ đang làm việc tại Nhật Bản) cho biết bất cứ ai từng ở Nhật hoặc hiểu về văn hóa Nhật thì đều cảm nhận được là người phục vụ đã tỏ thái độ rất khó chịu. Nhưng lạ là Khoa Pug và những người cùng êkip lại giả như không thấy mà vẫn “hồn nhiên” quay và ăn.

“Người Nhật rất lịch sự và thân thiện khi phục vụ khách hàng. Còn văn hóa quỳ của họ thì ở đâu cũng có. Ở bệnh viện, các y tá, bác sĩ hay quỳ dưới ghế bệnh nhân rồi nắm tay an ủi bệnh nhân để người bệnh cảm thấy được vỗ về lúc yếu đuối bệnh tật. Nhưng khi người ta tận tụy phục vụ mình thì mình cũng phải có thái độ khiêm nhường và biết ơn. Đấy là văn hóa của họ, chứ không phải thái độ bất lịch sự như mấy người kia”, chị Abu Dory chia sẻ.

Chị cũng nhận xét thẳng thắn rằng Khoa Pug từ cách nói năng tới cách ăn uống trong video này thì “đến người Việt nhìn vào còn thấy thô bỉ chứ đừng nói người Nhật”.

Thành phần người Nhật không thèm tiếp

Nói thêm về văn hóa của người Nhật, chị Cẩm Nhung cho biết ở Nhật Bản, dịch vụ của họ rất tốt, rất văn hóa và lịch thiệp, nhưng nhiều nhà hàng sẽ từ chối phục vụ những khách hàng mà họ cảm thấy đó là những kẻ trọc phú, giàu mà không tử tế.

Vì vậy, chị rất hiểu khi người phục vụ trong video của Khoa Pug đã bỏ ra ngoài chứ không tiếp tục phục vụ những kẻ kém văn hóa.

Làm dâu đất nước Nhật Bản, chị Nhung chia sẻ ngay cả khi muốn đưa ảnh con cái lên mạng xã hội mà ảnh đó có mặt những đứa trẻ khác thì chị cũng phải xin phép cha mẹ chúng, khi được sự đồng ý thì chị mới đăng tải.

Chị Abu Dory cũng cho biết những người Việt mới sang Nhật sẽ rất choáng vì đi đâu cũng thấy biển cấm quay phim chụp ảnh, ngay cả ở trong siêu thị. Nếu muốn chụp ảnh, quay phim bất cứ ai, đặc biệt là trẻ em, thì cũng phải xin phép.

Tiếc rằng văn hóa này thì dường như còn quá xa lạ với những vlogger như Khoa Pug.

Khoa Pug là một vlogger du lịch và ẩm thực sở hữu trang cá nhân với hơn 2 triệu lượt theo dõi. Trước đó, thành viên này từng gây lùm xùm khi tố resort ở Bình Thuận lừa đảo, dọa đánh khách; hay những phát ngôn như “đàn ông xứ kim chi không đủ điều kiện mới lấy vợ Việt”…
Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply