Ý kiến chuyên gia: 5 lý do ông Trump sẽ tái đắc cử tổng thống cuộc bầu cử năm 2020

Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Biện luận cho nhận định này, ông Feehery đã đưa ra 5 lý do như sau:

Thứ nhất: Kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh

Theo ông Feehery, suy thoái kinh tế thường làm thất bại các chiến dịch tái tranh cử. Kể từ năm 1968 đến nay, chỉ có 2 tổng thống Mỹ đã thất bại trong nỗ lực giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai; đó là cựu Tổng thống Jimmy Carter và George HW Bush. Sự thất bại của họ có thể được gắn trực tiếp với một nền kinh tế tồi tệ. Trong khi một số các chuyên gia và các nhà kinh tế căm ghét ông Trump, dự đoán rằng tăng trưởng có thể bị đình trệ trong một hoặc 2 năm tới, thì ông Feehery lại cho rằng đó chỉ là mơ ước của một nhóm người không bao giờ nghĩ rằng tổng thống sẽ giành chiến thắng.

Thứ hai: Sự ủng hộ cao trong đảng Cộng hòa

Ông Feehery nhận thấy một đảng bị chia rẽ không thể giành lại Nhà Trắng, nhưng một đảng thống nhất thì có thể.

Thực tế cho thấy các cựu tổng thống Richard Nixon, Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã có thể thống nhất đảng của mình, ngăn chặn mọi thách thức chính nghiêm trọng, và thu hút một phần đáng kể những lá phiếu có ảnh hưởng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử. Do đó, họ đã giành chiến thắng khi tái tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Feehery cho rằng chiến dịch vận động lựa chọn ứng cử viên trong đảng Cộng hòa của ông Bill Weld, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, không phải là một thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Trump, chắc chắn không nghiêm trọng như thách thức của ông Pat Buchanan đối với cựu Tổng thống George W. Bush, hay của ông Ted Kennedy đối với cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Thật vậy, hơn 90% cử tri đảng Cộng hòa vẫn ưa thích và ủng hộ Tổng thống Trump; một con số ấn tượng đối với một người bị cho là gây tranh cãi bởi các phương tiện truyền thông chủ lưu.

Thứ ba: Tiềm lực huy động tài chính hùng hậu

Những tổng thống đương nhiệm có lợi thế rất lớn so với những ứng cử viên thách thức khác nhờ khả năng huy động được nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của mình. Tổng thống Obama đã có thể đè bẹp ứng cử viên tổng thống Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc đua huy động tiền tài trợ trong năm 2012, và ông Obama đã sử dụng lợi thế tài chính đó để vùi dập đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống 2012 sau khi ông Rommey chiến thắng trật vật trong cuộc bầu cử nội bộ của đảng Cộng hòa.

Theo ông Feehery, sự vận động gây quỹ của ông Trump là rất ấn tượng bởi vì ông Trump đối chọi được với đảng Dân chủ trong những khoản quyên góp nhỏ, đồng thời cũng đã huy động được những khoản tiền lớn từ những nhà tài trợ lớn. Dự kiến, ông Trump có thể huy động được nhiều gấp 5 lần so với đối thủ cuối cùng của đảng Dân chủ.

Thứ tư: Vấn đề biên giới

Theo ông Feehery, đảng Dân chủ tự đưa mình vào vị thế rất khó khăn khi ủng hộ việc nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Trump liên tục vượt trội hơn giới lãnh đạo Dân chủ trong Hạ viện Mỹ bằng cách thay đổi những cuộc tranh luận theo những cách không ngờ tới.

Ý tưởng đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến cái gọi là “những thành phố trú ẩn” đã phơi bày thói đạo đức giả, tỏ ra cấp tiến về vấn đề này. Nếu các thành viên đảng Dân chủ từ chối giúp đỡ chính quyền thực thi luật nhập cư của Mỹ, thì tốt nhất hãy để họ ‘gặt hái’ những gì họ ‘gieo trồng’. Rất nhiều cử tri có lá phiếu gây ảnh hưởng quyết định, là có cái nhìn rất tiêu cực về nhập cư bất hợp pháp, và điều đó có lợi cho Tổng thống Donald Trump, ông Feehery nhận xét.

Thứ năm: Đảng Dân chủ

Hầu hết các cuộc bầu cử tổng thống là được thực hiện theo cách lựa chọn giữa 2 ứng cử viên, và lần tới cũng sẽ không có sự khác biệt.

Khi nói đến một chiến dịch tái tranh cử, các cử tri thường bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ biết nhiều, chứ không phải cho người mà họ không biết, đặc biệt là nếu mọi thứ đang diễn ra khá tốt đẹp ở trong nước.

Theo ông Feehery, nếu cựu Phó tổng thông Joe Biden không tham gia cuộc đua bầu cử tổng thống 2020, tỷ lệ cá cược ưa thích để giành được đề cử của Dân chủ chính là ông Bernie Sanders, một người tự cho mình là theo chủ nghĩa xã hội.

Với tình trạng thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, tiền lương tăng nhanh và nền kinh tế ở hầu hết các vùng của đất nước bùng nổ, việc các cử tri trong một cuộc tổng tuyển cử sẽ bỏ phiếu cho chủ nghĩa xã hội vào năm 2020, là điều gần như không thể xảy ra, ông Feehery kết luận.

Duy Nghĩa


Võ sĩ hàng đầu Trung Quốc bị đối thủ Việt Nam knock-out sau 15 giây

19/05/2019

Startup Việt vô địch thế giới giành thưởng 1 triệu USD tổ chức tại San Francisco

18/05/2019

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

16/05/2019

3 ông thợ nail Việt ở bang Louisiana bị bắt vì lôi kéo nhốt khách hàng

16/05/2019

Thị trưởng New York tranh cử tổng thống năm 2020, tuyên bố sẽ đánh bại TT Trump

16/05/2019

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ngưng ‘Tri Ân Thương Phế Binh VNCH’

15/05/2019

Những câu chuyện hôn nhân giả vì thẻ xanh trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

15/05/2019

Chân dung nữ luật sư gốc Việt Houston, Texas trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ

15/05/2019

Ông Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện trên ‘ghế có dây an toàn’?

15/05/2019

TT Donald Trump gọi tên Việt Nam 2 lần chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng

15/05/2019

Cần bao nhiêu triệu USD để được xem là người giàu ở Mỹ ?

14/05/2019

Phá đường dây ‘kết hôn giả’ do người Việt Houston, Texas cầm đầu

14/05/2019

Minh Nhí khóc khi lần đầu mơ thấy danh hài Anh Vũ

13/05/2019

2 ‘quân bài’ Trung Quốc có thể dùng để đáp trả việc Mỹ tăng thuế

13/05/2019

TT Trump: ‘Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ TQ, tìm đến Việt Nam’

13/05/2019

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người

13/05/2019

Công bố tên 3 nghi can giựt bóp làm bà Việt Nam chết ở Little Saigon, Nam Cali

11/05/2019

Những vĩ nhân trên thế giới nói gì về Mẹ của họ?

11/05/2019

Chủ tịch Vietnam Airlines nói gì về văn bản mật tố Bamboo Airways

10/05/2019

Sàm sỡ phụ nữ phạt 200 ngàn nhưng đổi đồng 100 USD bị phạt 90 triệu VN?

09/05/2019


Leave a Reply