🇺🇸 Người cha Mỹ Trắng cấm con trai về nhà vì tham gia biểu tình với nhóm kỳ thị chủng tộc


Peter Tefft dự biểu tình và tuyên bố anh là hoạt động viên của nhóm thượng tôn da trắng. (Twitter)

FARGO, North Dakota – Hậu quả của biến cố xô xát, cán chết người giữa những người kỳ thị chủng tộc và người chống kỳ thị tại Charlottesville, Virginia đang gây chia rẽ nước Mỹ, và trong một gia đình tại North Dakota, người cha đã nhắn tin cho con trai ông, rằng con đừng bao giờ trở về nhà nữa, vì gia đình không thể đón nhận một kẻ kỳ thị chủng tộc.

Người cha này đã tuyên bố từ bỏ đứa con út của ông, sau khi ông nhìn thấy con đang phát biểu cùng với một nhóm kỳ thị chủng tộc biểu tình tại Charlottesville vào cuối tuần qua.

Người cha công khai tố cáo con đã có “ngôn từ và hành động thô bỉ, đầy thù hận, và kỳ thị chủng tộc.”
Trong một bức thư gửi cho trang web tin tức North Dakota-Minnesota Inforum ngày thứ Hai, người cha này viết, “Tôi tên là Pearce Tefft. Tôi viết cho mọi người, liên quan đến con trai út của tôi là Peter Tefft. Con tôi công khai tự nhận là một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, được nói đến trong một số bài báo mới tại địa phương trong mấy tháng qua.”

Cha của Tefft nói rằng con trai ông “không học” những từ ngữ của kỳ thị chủng tộc, thượng tôn da trắng “ở nhà,” nhưng đã tham dự cuộc biểu tình ngày thứ Bảy ở Charlottesville, nơi mà anh Peter “được một cơ sở truyền thông tin tức quốc gia phỏng vấn, khi đang đi tuần hành với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.”

Ông Pearce Tefft viết, “Chúng tôi đã giữ im lặng. Nhưng giờ đây chúng tôi thấy đó là một sai lầm. Đó là sự im lặng của những người tốt, từng cho phép Đức Quốc Xã bùng lên mạnh lần đầu tiên (ở Âu Châu). Đó là sự im lặng của những người tốt, nay tiếp tục cho phép những kẻ ấy được phát triển lần này. Peter Tefft, con trai tôi, không còn được đón tiếp trong những buổi họp mặt gia đình chúng tôi nữa.”

Ông nói rằng “những ý kiến đầy hận thù của Tefft đang mang lại lối ngôn từ đầy lòng căm thù cho anh chị em, anh em họ, các cháu gái và cháu trai, cũng như cho cha mẹ.”

Ông Pearce Tefft nói, “Có lần cậu ấy nói đùa, ‘Điều liên quan tới chuyện chúng tôi là những người theo chủ nghĩa phát xít không phải là chúng tôi không tin vào quyền tự do ngôn luận. Bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn. Chúng tôi sẽ ném bạn vào lò nướng. Peter ơi, con sẽ phải quẳng cả chúng tôi vào lò nướng nữa đấy.”

Lò nướng đây gợi nhắc sự kiện hàng ngàn người Do Thái từng bị tiêu diệt trong lò nướng của Đức Quốc Xã thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua, Peter Tefft đã đăng một tấm ảnh chụp anh ta với đài tưởng niệm Liên Minh Miền Nam Hoa Kỳ ở Charlottesville đăng trên trương mục Twitter. Tượng đài này là nơi đã gây ra cuộc xuống đường chết người giữa hai phe kỳ thị và chống kỳ thị chủng tộc cuối tuần qua. Kèm theo bức hình, Peter tự mô tả anh là một hoạt động viên ủng hộ nhóm thượng tôn da trắng, và nói, “Đức Quốc Xã là một từ ngữ mà người ta dùng để phỉ báng người da trắng.”

Trong một mục đăng trên Facebook hôm thứ Hai, Peter Tefft đã bênh vực cho người tài xế lái xe đâm sầm vào một nhóm người biểu tình hôm thứ Bảy, khiến một phụ nữ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Leave a Reply