1 người Việt ở Canada có tên trong hồ sơ Panama

Một người Việt Nam ở Canada, tên là Eric Văn Nguyễn, một nhà đầu tư cổ phiếu ở Quebec, bị nêu tên trong hồ sơ Panama, liên quan tới các giới chức lãnh đạo và doanh gia cao cấp thành lập công ty bí mật ở nước ngoài để trốn thuế, theo báo The Toronto Star.


Một nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài văn phòng công ty Mossack Fonseca ở Panama. (Hình: Rodrigo Arangua/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, chính phủ Canada đang tìm cách nắm được thông tin trong hồ sơ Panama, một bộ sưu tập lớn những dữ liệu, hé lộ hàng trăm tài khoản tránh thuế ở hải ngoại của các cá nhân, công ty Canada.

Bà Chloé Luciani-Girouard, phát ngôn viên của Bộ Trưởng Bộ Thuế Vụ Canada Diane Lebouthillier cho biết, vài giờ sau khi phương tiện truyền thông trên toàn thế giới đăng tải các hồ sơ nội bộ của một công ty luật tài chính tại Panama, bộ đã yêu cầu các quan chức cơ quan thuế Canada thu thập thông tin để có biện pháp đối phó thích ứng.

Bà Luciani-Girouard nói Bộ Trưởng Lebouthillier đang theo dõi câu chuyện về các tài liệu bị rò rỉ này “rất chặt chẽ.”

Trong một email, bà Luciani-Girouard khẳng định: “Cơ quan thuế Canada cam kết chống lại việc lạm dụng các quyền hạn ở nước ngoài và bảo vệ tính liêm chính của hệ thống thuế.”

Tài liệu rò rỉ đang làm chấn động nhiều cá nhân, thương nhân và giới quyền lực quốc tế trong đó có hồ sơ của khoảng 350 người Canada là những hồ sơ nội bộ của Mossack Fonseca, một công ty luật ở Panama nổi tiếng với dịch vụ thiết lập các công ty ngoại vi vỏ bọc, giúp nhiều thân chủ của mình tránh được các khoản thuế thu nhập lớn.

Ngoài ông Eric Văn Nguyễn, cho đến nay, những danh tính Canada đầu tiên được tờ Toronto Star đưa ra là ông Chuck Furey, cựu bộ trưởng nội các Newfoundland; ông Eric Levine, nhà điều hành câu lạc bộ tập thể dục; ông Brian Shamess, bác sĩ chuyên về thể thao; và ông John Wright, nhà môi giới đầu tư.

Ðặc biệt, trong các danh tính Canada nổi lên từ hồ sơ Panama, có bà Helene Mathieu, 46 tuổi, tốt nghiệp Ðại Học McGill, người đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho gần 900 công ty ẩn náu thuế và có ít nhất ba khách hàng của bà Mathieu từng bị lưu ý vì các biện pháp chế tài, giới hạn cung cấp nhiên liệu cho chính phủ Syria mà Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Hải Ngoại của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ tin rằng được sử dụng để tấn công dân Syria.

Theo luật định Canada, việc đầu tư ở nước ngoài không phải là bất hợp pháp. Nhưng người dân Canada có vốn đầu tư nước ngoài phải báo cáo tất cả các thu nhập bên ngoài Canada cho cơ quan thuế vụ Canada.

“Canada có công cụ quan trọng để ngăn chặn việc trốn thuế ở nước ngoài và trong quá khứ đã thành công phát hiện nhiều trường hợp,” bà Luciani-Girouard nói.

Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Percy Downe, người lâu nay tích cực về vấn đề này, cho biết Canada có vấn đề “lớn” với tệ nạn trốn thuế ở nước ngoài và nhận xét rằng sự việc ngày càng tệ hơn.

“Trước đây nó được những người Canada cực kỳ giàu có sử dụng, giờ đây lại còn chuyển vào tầng lớp trung lưu nữa,” ông nói.

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, Thượng Nghị Sĩ Downe cho biết, không ai biết số lượng thất thu là bao nhiêu vì lâu nay cơ quan thuế Canada từ chối nghiên cứu “tax gap,” khoản khác biệt giữa tiền thuế mà người thọ thuế phải đóng và số đóng thực sự.

Hồ sơ Panama cho thấy các loại hành vi mờ ám, ích kỷ của giới giàu có, thay vì trung thực trong sổ sách của mình, đã phối hợp với các kế toán viên, luật sư khôn khéo để đặt tài sản tài chính của họ ra ngoài tầm với của các chính phủ.

Nhìn chung, hành vi này không phải là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng là không công bằng với tất cả những công dân chịu thuế bình thường khác.

Hậu quả của hồ sơ Panama vẫn đang tiếp tục lan rộng ở nhiều nước trên thế giới. (L.Q.T.)

 

Leave a Reply