1 Sinh viên Trung Quốc tậu biệt thự $24 triệu USD ở Canada

Dân cư và cả giới chức địa phương đều ngạc nhiên sửng sốt khi biết sở hữu một căn biệt thự tại Point Grey BC. vừa mua đầu năm nay với giá $24 triệu USD (tương đương $31.1 triệu Gia Kim) là một sinh viên người Trung Quốc.

Danh tính của người sở hữu 99% căn biệt thự năm phòng ngủ, tám phòng tắm, rộng 14,600 bộ vuông (squarefoot) tọa lạc trên một lô đất rộng 1.7 mẫu Anh tại 4833 Belmont Ave có tầm nhìn bao quát về dãy núi North Shore và cả thành phố Vancouver là Tian Yu Zhou, 1% chủ quyền nhỏ nhoi còn lại thuộc về Cuie Feng, một “doanh nhân.”


Căn nhà $24 triệu USD tại Vancouver, Canada, do một sinh viên Trung Quốc mua. (Hình: Google Earth)

Những nỗ lực tìm kiếm thêm thông tin về hai chủ nhân Zhou và Feng thông qua luật sư đã không mang lại kết quả gì và người đại diện mua bán địa ốc Cherry Xu cũng viện lý do bảo vệ quyền riêng tư để không bình luận gì về việc mua bán này.

Nhà phê bình David Eby thuộc đảng NDP cho biết thực tế của việc một sinh viên có thể mua một trong những ngôi nhà đắt tiền nhất trong thành phố là hoàn toàn mâu thuẫn với thông điệp của chính phủ rằng “tất cả mọi thứ trong thị trường bất động sản ở Vancouver đều trong vòng kiểm soát.”

Eby cho biết thực tế này là chủ đề từng được phát hiện trong một nghiên cứu vào năm 2015 của Andy Yan, giáo sư trợ giảng tại Ðại Học BC., cho thấy những bà nội trợ và ở mức độ còn thấp hơn: những học sinh, sinh viên là các ngành nghề thường được liệt kê trong giới chủ sở hữu mới mua những bất động sản trị giá nhiều triệu đô la ở Vancouver.

“Thật vô cùng kỳ lạ khi học sinh có thể đủ tiền mua một tài sản sang trọng, nhiều triệu đô la như vậy,” Eby nói. “Ðây là một phần trong xu hướng quá nhiều người nội trợ và sinh viên mua bất động sản. Tôi không biết làm sao mà họ có thể mua nhà khi thu nhập của họ thường là con số không.”

Văn bản vay nợ thế chấp kèm theo giấy tờ quyền sử dụng đất cho thấy một khoản nợ nhà trị giá $9.9 triệu đã được CIBC-Canadian Imperial Bank of Commerce chấp thuận cho Zhou và Feng vay vào ngày 28 Tháng Tư. Tiền nợ nhà phải trả hàng tháng là $17,079.41.

Trong khi đó, chính phủ tỉnh bang BC. đang thận trọng trong cách tiếp cận của mình để giải quyết vấn đề nhà ở tại Metro Vancouver.

Ðầu tuần này, chính phủ sẽ đưa ra quy định nhằm kiểm soát các loại mua bán thiếu lương tâm, bao gồm cả việc vận dụng hợp pháp các điều khoản trong hợp đồng để nhanh chóng chuyển nhượng sang tay một tài sản để kiếm lợi nhuận, một thực tế được gọi là shadow flipping trong kinh doanh bất động sản.

Leave a Reply