1 tiệm Việt ở Washington DC bị cảnh sát gài bẫy mua đồ ăn cắp, trao đổi súng, ma túy

Một cảnh sát chìm ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã có một số máy điện tử đắt tiền để bán và cần bán nhanh. Ông nói với một người chủ cửa tiệm ở tây bắc Hoa Thịnh Đốn rằng đó là những món đồ bị đánh cắp, trong số đó một số món được lấy trong những vụ trộm cướp ở đường phố.

Cảnh sát cho biết chủ tiệm Discount Auto Sound and Security đã mau chóng và sẵn sàng mua mấy món hàng ngày, dù đã kẻ bán nói đó là hàng ăn cắp một thỏa thuận.

Vũ khí và một số món hàng bị cảnh sát Maryland tịch thu trong vụ điều tra tiệm Discount Auto Sound and Security của Tom Văn Huỳnh.

Theo các tin địa phương, vụ gài bẫy xảy ra nhiều lần trong mấy tháng, trước khi chủ tiệm bị bắt hôm thứ Hai, 6 tháng Sáu, 2016. Chủ tiệm là một người Việt Nam.

Trong cuộc trả giá và thỏa thuận sau đó, người chủ đã trả hơn $200 Mỹ kim cho một máy Apple iPad Mini trị giá $372, và $500 cho một iPhone 6S 16-gigabyte mà giá bán lẻ là $793. Ông đưa $125 cho một chiếc đồng hồ thể thao Apple trị giá $316.

Một bản khai tuyên thệ về việc gài bẫy và bắt giữ được công bố trong tuần qua cho thấy cảnh sát viên chìm này đã đeo một máy camera giấu kín, và đã thực hiện hơn 14 vụ giao dịch ở cửa tiệm ấy, trong vòng một tháng. Tiệm nằm ở khu phố 5400 trên đường Georgia Avenue, chuyên bán và lắp đặt âm thanh nổi trong xe.

Theo cảnh sát cho biết, cảnh sát viên cũng đã đổi hai chiếc iPhone trị giá tổng cộng $1,374 để lấy một khẩu súng .38 li và 15 viên đạn. Một lần khác, cảnh sát viên này trao ba gram heroin để đổi lấy một chiếc iPhone. Không có cái nào trong số những chiếc máy điện thoại, máy tablet, hoặc những mặt hàng khác, đã bị đánh cắp. Bản khai hữu thệ nói rằng cảnh sát đã mua những món đồ đó từ một cửa hàng bán lẻ, và giả vờ nói rằng đó là những đồ bị ăn trộm, trong một cuộc điều tra bí mật. Theo cảnh sát cho biết, tính chung họ đã bán các thiết bị điện tử trị giá $7,680, mà họ nói là đã bị đánh cắp, để đổi lấy $1,450, tức là bán rất rẻ, một Mỹ kim đổi lấy được khoảng 19 cent.

Đến hôm thứ Hai, 6 tháng Sáu, cảnh sát đột kích vào cửa hàng, và bắt giữ người chủ là Tom Văn Huỳnh, 39 tuổi, tại nhà ông ở Beltsville, Maryland. Theo cảnh sát cho biết, ở nhà của ông Tom Huỳnh, họ tìm thấy thêm nhiều cây súng, trong số đó có một cây súng trường tấn công AK-47, và một chiếc xe Honda Civic được trang bị những bóng đèn cảnh sát, một còi báo động, và những giấy tờ giả mạo của cơ quan thực thi công lực.

Tom bị buộc trọng tội buôn bán lậu tài sản bị ăn trộm, phân phối heroin, và nhận tài sản bị đánh cắp.
Hôm thứ Tư, một thẩm phán Tòa Thượng Thẩm D.C. ra lệnh thả Tom Huỳnh ra, trong khi chờ một phiên xử sơ khởi vào ngày 28 tháng Sáu. Tom được dưới sự giám sát cường độ cao, và được lệnh phải ở yên trong nhà ông, và được theo dõi bởi một thiết bị định vị vệ tinh GPS. Luật sư của ông từ Cơ Quan Biện Hộ Viên Công Cộng ở D.C, không hồi đáp những câu hỏi của báo chí.

Bản khai hữu thệ về vụ bắt giữ nói tằng Tom Văn Huỳnh là một người phạm trọng tội bị kết án. Hồ sơ tòa án nộp tại Orange County, California, cho biết rằng trong năm 1997 Tom đã nhận tội mang theo một khẩu súng được nạp đạn sẵn, khi ông là một thành viên băng đảng, và mang theo vũ khí được giấu kín. Không biết được bản án của ông là gì.

Trong bản khai hữu thệ, cảnh sát nói rằng Tom Huỳnh làm chủ và điều hành cửa hàng Discount Auto Sound, cung cấp dịch vụ rửa xe, nhuộm màu kính cửa sổ, và lắp đặt máy báo động và âm thanh stereo.
Trước khi mở cuộc điều tra, cảnh sát đã nhận được tin báo rằng những chiếc điện thoại và những mặt hàng khác bị đánh cắp, trong những vụ trộm cướp trên đường phố ở tây bắc và đông bắc Hoa Thịnh Đốn, đã được bán tại cửa tiệm này.

Cảnh sát nói rằng vụ bắt giữ đã phá vỡ một đường dây cung cấp những món đồ bị đánh cắp, và họ hy vọng vụ ấy sẽ làm giảm bớt số lượng những vụ trộm cướp trên đường phố đang hoành hành trong một số khu phố. Cảnh sát viên chìm đã thực hiện 16 vụ bán hàng riêng rẽ, trong 10 lần đến đó từ ngày 17 tháng Ba tới ngày 19 tháng Tư.

Hầu hết những món đồ mà nhân viên cảnh sát ấy bán đều là các sản phẩm của Apple, mặc dù một món là máy truyền hình thông minh Samsung 55-inch được mua với giá $634. Chiếc ti vi này và hai chiếc iPhone kiểu cũ đã được bán với giá tổng số $300, theo bản khai hữu thệ cho biết.

Không phải mọi mặt hàng đều là đắt tiền. Cảnh sát cho biết nhân viên chìm ấy đã tìm cách bán một thiết bị Kenwood chơi nhạc CD trên xe, được mua với giá $66.61. Cảnh sát nói rằng chủ tiệm đề nghị lấy máy này để trao đổi cho một món hàng hoặc dịch vụ nào đó trí giá $25.

Leave a Reply