10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

Trẻ tuổi, tài năng và giàu có là những từ người ta sử dụng để miêu tả 10 tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 35 tuổi, theo bảng xếp hạng từ WealthX.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

10. Thomas Persson

Tài sản: 2,7 tỷ USD

Thomas Persson, 30 tuổi, là cháu trai của ông trùm thời trang Thuỵ Điển Erling Persson. Erling là người sáng lập của Hennes & Mauritz, nhãn hiệu được biết đến trên toàn thế giới với cái tên H&M. Thomas thừa kế gia sản khổng lồ từ người ông và giờ vẫn là một cổ đông của công ty (cha Thomas là Chủ tịch, trong khi anh của Thomas là CEO). Là cử nhân trường điện ảnh, Thomas dành phần lớn thời gian của mình sáng lập và điều hành Aspen Rights và Aspen Film tại Thuỵ Điển.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

9. Joe Gebbia

Tài sản: 3 tỷ USD

Sau khi thành lập hàng loạt công ty nhỏ và ít lợi nhuận, Gebbia đổi vận khi kết hợp bạn cùng phòng cũ sáng lập Airbnb – mạng lưới toàn cầu chuyên về phòng ở. Gần đây, giá trị của Airbnb tăng mạnh, lên mức 25 tỷ USD sau khi hoàn tất một vòng tài trợ trị giá 1,5 tỷ USD. Gebbia, 33 tuổi, hiện là giám đốc sản phẩm của công ty.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

8. Brian Chesky

Tài sản: 3 tỷ USD

Chesky, 33 tuổi, hiện giữ cương vị CEO của Airbnb. Tỷ phú này gặp người đồng sáng lập Joe Gebbia khi họ đang cùng theo học The Rhode Island School of Design. Sau khi nghỉ việc tại San Francisco, họ quyết định cùng thành lập công công ty. Brian Chesky chịu trách nhiệm về tầm nhìn và sự phát triển của Airbnb.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

7. Nathan Blecharczyk

Tài sản: 3 tỷ USD

Là cử nhân trường Harvard và từng giữ vị trí Giám đốc sản phẩm của Microsoft. Nhờ kinh nghiệm phát triển web phong phú của mình, Nathan Blecharczyk được bạn cùng phòng cũ là Joe Gebbia mời tham gia thành lập Airbnb. Nathan, 32 tuổi, bắt đầu viết code từ năm 12 tuổi và cuối cùng thành lập công ty sáng tạo phần mềm của riêng mình.

Nathan chia sẻ, sự phát triển to lớn của Airbnb đang khiến cường độ công việc của họ “trở nên mạnh hơn bao giờ hết”. Với tư cách Giám đốc công nghệ, Nathan dẫn dắt việc thâm nhập gần đây của Airbnb vào Cuba.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

6. Elizabeth Holmes

Tài sản: 4,5 tỷ USD

Từ khi còn là sinh viên năm 2 tại Standford, Elizabeth Holmes đã sáng lập Công ty công nghệ y tế Theranos, và trong vòng vài tháng sau đó đã rời khỏi trường để dành toàn thời gian cho công việc. Ở tuổi 31, Elizabeth là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ. Theranos hiện là công ty công nghệ sinh học, với trị giá 9 tỷ USD.

Mục tiêu của Theranos là giúp cho việc thử nghiệm lâm sàng máu trở nên rẻ và nhanh hơn. Holmes gọi nó là “một cơ hội mấu chốt để thay đổi quỹ đạo của chi phí y tế thông qua minh bạch về giá”.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

5. Scott Daniel Duncan

Tài sản: 5 tỷ USD

Cha của Duncan sở hữu một trong những hãng điều hành đường ống dẫn nước lớn nhất nước Mỹ. Năm 2010, khi ông qua đời bởi chứng xuất huyết não, bốn người con của ông được chia đều khối gia sản. Scott, 32 tuổi, hiện là cổ đông của Enterprise Products Partners và là Giám đốc Quỹ gia đình Dan L. Duncan, đóng góp hơn 200 triệu USD, phần lớn cho từ thiện y tế thế giới.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

4. Eduardo Luiz Saverin

Tài sản: 5,3 tỷ USD

Mặc cho những tranh chấp về luật pháp với nhà đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin vẫn nắm giữ 5% cổ phần mạn xã hội này. Tỷ phú 33 tuổi hiện là một nhà đầu tư kiêm Giám đốc của 99, trang web tại Singapore, chuyên về bán và cho thuê bất động sản.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

3. Dương Huệ Nghiên

Tài sản: 5,9 tỷ USD

Cha Dương Huệ Nghiên là Dương Quốc Cường, đồng sáng lập Country Garden Holding, công ty chuyên về phát triển, quản lý bất động sản và điều hành khách sạn tại Trung Quốc. Trước khi công ty này chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tại Hong Kong năm 2007, ông Cường chuyển cổ phần của mình cho con gái. Hiện, cô là Phó chủ tịch và là cổ đông duy nhất.

Năm 2013, cô trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Dương Huệ Nghiên hiện 34 tuổi. Ga đình cô đã dành hơn 107 triệu USD cho công việc từ thiện.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

2. Dustin Moskovitz

Tài sản: 9,3 tỷ USD

Là nhân vật quan trọng của Facebook từ những ngày đầu, Dustin Moskovitz, 31 tuổi, là CTO đầu tiên của mạng xã hội hàng đầu thế giới này. Anh rời Facebook để khởi động Asana năm 2008, với một thành viên Facebook khác là Justin Rosenstein.

Dustin và vợ mình sau đó đã thành lập Tổ chức từ thiện Good Ventures, và trở thành cặp đôi trẻ nhất tham gia Giving Pledge, chương trình từ thiện của Bill Gates và Warren Buffett.

10 người giàu nhất thế giới tuổi dưới 35

1. Mark Zuckerberg

Tài sản: 41,6 tỷ USD

Con số mà Mark Zuckerberg sở hữu vượt xa những người còn lại trong danh sách. Mặc dù chỉ nhận lương 1 USD, vị tỷ phú 31 tuổi này sở hữu hơn 57% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Facebook.

Năm 2006, Mark từ chối lời đề nghị mua lại công ty của Yahoo với giá 1 tỷ USD. Đây là một quyết định sáng suốt. Năm 2012, việc IPO của Facebook đã mang lại 16 tỷ USD. Mark và vợ mình là Priscilla là cặp đôi giàu thứ 9 hành tinh, và là những nhà từ thiện hàng đầu thế giới.

Tỷ phú Warren Buffett đã kiếm tiền thế nào?

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett, đã giàu có ra sao và bằng cách nào khi ở mỗi độ tuổi khác nhau?

Tô Đức

Leave a Reply