10 thành phố ở Mỹ người Hoa thích mua nhà nhất

Giữa lúc nền kinh tế của Trung Quốc trở nên phát đạt, người Hoa đang nhìn ra nước ngoài để chi tiêu vào lãnh vực địa ốc.

Họ sẽ mua ở đâu?

Theo Juwai.com, một website mà người Hoa thường sử dụng để tìm mua bất động sản được rao bán trên khắp thế giới, New York và Los Angeles đứng đầu danh sách những thành phố tại Hoa Kỳ mà họ quan tâm nhiều nhất.

 Một căn nhà treo bảng bán ở Los Angeles, một trong 10 thành phố người Hoa thích mua nhà nhất ở Hoa Kỳ. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

 

Ðáng ngạc nhiên hơn nữa, hai thành phố Philadelphia của Pennsylvania và Detroit của Michigan được xếp hạng ba và hạng tư.

Trong danh sách 10 thành phố được quan tâm hàng đầu, sáu thành phố còn lại là Houston (Texas), Chicago (Illinois), Las Vegas (Nevada), Atlanta (Georgia), San Diego (California) và Memphis (Tennessee).

Trong năm 2012, người Hoa đã mua một số bất động sản tại Hoa Kỳ trị giá $8.2 tỉ, theo Juwai. Website này xếp hạng các thành phố bằng cách xem xét có bao nhiêu vụ tìm kiếm mà họ đã hấp dẫn được những người Hoa săn lùng nhà.

Họ là một nhóm khách hàng được những người bán nhà tại Hoa Kỳ hoan nghênh. Trong năm 2012, những khách hàng người Hoa đã mua nhà với giá ở giữa (median home price) là $425,000, so với giá nhà ở giữa nói chung tại Hoa Kỳ là $199,500.

Ngoài ra, những vụ giao dịch thường nhanh chóng và gọn gàng: theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NRA), 70% những khách mua nhà người Hoa thanh toán bằng tiền mặt.

Người mua nhà có những lý do khác nhau khi lựa chọn một thành phố.

New York, Los Angeles, Chicago và San Diego có những cộng đồng người Hoa khá lớn.

Những người khác tìm nhà gần các trường đại học mà con cái của họ có thể theo học.

Và những người giàu có nhất trong số những người Hoa này đang tìm kiếm những thành phố mạnh về mặt kinh tế, dùng bất động sản tại Hoa Kỳ để da dạng hóa những khoản đầu tư của họ.

“Họ nhìn vào những thành phố này như nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc của họ,” theo ông Pam Liebman, tổng giám đốc của nhóm môi giới Corcoran Group.

Theo một nhà môi giới tại Rutenberg Realty ở Manhattan, ông Wei Min Tan, hầu hết người Hoa mua nhà để cho thuê, hoặc để thỉnh thoảng chính họ sử dụng.

Ông nói: “Họ thường có con cái đang học ở gần đó và bay tới New York, trải qua một vài ngày và rồi tiếp tục chuyến đi để thăm con cái họ.”

Ông nói thêm rằng hầu hết những vụ mua bán nhà ở thành phố New York thuộc loại có giá từ $1 triệu đến $3 triệu. “Ít khi họ mua những bất động sản nổi bật – giá từ $15 triệu trở lên – điều sẽ trở thành tin tức trong giới truyền thông.”

Theo Juwai, các thành phố như Detroit và Memphis hấp dẫn hơn đối với người Hoa tìm kiếm dòng tiền mặt chắc chắn, đều đặn. Họ đang chộp lấy những căn nhà bị xiết và những bất động sản được giảm giá khác, sửa chữa lại và cho những cư dân địa phương thuê. Họ thuê mướn các quản trị viên địa phương để lo liệu việc bảo trì hàng ngày và thu tiền thuê.

Trong trường hợp của Detroit, người mua thường không sửa chữa ngay, theo Rachel Saltmarshall, chủ tịch của Hiệp Hội Ðịa Ốc Detroit. Họ sẽ mua trong những cuộc bán đấu giá nhà bị xiết và giữ các bất động sản, đôi khi vẫn tiếp tục bỏ trống, với hy vọng thành phố rồi sẽ hồi phục.

Khu trung tâm Detroit đang trải qua một sự phục hưng, theo Kelly Sweeney, một nhà môi giới địa ốc tại Coldwell Banker Weir Manuel. Ông nói: “Người Hoa đang thực hiện những vụ mua gộp những bất động sản giá rẻ, $25,000 trở xuống, trong các vòng đai chung quanh khu trung tâm. Họ đang trông mong sự trỗi dậy trở lại của khu trung tâm sẽ lan tới những vòng đai đó.” (n.n.)

Leave a Reply