10 thương hiệu dẫn đầu trên thế giới

Như những khảo sát gần nhất, giá trị thương hiệu của Apple vẫn cứ áp đảo so với các thương hiệu mạnh khác. Tuy nhiên, theo thước đo của Forbes, đã có một sự hoán chuyển nhẹ ở top 5, với sự tăng nhẹ của Microsoft.

#1. Apple


Giá trị thương hiệu: 104,3 tỉ USD

Tăng trưởng: 20%

Thương hiệu Apple có giá trị cao gần gấp đôi những thương hiệu khác trên hành tinh theo thước đo của Forbes. Công ty vừa bán ra 33,8 triệu iPhones chỉ trong quý 3, một kỷ lục. Ngoài ra, họ cũng tẩu tán được hết 14,1 triệu iPad và 4,6 triệu Bookmacs. Bên cạnh đó, họ còn bán khoảng 20 tỉ bài hát trên iTunes kể từ lúc khai trương năm 2003. Lượng iPods bán ra đang bị giảm, do người tiêu dùng chuyển sang nghe nhạc ở điện thoại, nhưng họ vẫn bán được 3,5 triệu cái trong 4 tháng gần nhất.

#2. Microsoft

Giá trị thương hiệu: 56,7 tỉ USD

Tăng trưởng: 4%

Giá trị thương hiệu của Microsoft đang giậm chân tại chỗ trong vòng 3 năm qua, nhưng hiện tại đang có dấu hiệu khởi sắc do họ vừa quyết định chen chân vào thị trường điện thoại của thế giới. Dù tăng trưởng chậm, song nó vẫn khiến Microsoft trở thành một trong những thương hiệu có giá trị lớn nhất thế giới, mang lại lợi nhuận khoảng 34% trong 12 tháng vừa qua. Việc Microsoft quyết định chi 2,6 tỉ cho ngân sách hoạt động khiến họ trở thành một công ty về công nghệ có mức chi lớn nhất.

#3. Coca-Cola


Giá trị thương hiệu: 54,9 tỉ USD

Tăng trưởng: 9%

Coca-Cola là công ty duy nhất không thuộc lĩnh vực công nghệ có giá trị thương hiệu nằm trong top 5. Năm 2012, họ đã bán ra 13,5 tỉ sản phẩm, tăng 3% so với năm trước ở ngoài thị trường Mỹ. Lượng soda đó, chiếm 50% tổng sản lượng soda mà cả thế giới tiêu thụ. Năm ngoái, họ vừa đạt kỷ lục là thương hiệu đầu tiên có 50 triệu lượt like trên Facebook và hiện nay đang có 75 triệu fan trên nhiều mạng xã hội khác nhau.

#4. IBM


Giá trị thương hiệu: 50,7 tỉ USD

Tăng trưởng: 5%

IBM đã rơi vào khủng hoảng vào thập niên 90, nhưng sau đó họ tìm cách tái đầu tư, vực lại công ty để trở thành một ông trùm ở lĩnh vực công nghệ phần mềm trong hai mươi năm qua. IBM luôn khiến cục sáng chế của Mỹ bận rộn trong suốt 12 năm qua. Những công nghệ tiên tiến của IBM luôn xứng với slogan mà công ty đưa ra “Vì một hành tinh thông minh hơn”.

#5. Goolge


Giá trị thương hiệu: 47,3 tỉ USD

Tăng trưởng: 26%

Goolge có thể chỉ là một công cụ tìm kiếm trên internet, nhưng vì sở hữu vị thế độc tôn nên nó kiếm tiền chẳng thua kém bất cứ thương hiệu nổi tiếng nào trong lĩnh vực sản xuất mua bán như Xerox hoặc Kimberly Clark. Thương hiệu Goolge vừa kiếm được hơn 13 tỉ lợi nhuận trước thuế trong năm 2012.

#6. McDonald’s


Giá trị thương hiệu: 39,4 tỉ USD

Tăng trưởng: 5%

Thức ăn nhanh của McDonald’s luôn bị chỉ trích là cực kỳ có hại cho sức khỏe, thế nên nhiều người đã giật mình kinh ngạc khi nhìn vào giá trị thương hiệu của nó. McDonald’s cung cấp bữa ăn cho 69 triệu người tại 34 ngàn cửa hàng trên 119 quốc gia trong 1 ngày. Tại thế vận hội mùa đông năm 2014 tại Sochi, Nga, McDonald’s sẽ được đặt những cửa hàng tại làng thế vận hội. Đây là Olympic thứ 10 liên tiếp, họ được làm điều đó.

#7. General Electric


Giá trị thương hiệu: 34,2 tỉ USD

Tăng trưởng: 2%

General Electric tăng trưởng khá chậm trong vài năm gần đây, nhưng điều đó đã là quá khứ khi trong quý 3 họ thu về mức kỷ lục 229 tỉ USD. Tại thị trường Mỹ, thị phần của họ tăng 18%, tại châu Âu là 17% mặc dù nền kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn suy thoái. General Electric vừa tạo ra một đòn bẫy tốt khi trở thành nhà bảo trợ cho Olympic trong lĩnh vực năng lượng, chăm sóc sức khỏe….Tại Olumpic Bắc Kinh 2008, họ thu về khoảng 700 tỉ USD khi bán các sản phẩm của mình.

#8. Intel


Giá trị thương hiệu: 30,9 tỉ USD

Tăng trưởng: -4%

Intel là thương hiệu duy nhất trong top 10 có tăng trưởng âm so với năm trước. Intel và Microsoft đều là những ông lớn trong ngành công nghiệp máy tính bàn, nhưng cả hai đang phải vật lộn để sinh tồn do sự phát triển chóng mặt của máy tính bảng và điện thoại thông minh trong thế giới số.

#9. Samsung


Giá trị thương hiệu: 29,5 tỉ USD

Tăng trưởng: 53%

Samsung là thương hiệu có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong top 100 thương hiệu mạnh của thế giới. Giá trị thương hiệu của họ đã tăng 136% trong vòng 3 năm qua. Sự thành công của Galaxy S4 đã giúp Samsung dẫn đầu thị trường smartphone. Mảng smartphone giúp Samsung tăng lợi nhuận lên 40%, khoảng 81,2 tỉ trong quý 3 vừa qua, theo IDC. Samsung đang chiếm 31,4 phần trăm thị phần điện thoại thế giới.

#10. Louis Vuitton


Giá trị thương hiệu: 28,4 tỉ USD

Tăng trưởng: 16%

Louis Vuitton là thương hiệu xa xỉ có giá trị lớn nhất thế giới. Louis Vuitton là một đế chế khổng lồ chuyên sản xuất các sản phẩm về da bao gồm túi xách, vali, giày, đồng hồ, trang sức và phụ kiện. Hai chữ LV là đại diện cho đẳng cấp. Có thể nói, Louis Vuitton là con gà để trứng vàng của thể giới thời trang, với lợi nhuận vào khoảng 40%.

Linh Đan

Leave a Reply