10 xu hướng công nghệ “hot” nhất năm 2014

Những công nghệ nào sẽ thịnh hành trong năm 2014 luôn được hầu hết giới chuyên gia toàn thế giới. Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ thịnh hành nhất năm 2014.

Thành phố sẽ thông minh hơn

Ảnh minh họa

Các thành phố sẽ ngày càng thông minh hơn khi các bộ cảm biến và ứng dụng “đám mây” kết nối giao thông, dụng cụ đo, chăm sóc sức khỏe, chiếu sáng và dữ liệu môi trường…tương tác với nhau.

Thanh toán trên di động sẽ tiếp tục tăng trưởng

Một ngày nào đó khi bước chân vào quán cà phê hay nhà hàng ăn uống, bạn không cần mang theo tiền mặt, cũng không cần thẻ tín dụng, vậy để thanh toán bạn sẽ phải làm gì? Đơn giản quá, chỉ cần một thao tác duy nhất trên điện thoại, trong vòng chưa đến 30 giây, chủ quán sẽ nhận ngay được tiền thanh toán!

Ảnh minh họa

Nhưng vậy thanh toán trên di động sẽ cho phép các hệ thống ngân hàng và tài chính trên thế giới phát triển thông qua ví điện tử. Phương thức này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh cả ở các quốc gia phát triển và những nước đang phát triển. Khi điện thoại bùng nổ mạnh ở Châu Phi và Châu Á, các nhà cung cấp dịch vụ có thể tung ra các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiện lợi cho người dùng.

Thiết bị mang trên người sẽ bùng nổ mạnh

Ảnh minh họa

Với sự phát triển công nghệ vi mạch, kết nối không dây và các cảm biến xử lý, dòng sản phẩm tích hợp công nghệ mang trên người phục vụ công việc cũng như vật dụng hàng ngày đang tạo ra một cuộc cách mạng mới. Hiện trên thị trường đã có kính Glass của Google, đồng hồ thông minh (smartwatch) của các công ty như Samsung, Sony…Ngoài ra, các thiết bị khác như iWatch của Apple và nhiều công nghệ thông minh mang trên người khác sẽ sớm xuất hiện. Dự báo, 2014 sẽ là năm khởi đầu về các thiết bị mang trên người. Tuy nhiên, yếu tố riêng tư sẽ là một vấn đề khi camera có mặt ở mọi nơi.

iPad và máy tính bảng sẽ phát triển mạnh trong ngành giáo dục

Máy tính bảng ngày càng hấp dẫn và có giá phải chăng nên rất phù hợp với lĩnh vực giáo dục. Điều đó sẽ sớm trở thành xu hướng chủ đạo thay cho máy tính để bàn và thậm chí cả laptop trong các trường học trong năm tới. Apple và dự án OLPC (Hiệp hội mỗi trẻ em một laptop) đã phối hợp một số trường học để cung cấp máy tính bảng phục vụ học tập.

Các thiết bị tập thể dục di động sẽ bùng nổ

Ảnh minh họa

Năm 2014, các thiết bị tập thể dục di động sẽ bắt đầu tập trung vào toàn bộ phạm vi của sức khỏe và bắt đầu bước vào ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe đang đầy rẫy khó khăn và thách thức.

Số lượng thuê bao LTE tăng gấp đôi và công nghệ LTE (4G) sẽ triển khai ở nhiều nước trên thế giới

Mạng LTE đang dần thay thế các công nghệ 2G và 3G trước đây để trở thành mạng chủ lực trên thế giới. Đây là tiềm năng tương lai đối với các nhà cung cấp dịch vụ khi có thể cung cấp tốc độ sử dụng mạng cao hơn tuỳ vào khả năng cung cấp băng thông tại quốc gia sở hữu công nghệ. Lợi ích lớn nhất từ mạng LTE là khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao về lý tuyết có thể tải dữ liệu lớn hơn 100 Mb/giây và gửi dữ liệu với tốc độ cao hơn 50 Mb/giây tuỳ thuộc vào băng thông truyền tải dữ liệu mỗi kênh, cấu trúc MIMO và chất lượng mạng.

Do đó, các chuyên gia dự báo rằng, số lượng người dùng LTE trên toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2014 và thậm chí số lượng các nhà mạng triển khai công nghệ này cũng tăng nhanh chóng.

Thiết bị, ứng dụng thông minh hơn

Năm 2014, người dùng sẽ chứng kiến sự ra đời của ngày càng nhiều thiết bị và ứng dụng thông minh hơn. Các thiết bị và ứng dụng này không chỉ biết nơi bạn ở, những gì bạn làm và những gì bạn cần hỗ trợ. Chẳng hạn như Google Now hiện nay hay “trợ lý thông minh” – Siri của Apple.

Các bộ chơi game cầm tay cỡ nhỏ phát triển

Ảnh minh họa

PlayStation 4 và Xbox one có thể là những thiết bị chơi game cầm tay được nhắc tới nhiều nhất trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường cũng bắt đầu các bộ chơi game cầm tay cỡ nhỏ với chi phí thấp, chẳng hạn như Ouya có giá chỉ bằng 20% so với Xbox mới nhất. Ouya là sản phẩm 2 trong 1, kết hợp điện thoại di động và console game khi kết nối với tivi. Do đó, các bộ chơi game cầm tay cỡ nhỏ sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường cao cấp và thâm nhập vào lĩnh vực chơi game tại gia.

Các “đám mây” cá nhân sẽ bùng nổ

Sau vụ lùm xùm cáo buộc, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) mỗi ngày thu thập tới 5 tỷ dữ liệu về vị trí của điện thoại trên toàn thế giới, nhằm giúp NSA dễ dàng theo dõi các cá nhân. Do đó, nhiều người cho rằng, việc tải các dữ liệu cá nhân lên các “đám mây” công cộng miễn phí sẽ biến thành “sân chơi” cho NSA khai thác. Do đó, trong năm tới, các giải pháp “đám mây” cá nhân (riêng tư) sẽ hình thành và trở thành xu hướng tất yếu và các thiết bị lưu trữ có nối mạng sẽ được đặt ngay tại nhà.

Các máy tính 3D sẽ thịnh hành

Ảnh minh họa

Các máy tính 3D đã “nóng” lên trong năm 2013 nhưng sẽ phát triển đáng kể trong 12 tháng tới. Trong đó, các “tên tuổi” lớn như HP, Samsung và Microsoft đã gia nhập thị trường này.

 

 

Tuệ Minh

[youtube_wpress search=”1″] [youtube_wpress username=”minipcpro” nb_display=”3″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”new technology 2014″ resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” theme=”phim”]

Leave a Reply