13 bí quyết cho cuộc phỏng vấn xin việc thành công

Hãy nhìn vào mắt người đối diện khi bạn nói chuyện. Ánh mắt nhìn thẳng chứng tỏ bạn chân thành và thẳng thắn. Nếu vừa nói vừa vuốt cổ sẽ thể hiện bạn cảm thấy không thoải mái.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”job interview” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” ]
1. Ăn mặc phù hợp

Hãy ăn mặc trang trọng và lịch sự. Chọn lựa trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi đến nơi phỏng vấn. Kiểm tra từng chiếc khuy áo, dây kéo cho đến từng mảng bám nhỏ trên răng. Hãy đảm bảo bạn hoàn toàn tươm tất cho cuộc phỏng vấn quan trọng này.

2. Không đến trễ

Hãy đến sớm 10 – 15 phút. Điều này giúp bạn có thể lấy lại bình tĩnh và tập trung trước khi bước vào vòng phỏng vấn.

3. Cuộc phỏng vấn bắt đầu ngay tại cánh cửa

Bạn đã bắt đầu cuộc phỏng vấn ngay khi bạn giới thiệu mình tại bàn tiếp tân. Đừng dán mắt vào điện thoại di động trong lúc chờ đợi. Bạn nên tập trung vào việc vì sao mình đến đây và tìm cách hòa mình vào không khí ở nơi này.

4. Bắt đầu bằng cuộc chào hỏi thân thiện

Hãy đến bắt tay nhà tuyển dụng, xưng tên mình và chào hỏi thật thân thiện.

5. Gửi hồ sơ trước khi ngồi xuống

Hãy làm điều này ngay trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, điều này thể hiện sự tự chủ của bạn trong buổi phỏng vấn hôm nay. Nếu có chủ đề hoặc kinh nghiệm gì bạn muốn nhấn mạnh, bạn nên thể hiện nó ngay từ đầu. Kinh nghiệm rất quan trọng, nhưng hãy thể hiện những kĩ năng của bạn có ngay từ lúc này.

6. Dõi theo người lãnh đạo

Hãy dõi theo nhịp điệu của người lãnh đạo. Đừng tỏ ra quá cố gắng hoặc nói quá nhanh. Bạn nên trả lời ngắn gọn, bình tĩnh và tự tin. Dừng vài giây trước khi bạn bắt đầu trả lời câu hỏi, thậm chí bạn có thể nhắc lại câu hỏi nếu cần thiết, điều đó giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ cho câu trả lời hoàn hảo của mình.

7. Chú ý đến “ngôn ngữ cơ thể”

Hướng đầu về phía trước chứng tỏ bạn đang quan tâm. Hãy nhìn vào mắt người đối diện khi bạn nói chuyện. Ánh mắt nhìn thẳng chứng tỏ bạn chân thành và thẳng thắn. Nếu vừa nói vừa vuốt cổ sẽ thể hiện bạn cảm thấy không thoải mái. Chụm các ngón tay vào nhau thành hình tháp chuông chứng tỏ bạn rất tự tin nhưng đừng nên lạm dụng. Hãy cẩn thận khi bạn khoanh tay trước ngực vì điều đó làm người khác nghĩ bạn đang phòng thủ.

8. Lắng nghe kĩ lưỡng

Hãy giữ tập trung trong cuộc phỏng vấn. Bạn đang ngồi trên ghế và đang “bán” giải pháp cho những vấn đề mà nhà tuyển dụng đang gặp phải. Cốt lõi của cuộc phóng vấn không phải là bạn mà là những vấn đề này.

9. Không phản hồi thiếu suy nghĩ

Đây không phải là cuộc đua và bạn không cần trả lời thật nhanh các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy tập trung và tận dụng tốt thời gian mà mình có.

10. Tập trung vào các thế mạnh của mình

Bạn sẽ rất dễ bị sao nhãng trong cuộc phỏng vấn. Hãy viết ra và thực hành trước ở nhà ba thế mạnh của bản thân và hãy cố gắng tập trung vào đó. Hãy có những ví dụ cụ thể để làm nổi bật những kĩ năng mà bạn có.

11. Chuẩn bị câu hỏi cuối cùng

Chuẩn bị ít nhất hai hoặc ba câu hỏi để trao đổi với nhà tuyển dụng. Đừng đề cập đến lương. Nếu nhà tuyển dụng có thể là sếp của bạn trong tương lai, bạn có thể đặt câu hỏi “Những thách thức nào ngài mong muốn đối mặt hàng ngày? Ngài thích điều gì nhất khi làm việc ở đây?”

12. Trao đổi danh thiếp

Trong thời đại của e-mail, danh thiếp dường như có vẻ không cần thiết. Tuy nhiên, đó có thể xem là một “món quà tặng” hữu hình. Điều đó cho người khác thấy bạn rất quan tâm đến thông tin liên lạc của người bạn đang nói chuyện cũng như chính công việc bạn đã ứng tuyển. Hãy hỏi về điều đó nếu họ thường liên lạc qua e-mail hoặc điện thoại.

13. Cư xử nhã nhặn

Hãy bắt tay thặt chặt, nhìn vào mắt người phỏng vấn và luôn nở nụ cười ấm áp. Sau buổi phỏng vấn, bạn hãy cảm ơn họ đã dành thời gian cho bạn và đừng bao giờ quên gửi thư cảm ơn cho những người đã có mặt trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó.

Thiên An (Theo Forbes)

Leave a Reply