13 thuyền nhân VN bị ngăn chặn trên đường đến Úc

WEWAK, Nam Thái Bình Dương – Cảnh sát tại Papua New Guinea (PNG) đã bắt giữ 13 người đàn ông Việt Nam. Họ nghi ngờ 13 người này đã tìm cách đến Úc bằng thuyền.

Theo tin của đài ABC tại Úc vào ngày thứ Tư vừa qua, nhóm thuyền nhân này đã bị khám phá tại Wewak ở phía bắc của PNG. Họ bị phát giác vì có người bị bệnh và cần được đưa vào bệnh viện. Từ đó, có người báo cảnh sát đến điều tra.

Cảnh sát trưởng Peter Phillip tại tỉnh East Sepik nói rằng chiếc thuyền đã dự trữ rất nhiều nước và vật dụng cần thiết cho một chuyến đi xa trên biển.

Ông Phillip nói với ABC, “Một hoặc hai người đã bị bệnh nặng, thành thử họ phải dừng lại ở Wewak. Tôi nghi ngờ thuyền này đang hướng tới nước Úc.”

“Họ đã có khoảng 10 thùng phuy đựng nước với sức chứa mỗi thùng là 166 lít, và họ dự trữ rất nhiều thực phẩm, vật dụng cần thiết khắp trong phòng máy, rất đầy đủ cho một hành trình rất xa trên đại dương.”
Các viên chức thuộc cơ quan di trú và quan thuế của PNG từ Port Moresby đã trên đường đến Wewak để phỏng vấn các thuyền nhân Việt Nam. Không một ai trong nhóm biết nói tiếng Anh.

Ông Phillip cho biết 10 trong 13 người đàn ông đã bị giữ lại ngay trên thuyền, vì họ không có giấy tờ hợp lệ và có thể mang bệnh truyền nhiễm. Ba người còn lại đã có mặt trong một bệnh viên tại Wewak.

Một chánh thanh tra nói với ABC, “Họ không có giấy tờ hợp lệ, chiếc thuyền cũng không có số đăng bạ. Thuyền trông có vẻ không tốt để đi xa trên biển.”

Ông Phillip nghi rằng có người trong nhóm đã biết về thị xã Wewak, vì nhóm thuyền nhân đã tự tìm đường đến nhà thương.

“Họ biết chính xác nơi họ cần ghé vào, vì họ đã đến lúc nửa đêm, và đến khoảng sáu giờ sáng thì ba người đã đến bệnh viện.”

Leave a Reply