14 năm đến Mỹ, cô Vân Trần trở thành phó thị trưởng thành phố nhỏ Morrow thuộc Clayton County, bang Georgia

MORROW, Georgia (NV) – Ở thành phố nhỏ Morrow thuộc Clayton County, tiểu bang Georgia, có cô phó thị trưởng tên là Vân T. Trần, xinh xắn, nói chuyện nhỏ nhẹ, mộc mạc, dễ thương.

Cô Vân Trần, phó thị trưởng thành phố Morrow, Georgia. (Hình: Vân Trần cung cấp)

Cô Vân cùng gia đình sang Mỹ định cư hồi năm 2006, khi đã 29 tuổi. Cô làm kế toán ở tòa thị chính thành phố Morrow suốt 10 năm liền sau khi chọn con đường sống ở “quê hương thứ hai.” Năm 2013, cô trở thành công dân Mỹ.

Không muốn theo con đường chính trị

Cách đây hơn một năm, cô Vân có cơ hội làm việc tại Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, một trong những phi trường bận rộn và hiệu quả nhất thế giới. “Tôi làm phân tích tài chính (Financial Analyst) và là một trong bốn quản lý dưới cấp của giám đốc doanh thu tại phi trường này. Với công việc và mức lương của công việc ở phi trường, tôi mới có điều kiện để trở lại Morrow, để giúp đỡ thành phố mà mình rất yêu mến này,” cô Vân nói.

Khi ra tranh chức hồi năm ngoái, mục đích của cô chỉ nhằm “lợi dụng” một số quyền của chức Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố để được nghe tiếng nói của người dân và để giúp dân. Sau khi nhậm chức này, cô được ủy nhiệm làm phó thị trưởng thành phố Morrow, đồng thời được bổ nhiệm làm thành viên của Hội Đồng Tài Chánh (Finance Committee) của thành phố.

“Hồi còn làm kế toán cho thành phố, tôi chứng kiến nhiều chuyện của người dân, rất cần được giúp đỡ. Nhưng lúc đó, vì chỉ là nhân viên, sự giúp đỡ của tôi chỉ có giới hạn,” cô nói. “Ai cũng thắc mắc, sao tôi lại chọn con đường chính trị. Thật ra, dù làm phó thị trưởng, nhưng tôi không làm chính trị. Làm việc ở nơi khác, tôi mới có đủ tài chính để có thể phục vụ cho thành phố Morrow, thay đổi phong cách làm việc, phục vụ người dân tốt hơn, và định hướng đường lối phát triển cho thành phố.”

Cô cho biết, chỉ trong vòng hơn một năm sau khi nhậm chức, cô đã thực hiện được những điều đã hứa với người dân khi ra ứng cử.

Phó Thị Trưởng Vân Trần trong ngày hội Halloween do thành phố tổ chức. (Hình: Vân Trần cung cấp)

Không tăng thuế, giảm các chi phí sinh hoạt cho người dân

Theo cô phó thị trưởng, những việc có lợi cho người dân nhất, đều liên quan đến… tiền bạc. Thứ nhất là tiền nợ thuế. Cô kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Khi người dân nợ thuế, có khi chỉ $200, nhưng Hội Đồng cũ vẫn cứ muốn chuyển qua luật sư. Nếu cộng tiền phí luật sư vào, người dân phải trả cao hơn nhiều số tiền mà họ thiếu nợ. Đương nhiên, người dân có nghĩa vụ phải đóng thuế, nhưng khi họ thiếu nợ thì chỉ nên nhắc nhở. Khi họ nợ nhiều năm quá mới dùng biện pháp hành chính để truy thu.”

Theo cô Vân, chuyện người dân ở Morrow nợ thuế là bình thường. Thành phố này có nhiều người già, khi nhận được thông báo thuế, nhiều khi họ để đâu đó rồi quên. Còn người Việt (trên 40% dân số) lại không rành tiếng Anh. Vì thế khi nhận được giấy đòi nợ, họ không biết đó là cái gì, nên bỏ qua một bên. Có khi nợ $200 mà tiền phạt và phí luật sư gấp hai, gấp ba số tiền đó.

Thấy tội nghiệp cho người dân, khi làm phó thị trưởng, cô Vân can thiệp để người dân được hoàn trả phí phạt. Họ chỉ cần trả nợ, là xong! Những trường hợp đã trả nợ thuế và phí năm ngoái, năm nay được hoàn lại tiền phạt và tiền phí.

“Không bị phạt, người dân vui lắm, mà mình cũng sung sướng vô cùng,” cô Vân nói. “Hồi còn là nhân viên, mình không thể làm những việc như vậy được. Khi tranh chức phó thị trưởng, mình có đưa ra khẩu hiệu “Our community – Your voice” (Cộng đồng của chúng ta – Tiếng nói của bạn). Ở Mỹ, thành phố có quyền ra luật lệ, nhưng luật đó phải theo luật chung của tiểu bang, mà không được làm khó khăn cho người dân.”

Cô phó thị trưởng khẳng định năm 2020, cư dân Morrow không bị tăng thuế nhà mà còn được giảm tiền rác. “Trước đây mỗi nhà phải trả tiền rác là $26.53/tháng. Khi tôi đắc cử, cũng là lúc chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ, nên tôi cho tìm nhà thầu mới để có giá thích hợp hơn. Giá mới chỉ còn $14.19, tiết kiệm cho người dân hơn 50% phí rác,” cô Vân cho biết.

Cũng từ khi có phó thị trưởng mới, cư dân Morrow không phải trả $60/năm tiền bóng đèn đường, vì theo giải thích của cô “người dân đóng thuế đủ rồi, không phải đóng thêm gì nữa.”

Cô Vân Trần (trái) tuyên thệ nhậm chức phó thị trưởng Morrow hôm 14 Tháng Giêng, 2020. (Hình: Vân Trần cung cấp)

Làm lợi cho cộng đồng và doanh nghiệp

Cô Vân nói: “Hội Đồng mới chúng tôi luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tìm mọi cách thu hút thêm người dân nơi khác đến sinh sống, để giúp thành phố phồn vinh, thịnh vượng hơn.”

Nhiều quyết định khác của cô phó thị trưởng cũng khiến người dân Morrow thích thú và an tâm.

Tại ngã tư Lake Harbin Road (N. Lee Street và S. Lee Street) gần với ngã tư Lake Harbin và SR. 5, không có đèn giao thông, nên hay xảy ra tai nạn. Mặc dù có bảng cấm chạy thẳng, người lái xe vẫn không để ý, và nhiều người bị đụng xe ở đoạn từ N. Lee Street vào S. Lee Street. Thấy vậy, Hội Đồng Thành Phố cũ quyết định đóng luôn đường để xe cộ không được đi vào. Quan điểm của cô Vân là không muốn làm hạn chế giao thông của người dân, nên cô cho đóng các cột để phân cách. Với cách giải quyết này của cô, xe cộ vẫn chạy qua được, mà không còn nguy hiểm như trước.

Với chương trình hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp mới, cô giải thích: “Vì dịch bệnh COVID-19 nên chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin để thực hiện. Tuy vậy, chúng tôi cũng xin được một khoản tiền để hỗ trợ cho 40 doanh nghiệp đang hoạt động, mỗi doanh nghiệp được nhận $2,500. Số tiền nhỏ thôi, chứ không nhiều như mong muốn.”

Tuy vừa làm phó thị trưởng, vừa làm ở Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, cả hai việc đều bận rộn, nhưng cô vẫn dành một ít thời gian nhỏ cho riêng mình. “Đúng là bận rộn thiệt, vì nhiều việc phải làm, nên mình có ít thời gian hơn như ngày trước. Nhưng những lúc rảnh rỗi, tôi lại giải khuây bằng nấu ăn, dù rằng mình nấu dở lắm! Cũng có khi stress quá thì… trồng cây. Tuy vậy, thời gian của riêng tôi cứ ít dần, thậm chí nhiều đêm tôi phải thức tới khuya để đọc tài liệu, tìm hiểu, nghiên cứu. Nhưng không sao, từ từ sẽ đỡ hơn,” cô Vân cho biết.

Cô tâm sự: “Ở nhiều quốc gia, tiếng nói của người dân không được coi trọng. Tôi qua đây, sau khi trở thành công dân Mỹ bảy năm mà có được cơ hội góp tiếng nói để phục vụ cho cộng đồng, đó là điều kỳ diệu và là niềm vinh dự cho bản thân tôi. Tôi mong thế hệ trẻ nhìn thấy điều này và mong đó sẽ là một nguồn động lực. Tôi làm được, người khác cũng sẽ làm được. Hơn nữa, thế hệ trẻ sau này có nhiều tài năng, xin đừng do dự, hãy tiến lên để góp sức giúp cộng đồng.”

Phó Thị Trưởng Vân Trần (trái) và Hội Đồng Thành Phố Morrow, Georgia. (Hình: City of Morrow)

“Ai có việc cần, cứ gọi phó thị trưởng!”

Đây là năm đầu tiên cô Vân T. Trần giữ chức phó thị trưởng. Cô còn ba năm nữa để phục vụ và cống hiến cho người dân Morrow.

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới, cô cho biết: “Ở Morrow còn mấy bất động sản bỏ hoang. Sắp tới, tôi tập trung vào việc sửa chữa để đưa những chỗ này vào sử dụng, không thể để lãng phí. Ngoài ra, Trung Tâm Hội Nghị Morrow (Morrow Center) chưa được khai thác cho đúng năng suất một cách hiệu quả. Tôi cũng đang suy nghĩ, tìm cách cho trung tâm này ‘sống’ lại và hoạt động có hiệu quả, như cho thuê tổ chức tiệc, sinh nhật, đám cưới,…”

Hiện nay, Morrow có hơn 3,500 người Việt đang sinh sống và làm việc. Số điện thoại và email của cô Vân được công khai, để bất cứ lúc nào cần, ai cũng có thể gọi. Người Việt thuận tiện hơn, khi được nói chuyện với phó thị trưởng ở Mỹ bằng tiếng Việt. “Người dân có thể gọi để than phiền, góp ý, bất kể chuyện gì, tôi cũng đều lắng nghe,” cô nói.

Kết thúc câu chuyện của mình, cô khoe vừa tổ chức xong lễ động thổ tượng đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam ngay trước tòa thị chính. Lễ khánh thành tượng đài này dự tính sẽ vào Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, 2021.

“Chương trình này do Hội Người Già gây quỹ, thành phố chỉ giúp tìm vị trí cho họ đặt tượng đài kỷ niệm, nhưng các ban Hội Đồng Thành Phố trước đây đều không hỗ trợ cho hội. Làm được việc này, tôi vui lắm,” cô Vân nói. [qd]
Bác sĩ Israel 45 tuổi mắc biến chủng Omicron từ sự kiện hơn 1.200 người ở Anh?

02/12/2021

Lũ lớn ‘quá nhanh, quá nguy hiểm’ ở tỉnh Phú Yên, miền Trung do thủy điện xả lũ

02/12/2021

Ngày 1/12/2021, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên về biến thể Omicron ở San Francisco, Bắc Cali

02/12/2021

Lễ đám hỏi cuả doanh nhân dưới 30 tuổi Tống Đông Khuê ở Bình Dương với dàn siêu xe trăm tỷ

01/12/2021

Ngày 1/12/2021, Realtor Bắc California cập nhật tình điạ ốc Mỹ

01/12/2021

Quy Nhơn, thành phố miền trung Việt Nam chuyển sang cam, vùng nguy cơ COVID cao, tạm ngừng karaoke, massage, bida

01/12/2021

Mỹ – Trung chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm thanh

01/12/2021

CBS News Bay Area: máy bay VietNam Airlines lần đầu chở khách từ Bắc California bay thẳng về Sài Gòn ngày 30/11/2021

01/12/2021

Youtuber Mỹ gốc Thổ bay từ Nam Cali sang Đức để review chiếc xe nhà đời mới 2022 có garage để chở siêu xe, giá 2 triệu USD

01/12/2021

Lái xe tới downtown Toronto, Canada xem tuyết và ngắm trang trí Giáng Sinh vào cuối tháng 11, 2021

01/12/2021

Một vòng quanh thủ đô Paris ngắm trang trí đèn Giáng Sinh 2021

01/12/2021

Chuyến bay thẳng đầu tiên cuả Vietnam Airlines chỉ có 30 khách từ Sài Gòn đến San Francisco, Bắc Cali ngày 29/11/2021

01/12/2021

Chủ tịch Bamboo Airways: Giá vé bay từ Sài Gòn, Việt Nam đến thẳng San Francisco, Bắc California sẽ khoảng $1,300 – $1,500 USD

01/12/2021

Phỏng vấn nhà thầu xây căn dinh thự $24 triệu ở Beverly Hills CA 90210, thiết kế theo phong cách Thiền tông

30/11/2021

Tuyên bố của CEO Moderna về virus biến thể Omicron khiến thị trường chao đảo

30/11/2021

Hãng xe Đức trình làng mẫu xe SUV điện mới 2023 BMW XM Next-Gen, thiết kế độc lạ

30/11/2021

Youtuber điạ ốc Mỹ tiên đoán giá nhà ở những Zip Codes sẽ giảm 50% trong năm 2022

29/11/2021

Danh hài Bảo Chung tham quan khu nhà mới cách quận 7 Sài Gòn khoảng 30 phút, do công ty Khải Hoàn Land xây dựng và bán, đầy đủ tiện ích, giá đất nền gần triệu USD

29/11/2021

Sự thật đằng sau giá xăng ở Mỹ tăng vọt những tháng gần đây

29/11/2021

1 nữ khán giả với tay muốn rờ “của quí” ca sĩ Tuấn Anh khi đứng hát trên sân khấu ở San Diego, Nam Cali dịp Thanksgiving 2021

29/11/2021

Leave a Reply