18 Dân Biểu Dân Chủ tẩy chay lễ tuyên thệ của Trump kỳ thị

Sau nhiều tháng chỉ trích Tổng Thống đắc cử Donald Trump, hầu hết các đảng viên Dân Chủ không có ý định không xuất hiện tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông. Giờ đây thì tình hình có khác đi, vì ông Trump lại bước vào một cuộc đấu đá mới với một nhân vật được nhiều người tôn kính vì hoạt động tranh đấu cho dân quyền và quyền bình đẳng của ông trong mấy thập niên qua.

Tính cho đến chiều thứ Bảy, có ít nhất 18 Dân Biểu Liên Bang thuộc đảng Dân Chủ đã tuyên bố không dự lễ tuyên thệ của ông Trump vào ngày 20 tháng Giêng.

Từ Los Angeles, bà Dân Biểu Barbara Lee nói rằng bà không thể nào chấp nhận một ông tổng thống được định nghĩa bởi sự “kỳ thị chủng tộc, kỳ thị phái tính, bài ngoại và cố chấp.”

Cuộc đấu đá mới nhất giữa ông Trump với một ai đó ở nước Mỹ này đã xảy ra sau khi có ý kiến của Dân Biểu John Lewis từ tiểu bang Georgia. Ông Lewis, 76 tuổi, là người da đen, là một nhà tranh đấu cho dân quyền từ thập niên 1960, khi ông là chủ tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Viên Bất Bạo Động. Ông bị cảnh sát bắt và đánh đập nhiều lần, kể cả trong một ngày được gọi là “Chủ Nhật Đẫm Máu” tại Selma, Alabama vào năm 1965.
Vào đêm thứ Sáu ông Lewis nói với đài MSNBC, “Tôi tin tưởng ở lòng tha thứ. Tôi tin tưởng ở ý tưởng làm việc với mọi người. Nhưng sẽ rất khó, rất khó khăn cho tôi trong những ngày tới. Tôi xem ông tổng thống đắc cử là một tổng thống bất hợp pháp. Tôi nghĩ rằng người Nga đã can thiệp để giúp người này được đắc cử. Và họ đã giúp phá hoại cuộc tranh cử của bà Hillary Clinton.”

Ngay sáng thứ Bảy, ông Trump phản pháo như ông vẫn thường làm đối với những ai chỉ trích ông, cho dù chuyện nhỏ mọn. Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Lewis chẳng làm gì cho khu vực cử tri của ông ở Georgia.

“Dân Biểu John Lewis nên dành nhiều thời giờ hơn để sửa chữa và giúp đỡ người dân trong khu vực của ông. Khu vực này quá tệ, bị suy tàn (chưa kể đầy rẫy tội ác). Ông nên làm chuyện đó thay vì than phiền về kết quả bầu cử. Chỉ biết nói, nói, nói – không có hành hành động. Đáng buồn!” Ông Trump viết.”

Ý kiến của ông Trump đối với một người được cả hai đảng chính trị kính trọng đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía Dân Chủ là chuyện đương nhiên, nhất là vào ngày thứ Hai là ngày lễ tưởng niệm ông Martin Luther King Jr.. Ngay các đảng viên Cộng Hòa cũng cau mày. Có ít nhất một Nghị Sĩ Liên Bang đã lên tiếng không tán thành lời lẽ thô bạo của ông Trump.

Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) đã viết tweet đả kích lại ông Trump rằng: “Ông John Lewis và những nói của ông ấy đã mang lại sự thay đổi trên thế giới.”

Một nhân vật ngoài dòng chính trị cũng lên tiếng đả kích ông Trump. Đó là cầu thủ ném banh Collin McHugh của đội Houston Astros. Anh Collin McHugh là người da trắng, sống trong khu vực Atlanta mà Dân Biểu John Lewis đại diện. Cầu thủ này nói rằng ông Trump nói hoàn toàn sai. Nơi anh đang sống không tệ như lời phỉ báng của Trump.

Trong cuộc phỏng vấn sẽ được đài NBC chiếu ngày Chủ Nhật trong chương trình “Meet The Press,” ông Lewis cho biết ông sẽ không dự lễ tuyên thệ của một tổng thống “bất hợp pháp.”

Ngoài bà Lee và ông Lewis, 16 Dân Biểu Dân Chủ khác đã lên tiếng tẩy chay lễ tuyên thệ là ông John Conyers ở Michigan, bà Katherine Clark ở Massachusetts, Ral Grijalva ở Arizona, Luis Gutierrez ở Illinois, Jose Serrano, Nydia Velazquez và Adriano Espaillat ở New York, Earl Blumenauer và Kurt Schrader ở Oregon, Lacy Clay ở Missouri, Jerrold Nadler ở New Jersey, và năm người từ California là Mark Takano, Mark DeSaulnier, Jared Huffman, Ted Lieu và Judy Chu.

Tuy vậy, các lãnh tụ đảng Dân Chủ nói rằng họ sẽ xuất hiện trong buổi lễ tuyên thệ, không phải để ủng hộ ông Trump, mà để ủng hộ chức vụ tổng thống.

Leave a Reply