184 cán bộ, sĩ quan đội công binh số 1 Việt Nam lần đầu làm nhiệm vụ quốc tế

TTO – 184 cán bộ, sĩ quan đội công binh số 1 Việt Nam đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng lên đường đến Phái bộ Abyei nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ). Đây là lần đầu tiên công binh Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế.

Công binh Việt Nam lần đầu làm nhiệm vụ quốc tế - Ảnh 1.

Cán bộ, sĩ quan đội công binh số 1 Việt Nam đã hoàn tất công tác chuẩn bị để lên đường đến Phái bộ Abyei dự kiến vào cuối tháng 4-2022 – Ảnh: NAM TRẦN

Dự kiến công binh Việt Nam sẽ lên đường sang Sudan vào cuối tháng 4.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, thiếu tướng HOÀNG KIM PHỤNG, cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nói: “Khu vực Abyei là phái bộ mới nhưng là phái bộ thứ 3 mà Việt Nam triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình. Đây là phái bộ cơ bản an toàn, nằm giữa Sudan và Nam Sudan và đang có nhu cầu về công binh”.

* Sau 8 năm, lần đầu tiên chúng ta triển khai một đội hình với quy mô lớn đi thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Việt Nam sẽ có những thuận lợi và thách thức nào khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, thưa ông?

– LHQ đã cử đoàn khảo sát sang Việt Nam và nhìn thấy năng lực của công binh Việt Nam, với trang thiết bị sẵn có và năng lực vận hành phương tiện. Trong số 15 đội công binh của các nước, họ đã chọn Việt Nam.

Với 184 cán bộ, sĩ quan sắp sửa lên đường làm nhiệm vụ, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thành công tại phái bộ này như đã thành công ở Phái bộ Nam Sudan.

Việc triển khai đội hình lớn như đội công binh gồm 184 cán bộ, sĩ quan là một thách thức lớn với chúng ta. Điều đó khác hẳn so với khi cử cá nhân hoạt động độc lập hoặc quy mô cấp nhỏ như bệnh viện dã chiến cấp 2.

Chúng ta đã chuẩn bị trong vòng 5 năm, đáp ứng về kiến thức, sức khỏe, năng lực, trình độ tiếng Anh và khả năng hợp tác quốc tế, để có một đội hình được LHQ đánh giá rất thành công. Họ chấm điểm và đánh giá rằng chúng ta là đơn vị xuất sắc nhất trong số 15 đơn vị của các quốc gia có mong muốn được tuyển chọn tham gia gìn giữ hòa bình ở Phái bộ Abyei.

Việc cán bộ, chiến sĩ chúng ta có đầy đủ năng lực và đáp ứng được các yêu cầu của LHQ là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu để tuyển chọn thành viên từ 11 đầu mối, đặc biệt có tỉ lệ nữ rất cao.

Trong đó, một số sĩ quan từng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở các nhiệm kỳ trước, trên cương vị hoạt động độc lập tại Phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, nay trở thành nòng cốt của công binh và quân y.

Tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt, đội công binh Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.

Công binh Việt Nam lần đầu làm nhiệm vụ quốc tế - Ảnh 2.

Thiếu tướng HOÀNG KIM PHỤNG

Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng công binh Việt Nam đã xây dựng những công trình phức tạp hơn nhiều và hiện nay là xây dựng các công trình quốc phòng bảo vệ đất nước. Đội công binh Việt Nam tin tưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao phó và đáp ứng mong đợi của LHQ.

Thiếu tướng HOÀNG KIM PHỤNG

* Ông đánh giá như thế nào về đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quốc phòng, thưa ông?

– Trong quá trình Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế, việc quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu vị trí, giai đoạn trưởng thành quan trọng.

Đây là một nhiệm vụ mới, rất quan trọng bởi Việt Nam không chỉ đóng góp trên lĩnh vực đối ngoại quốc phòng hay hợp tác quốc tế mà còn mang những kiến thức về quân sự, kinh nghiệm trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước trước đây vào một giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế trong môi trường đa phương.

Sau 8 năm, có thể khẳng định sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để triển khai các nhiệm vụ theo yêu cầu của LHQ, xứng đáng là sứ giả hòa bình, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ hội nhập.

* Chúng ta được bạn bè quốc tế đánh giá cao ở những điểm nào?

– Chúng ta được đánh giá cao, nể phục về năng lực, khả năng thích ứng cao, kinh nghiệm trong hoạt động tác chiến và đảm bảo sinh tồn, đồng thời được nhân dân nước sở tại tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi ngưỡng mộ khi triển khai rất nhiều hoạt động dân vận như hỗ trợ nhân dân trồng rau, nuôi dạy con hay may khẩu trang phòng chống dịch COVID-19, giúp người dân và sĩ quan của các quốc gia khác phòng dịch bệnh.

Cùng với đó, lực lượng nữ quân nhân Việt Nam đã để lại dấu ấn rất tích cực. Cho đến nay, 100% nữ quân nhân hoạt động độc lập đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại hình ảnh tốt đẹp về phụ nữ Việt Nam trong hoạt động đa phương, trong hoạt động quân sự mang tính tác chiến.

Chúng ta đã có 4 sĩ quan được LHQ cử làm đại diện để giải quyết các vấn đề. Trong đó, 1 sĩ quan được chọn làm điều phối viên quân sự, 3 sĩ quan đang làm việc tại cơ quan hoạch định chiến lược của LHQ tại New York.

Đến nay, chúng ta đã ký được 9 bản thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương trên lĩnh vực gìn giữ hòa bình với 9 đối tác quốc tế. Ngoài ra còn ký 2 văn bản hợp tác với LHQ và Liên minh châu Âu (EU).

Thành công ở môi trường gìn giữ hòa bình LHQ đã có tác động tới hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ở các nước châu Phi đã gợi lại một hình ảnh đẹp, nhân văn của con người Việt Nam, của nền văn hóa Việt Nam “có trước, có sau” đối với các dân tộc Á – Phi – Mỹ latinh, những dân tộc đã từng hỗ trợ Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

* Những nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới là gì?

Theo nghị quyết 130 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, thời gian tới chúng ta sẽ mở rộng lực lượng, không dừng lại ở quân y, công binh hay sĩ quan hoạt động độc lập mà sẽ mở rộng thêm lực lượng bộ binh, kiểm soát quân sự, công an, dân sự…

Chúng ta sẽ lựa chọn các hình thức và các phái bộ phù hợp, nhưng tiêu chí được đặt lên đầu tiên là đảm bảo an ninh, an toàn cho các lực lượng tham gia, đảm bảo chắc thắng trong mỗi mặt trận mở ra; nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước Việt Nam, thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ.

Công binh Việt Nam sẽ làm gì?

Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyển, chính trị viên đội công binh số 1, cho biết nhiệm vụ của công binh Việt Nam ở Phái bộ Abyei là đảm nhiệm những công trình đường cơ động, công trình nhà ở, đảm bảo điện nước, xử lý môi trường ở Phái bộ Abyei theo yêu cầu nhiệm vụ của LHQ.

“Chúng tôi cũng dự kiến tham gia các hoạt động nhân đạo hơn nữa để lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ra với thế giới” – thiếu tá Tuyển nói.

TUOITRE
Youtuber Hà Nội tò mò đến vùng quê ở Nghệ An 2024 để xem có hiểu giọng nói tiếng Việt cuả người điạ phương

22/02/2024

Sau Tết 2024 đến vùng quê ở Đồng Nai thăm cụ bà 119 tuổi sinh năm 1905 hỏi bí quyết trẻ đẹp tự nhiên & sống thọ

22/02/2024

Sài Gòn quận 5 dậy sóng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Tuần Du Tết Nguyên Tiêu ngày 22/2/2024

22/02/2024

Mỹ phát minh phi thuyền đưa người thích định cư trên mặt trăng trong lúc Trung Quốc 2024 khoan lổ sâu nhất thế giới dưới lòng đất tìm gì ?

22/02/2024

Đến khu du lịch Suối Tiên TPHCM sau Tết 2024 xem có chương trình biểu diễn hay mới lạ ?

22/02/2024

Gặp 2 bạn trẻ Mỹ trắng du lịch khám phá Trung Quốc 2024 do truyền thông phương Tây khuyến cáo đừng tới China

21/02/2024

Đông đảo người từ Trung Quốc qua cửa biên giới du lịch Việt Nam 2/2024

21/02/2024

Cô gái Youtuber ở TPHCM tiết lộ kiếm tiền online bằng cách dùng công nghệ ẠI để tự tạo video phim hoạt hình

21/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) hát rap giọng cải lương của nghệ sĩ Lệ Thuỷ nghe độc lạ ra sao ?

20/02/2024

Danh Hài Bảo Chung khám phá lâu đài 500 Tỷ VND ở thành phố Hải Dương 2024

20/02/2024

Trung Quốc 2024 có đường Qingdao Laoshan Tourist Highway dài tuyệt đẹp dọc ven biển giống như Pacific Coast Highway 1 bang California, Mỹ

20/02/2024

Cùng Youtuber VN trở lại thăm Trùng Khánh 2024, thành phố 8D độc lạ xây trên những dãy núi Trung Quốc

19/02/2024

Đến khu đất của dòng họ cảnh sát Mỹ trắng ở từ 1800 quận Santa Cruz sát biên giới Mexico trước khi Arizona trở thành tiểu bang

19/02/2024

Cô gái Trung Quốc nói gì khi đi bộ sang cửa khẩu tham quan Việt Nam 2/2024

19/02/2024

Tham quan khu ăn chơi giải trí hoành tráng ở thành phố biển Nova World Phan Thiết 2024

19/02/2024

Thành phố Biên Hòa tưng bừng khai mạc Lễ Hội Chùa Ông lớn nhất tỉnh Đồng Nai 2024

19/02/2024

Trung Quốc xây nhiều nhà kho khổng lồ chứa đủ loại hàng bán lẻ Online giao 1 ngày sát biên giới Việt Nam 2024

19/02/2024

Mùng 10 Tết, lái du thuyền ngắm động vật quí hiếm tại Thiên đường Ăn Chơi VinWonders, Hội An 2024

19/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) tự viết bản tin sáng 19/2/2024 cho Báo Tuổi Trẻ TPHCM

19/02/2024

Liên khúc Tình Yêu Trở Lại 2024 Remix – Modern Talking – Italo Disco

19/02/2024

Leave a Reply