2 anh em Việt Little Saigon làm video game giúp người tị nạn Syria

Hai anh em Việt làm video game giúp người tị nạn SyriaẢnh: Los Angeles Times

Khi Chinh và Khoa Vũ lớn lên ở Little Saigon, Quận Cam, Nam Cali, cuốn phim cả hai anh em cùng thích là “Mười Điều Răn”, cuốn phim sử thi thánh kinh với tài tử Charlton Heston thủ vai Tiên tri Moses.

Giờ đây, ông Chinh, 44 tuổi, và ông Khoa, 34 tuổi, đang sử dụng nhân vật Moses để lôi cuốn sự chú ý dành cho người tị nạn Syria. Họ nhận định hoàn cảnh của người Do Thái thời xưa giống với hoàn cảnh của người tị nạn Syria ngày nay, cũng như giống với hoàn cảnh của gia đình họ trước kia, rời khỏi Việt Nam vượt biển đi tìm tự do năm 1979. Năm nay, hai anh em, đồng chủ nhân công ty nhu liệu Ayotree.com, phát hành trò chơi cho điện thoại iOS mang tên “Moses Freedom Fighter”, và sẽ tặng tất cả doanh thu từ trò chơi này cho Quỹ Đáp Ứng Khủng Hoảng Tị Nạn Và Syria của tổ chức Oxfam America.

Hai anh em nhấn mạnh rằng trò chơi điện tử này không nhằm mục đích giảng đạo hoặc quảng bá tôn giáo. Họ cho rằng, trò chơi là một lời nhắc nhở đến sự đàn áp đang tiếp diễn mà nhiều nhóm người đang phải chịu đựng trên thế giới. Ông Chinh cho biết, ông cùng gia đình vượt thoát khỏi Việt Nam, sau khi cha- là một sĩ quan cao cấp trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa- được thả khỏi trại cải tạo năm 1979. Họ vượt biên bằng thuyền sang Malaysia, ở trong trại tị nạn một năm rồi sang Hoa Kỳ. Ông Khoa sinh ra ở Hoa Kỳ.

Hai anh em nhắm mục tiêu thu được 10,000 Mỹ kim từ trò chơi này trước Ngày Tị Nạn Thế Giới 20 tháng 6.

Ảnh: Los Angeles Times
Ảnh: Los Angeles Times

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply