2 luật sư Westminster, Nam Cali bị ‘chú ý’ trong vụ bán đất công viên; vì sao Trí Tạ bị đề nghị khiển trách

WESTMINSTER, California (NV) – Chánh Biện Lý Todd Spitzer của Orange County đang được mời điều tra vụ Hội Đồng Thành Phố Westminster bán một phần đất của công viên Liberty, và hai người đang được chú ý là luật sư của thành phố.

Công viên Liberty bị bán một phần đất, gây nhiều tranh cãi ở Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một vấn đề khác ở thành phố Westminster đáng chú ý là chuyện khiển trách Thị Trưởng Trí Tạ về những phát biểu liên quan đến chuyện dời văn phòng ông ra khỏi Tòa Thị Chính.

Hai luật sư thành phố có mặt tại phiên họp thông qua chuyện bán đất công viên

Theo báo mạng Voice of OC, cuộc điều tra của Biện Lý Cuộc Orange County (OCDA) sẽ xoay quanh hai luật sư làm việc cho thành phố Westminster vào thời điểm thành phố thông qua việc bán phần đất của công viên Liberty vào năm 2016.

Hai người đó là ông Christian Bettenhausen, luật sư hiện tại của Westminster, và ông Dick Jones, cựu luật sư của Westminster. Ông Bettenhausen từng làm việc cho ông Jones lúc Hội Đồng Thành Phố thông qua việc bán đất của công viên.

Trong một phiên họp vào Tháng Mười năm ngoái, ông Bettenhausen cho rằng việc bán đất công viên là “rất bất thường” và “sẽ gây ra nhiều vấn đề” khi được các dân cử hỏi.

Vào Thứ Tư, 12 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ xem xét lại công việc hiện nay của Luật Sư Bettenhausen trong phiên họp kín.

Ông Jones là chủ nhân của công ty luật Jones & Mayer, và có vài thành phố ở Orange County ký hợp đồng với công ty đó, trong đó có Westminster.

Công ty từng bị chỉ trích vì những lời cố vấn pháp lý cho giới chức của các thành phố ở Orange County.

Hiện nay, thành phố Westminster đang ký hợp đồng với Jones & Mayer, trả tiền $238/giờ cho mỗi luật sư. Trong hợp đồng gần đây nhất là năm 2018, Luật Sư Bettenhausen là đối tác của công ty này.

Trả lời phỏng vấn của Voice of OC, Phó Thị Trưởng Carlos Manzo cho biết: “Chuyện chọn một công ty luật mới để đại diện cho thành phố là một vấn đề tôi đang suy nghĩ rất nhiều.”

“Về cá nhân, tôi rất thích ông Christian. Tôi không có cơ hội làm việc với ông Dick vì ông không còn làm luật sư cho thành phố nữa. Về công việc, tôi thấy có nhiều điều không tốt cho thành phố. Đó là những chuyện mà chúng tôi phải tìm hiểu,” phó thị trưởng nói.

Khi được Voice of OC hỏi về chuyện bán đất công viên, ông Jones chỉ trả lời ngắn gọn, cho hay ông “biết” chuyện thành phố đang bị điều tra, và nói “phải xem mọi thứ diễn ra mới biết được.”

Ông Dick Jones, cựu luật sư thành phố Westminster. (Hình: voiceofoc.org)

Ngoài ra, ông Jones không muốn nói về những hợp đồng của công ty với các thành phố ở Orange County.

Bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị Westminster, trả lời Voice of OC qua email, cho biết còn quá sớm để nói về sự chỉ trích công ty Jones & Mayer và các luật sư của họ trong chuyện bán đất công viên Liberty.

Văn phòng Chánh Biện Lý Todd Spitzer cho hay họ đã nhận được đề nghị của thành phố Westminster để chính thức điều tra vụ bán đất này.

Bà Kimberly Edds, phát ngôn viên OCDA, trả lời Voice of OC: “Chúng tôi biết tình hình và đang làm việc với luật sư của thành phố Westminster.”

Bà Christine Cordon còn cho biết một công ty tư nhân đang điều tra vụ bán đất công viên, nhưng không biết rõ bao giờ cuộc điều tra này mới chấm dứt.

“Cuộc điều tra đang tiến hành, và Luật Sư Bettenhausen không có liên quan đến quá trình điều tra trong bất cứ cách nào. Mọi liên lạc với các điều tra viên sẽ hoàn toàn đi qua văn phòng tổng quản trị,” bà cho biết.

Trong lá thư gửi đến OCDA, Hội Đồng Thành Phố Westminster cho biết đa số các dân cử muốn làm rõ sự việc này vì có thể vi phạm luật của tiểu bang California.

Thị Trưởng Trí Tạ nói với Voice of OC, cuộc điều tra là “phí thời gian một cách thủ đoạn.”

Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu bán miếng đất, để trong “consent calendar,” vào ngày 15 Tháng Bảy, 2016, gồm Thị Trưởng Trí Tạ và bốn nghị viên Margie Rice, Tyler Diệp, Diana Carey, và Sergio Contreras.

Tất cả đều bỏ phiếu thuận thông qua, ngoại trừ Nghị Viên Tyler Diệp bỏ phiếu trắng.

Bà Rice qua đời năm 2021, còn bà Carey và ông Contreras không còn là nghị viên thành phố nữa.

Ông Trí từng bỏ phiếu thuận vào Tháng Mười năm ngoái để mời Biện Lý Cuộc Orange County điều tra, nhưng bây giờ có vẻ không đồng ý với chuyện để một cơ quan ngoài thành phố điều tra.

“Luật sư và nhân viên của thành phố hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết chuyện này trong nội bộ, không cần phải mời ai ở ngoài điều tra vì không có điều gì cho thấy bất cứ dân cử nào làm chuyện sai trái,” vị thị trưởng viết trong email.

Khi được hỏi tại sao lại bỏ phiếu cho OCDA điều tra vào Tháng Mười, thị trưởng nói rõ ông vẫn không bằng lòng với chuyện mời họ điều tra, nhưng nói ông “sẽ trân trọng ý kiến của các đồng viện.”

Ngoài ra, thị trưởng cho biết ông không muốn nói về vai trò của hai luật sư Bettenhausen và Jones trong vụ bán đất công viên Liberty.

Theo những người hay lên tiếng chỉ trích Hội Đồng Thành Phố như bà Terry Rains, cư dân Westminster, công ty Jones & Mayer phải chịu trách nhiệm nếu bị kiện.

Bà nói trách nhiệm của luật sư thành phố là bảo đảm thành phố và các dân cử làm việc theo luật pháp trong mọi vấn đề, và người dân không thể chịu trách nhiệm cho sai lầm của các dân cử.

Khắp Orange County, văn phòng luật sư đóng vai trò quan trọng trong nhiều chính sách của các thành phố, và thậm chí còn giải quyết được các vấn đề hay chính sách có liên quan đến pháp lý.

Nghị Viên Kimberly Hồ nói với Voice of OC, bà biết rõ Luật Sư Bettenhausen sẽ không dính líu đến cuộc điều tra qua bất cứ cách nào.

“Chúng tôi muốn điều tra kỹ và bảo đảm không có chuyện như vậy xảy ra lần nữa. Chúng tôi cũng muốn bảo đảm mình sẽ làm tròn bổn phận để mời các cơ quan chính phủ điều tra. Đây là một chuyện không thể phủi qua một bên được,” bà nói.

Tuy Luật Sư Bettenhausen có mặt tại phiên họp để bán công viên vào năm 2016, nhưng ông kêu gọi Hội Đồng Thành Phố điều tra chuyện đó tại một phiên họp trong Tháng Mười, 2021, vì cho rằng vụ bán đất đó là “bất thường” và “sẽ gây nhiều vấn đề.” Ông còn nói “thành phố nên tìm hiểu về sự việc này.”

Khiển trách Thị Trưởng Trí Tạ vì phát biểu liên quan đến chuyện dời văn phòng

Trong năm 2021, Hội Đồng Thành Phố Westminster nhiều lần thảo luận và cuối cùng thông qua một bản nội quy với mục đích bảo vệ nhân viên thành phố. Một trong những biện pháp đó là đề nghị tách văn phòng thị trưởng và văn phòng của các dân cử ra khỏi Tòa Thị Chính.

Bản nội quy viết: “Trong thể chế chính quyền có Hội Đồng Thành Phố và tổng quản trị, Hội Đồng Thành Phố không có vai trò nào trong công việc điều hành mỗi ngày của thành phố. Sự hiện diện của thị trưởng và các dân cử tại nơi nhân viên thành phố làm việc có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt.”

Trong phiên họp ngày 8 Tháng Mười Hai, 2021, Nghị Viên Tài Đỗ giải thích đó là một đề nghị, không hề nói muốn đẩy thị trưởng ra, và ông vẫn có thể sử dụng văn phòng cho đến khi thành phố có quyết định mới.

Tuy vậy, Thị Trưởng Trí Tạ xuất hiện trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ, nói ông “bị đá ra khỏi văn phòng,” và cư dân có thể gặp ông ngoài ngã tư hay các quán cà phê sau khi gọi điện thoại lấy hẹn. Ông còn nói đó là lần đầu tiên có chuyện đó xảy ra trong lịch sử Mỹ.

Cũng trong phiên họp ngày 8 Tháng Mười Hai, Nghị Viên Tài Đỗ hỏi Thị Trưởng Trí Tạ về chuyện đó, và ông cho biết không vào văn phòng sau khi Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu để dời văn phòng thị trưởng vào cuối Tháng Mười.

Thị trưởng cho hay ông không vào văn phòng vì Hội Đồng Thành Phố thông qua quy định mới, và nói mọi thứ của ông vẫn còn bên trong.

Ông Tài cùng quyền tổng quản trị và luật sư thành phố giải thích không ai có thẩm quyền đuổi thị trưởng ra khỏi văn phòng, và chuyện ông không sử dụng văn phòng là hoàn toàn tự nguyện, nhưng ông lại nói trên đài là bị đuổi khỏi văn phòng.

Nói với nhật báo Người Việt về chuyện văn phòng các dân cử, Nghị Viên Tài Đỗ cho biết chuyện tách văn phòng các dân cử ra khỏi nơi làm việc của nhân viên là luật của tiểu bang, nhưng thành phố Westminster không rõ ràng trong chuyện tuân theo luật đó.

“Mục đích của nội quy đó là bảo vệ nhân viên, văn phòng của thị trưởng vẫn còn ở đó. Tuy nhiên, ông lại đi nói rùm beng trong cộng đồng, nói cư dân có thể ra đường hay quán cà phê để gặp ông, và nói ông bị đá khỏi văn phòng,” Nghị Viên Tài Đỗ nói.

Phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster hôm 8 Tháng Mười Hai. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Ông giải thích nội quy viết “văn phòng thị trưởng và các dân cử sẽ được tách biệt khỏi Tòa Thị Chính,” và điều đó mang tính chất đề nghị, không hề đuổi thị trưởng ra khỏi văn phòng sau khi thông qua.

Trong buổi họp ngày 8 Tháng Mười Hai, 2021, Nghị Viên Tài Đỗ hỏi Thị Trưởng Trí Tạ: “Hiện nay, ông còn văn phòng trong Tòa Thị Chính không?”

“Quý vị giáng cấp, quý vị bỏ phiếu, quý vị quyết định rằng văn phòng tôi tách biệt khỏi Tòa Thị Chính và không có văn phòng nào cho tôi. Câu trả lời của tôi cho ông là đồ đạc của tôi vẫn còn đó. Nhưng, tôi có đến văn phòng tôi không? Không,” ông Trí trả lời.

Ông Tài hỏi tiếp: “Vậy làm sao ông giải quyết công việc, ví dụ như ký chi phiếu…?”

“Tôi đến Tòa Thị Chính,” ông Trí nhấn mạnh. “Sau đó, thư ký Hội Đồng Thành Phố đưa tất cả giấy tờ cho tôi, và tôi phải ký.”

Ông Tài hỏi tiếp: “Vậy là ông không hề bước vào văn phòng?”

“Bởi vì Hội Đồng Thành Phố đã bỏ phiếu,” ông Trí đáp lại.

“Như vậy là có hay không, ông không hề vào văn phòng phải không?” ông Tái tiếp tục hỏi.

Ông Trí đáp lại, có vẻ khó chịu, rằng: “Nhưng đồ đạc tôi vẫn còn đó.”

“Ông không ngồi xuống bàn của ông?” ông Tài hỏi tiếp.

Ông Trí đáp: “Văn phòng của tôi là văn phòng, nếu bất cứ cư dân nào, tôi hy vọng ông hiểu, cần gặp tôi, họ được phép gặp trong văn phòng tôi, tại Tòa Thị Chính. Điều đó nghe có lý không?”

“Ai có thể cản ông làm điều này?” ông Tài hỏi.

Ông Trí đáp: “Tại sao quý vị bỏ phiếu cho một chính sách (như vậy), tại sao?”

Ông Tài tiếp: “Để tôi hỏi ông cái này. Ai có thể ngăn cản ông tiếp cử tri trong văn phòng ông bên trong Tòa Thị Chính?”

Ông Trí nhấn mạnh: “Nhưng tại sao, tại sao quý vị mâu thuẫn với chính quý vị? Tại sao quý vị đưa một chính sách mà văn phòng thị trưởng và nghị viên sẽ bị tách biệt khỏi Tòa Thị Chính? Đó là chính sách. Dù sao, tôi phải tôn trọng chính sách.”

Ông Tài hỏi thêm: “Như vậy là ông tôn trọng chính sách, và tình nguyện không sử dụng văn phòng. Nói vậy có đúng không?”

“Tôi thật sự muốn sử dụng văn phòng tôi, nhưng, ý tôi nói là, tôi phải làm sao bây giờ, bởi vì quý vị đã bỏ phiếu,” ông thị trưởng đáp lại.

Vì cho rằng những lời nói của thị trưởng trên truyền thông là sai sự thật và gây xáo trộn trong cộng đồng, Nghị Viên Tài Đỗ đề nghị Hội Đồng Thành Phố khiển trách thị trưởng vào nghị trình của phiên họp vào Thứ Tư, 12 Tháng Giêng.

Ông cho hay mục đích của điều đó là giúp cho nhiều cư dân người Mỹ hiểu rõ vấn đề vì “thị trưởng dùng tiếng Việt để nói sai sự thật.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho Thị Trưởng Trí Tạ về chuyện văn phòng của các dân cử và để lại lời nhắn, nhưng chưa được hồi âm. [đ.d.]
Danh hài Vân Sơn thưởng thức các món ăn nhậu độc lạ ở nông trại gia súc, gia cầm của người Việt, Texas chế biến

19/01/2022

Chuyển đơn bà Nguyễn Phương Hằng tố giác CEO Điền Quân ( Color Man ) cho Công an TP.HCM

19/01/2022

Xe điện SUV Hongqi E-HS9 giá bán từ 2,768 tỷ, có thể thành công tại Việt Nam?

19/01/2022

Chiêu trò ‘lùa gà’ của các quỹ đầu tư tiền số ở Việt Nam

19/01/2022

Vợ chồng Mỹ cùng 4 con rời bỏ biệt thự ở thành phố bang Washington để mua căn nhà như truyện cổ tích công Chúa ngũ trong rừng

18/01/2022

Liên Khúc Xuân Quê Hương 2022 – Vy Oanh Ft. Nguyễn Phi Hùng

18/01/2022

Mỹ viện trợ 36 triệu USD cho 5 ngàn doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam

18/01/2022

Sự trỗi dậy của Nhạc Rock Việt Nam 2022

18/01/2022

Thiết kế độc lạ của một trong những căn dinh thự đắc giá nhất ở miền Nam Trung Quốc

18/01/2022

Phong tục kỳ lạ gia đình Việt Nam ở Kiên Giang chôn những người thân quanh vườn nhà

18/01/2022

Chung cư kiểu rừng giưã thành phố ở Ý , gồm hơn 60 căn hộ được ‘trang điểm’ bởi 150 cây xanh thay đổi màu sắc theo muà

18/01/2022

Giật mình bước vào tiệm salon ở Tuy Hoà, Phú Yên, hớt tóc bằng cách phun lửa

17/01/2022

Bùng bổ buôn bán cây cần sa chợ đen ở miền Nam California

17/01/2022

Dinh thự độc đáo ở Beverly Hills, Nam Cali biểu tượng nhà hiện đại nhất thế giới, được sinh viên kiến trúc Mỹ thiết kế năm 1963

17/01/2022

Vào căn phòng bí mật trong dinh thự có 99 cửa sổ của ông chủ là 1 trong 4 người giàu nhất Sài Gòn năm xưa

17/01/2022

Bất ngờ làng Hoa Đà Lạt 2022 nằm ở Ngoại Ô Sài Gòn Nhị Bình Hốc Môn

17/01/2022

Tham quan bên trong những toà nhà kiến trúc độc lạ 1 không 2 ở Dubai

17/01/2022

Bên trong sân chơi của giới nhà giàu thế giới tại nước Monaco, phía tây Châu Âu

17/01/2022

Anh thợ mộc ở Việt Nam tạo chiếc xe Rolls Royce 2022 bằng gỗ, có đuôi thuyền cho 2 đứa con lái trong xóm

17/01/2022

Youtuber từ Pháp bay sang Mỹ làm phóng sự cuộc sống của những người nghèo nhất

17/01/2022

Leave a Reply