2 nghi phạm đánh bom ở Boston là anh em gốc Chechnya, Nga

Sau khi tiêu diệt được một trong hai nghi can sau vụ đấu súng tại ngoại ô Boston, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính chính xác của các nghi phạm. Đáng chú ý 2 tên này là anh em đã nhập cư cùng gia đình vào Mỹ nhiều năm.

Trong diễn biến mới nhất, thông tin từ báo giới Mỹ cho biết, danh tính của nghi phạm đầu tiên đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng tại Watertown sáng sớm ngày 19/4 theo giờ địa phương là Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, sinh tại Nga, kênh NBC News dẫn lời lực lượng thực thi pháp luật cho biết. Tên này từng theo học đại học cộng đồng Bunkerhill với mục tiêu trở thành kỹ sư. Tuy nhiên sau đó đã tạm dừng học 1 năm để theo đuổi môn đấm bốc.

Dzhokhar (trái) cùng anh trai Tamerlan Tsarnaev
Dzhokhar (trái) cùng anh trai Tamerlan Tsarnaev

 

Trong khi đó, nghi phạm số 2, đội mũ trắng trong loạt ảnh FBI công bố, được xác định là em của Tsarnaev có tên Dzhokhar, 19 tuổi được sinh ra tại Kyrgyzstan. Cả hai đều là người gốc Chechen, đã di cư cùng gia đình vào Mỹ từ năm 2002 hoặc 2003. Trong đó Tamerlan Tsarnaev chính thức trở thành công dân Mỹ năm 2007.

 

Còn em trai của tên này là Dzhokhar được nhập quốc tịch Mỹ hồi năm ngoái sau khi đến đây chừng 1 năm trước từ vùng Chechnya của Nga. Tên này từng theo học trường Cambridge Rindge & Latin School và là một vận động viên vật nghiệp dư. Ngoài ra kênh NBC còn cho biết có thể Dzhokhar đã được huấn luyện quân sự.

 

Tờ Washington post dẫn lời Deana Beaulieu, 20 tuổi, một bạn học cùng lớp của Dzhokhar A. Tsarnaev tại trường trung học Cambridge Rindge & Latin, nơi tên này tốt nghiệp năm 2011 cho biết y là một kẻ trầm lặng.

 

Trước đó họ cùng học với nhau từ lớp 7, đầu tiên là tại trường trung học cơ sở Cambridge Community Charter School sau đó là trung học phổ thông. Beaulieu cũng đưa ra một cuốn niên giám của trường trong đó có ảnh của Dzhokhar. “Anh ta rất ít nói. Họ luôn luôn nói rằng bạn phải cẩn trọng với những người trầm lặng”, Beaulieu khẳng định.

Nhiều lực lượng đang vây bắt nghi phạm thứ hai
Nhiều lực lượng đang vây bắt nghi phạm thứ hai

 

Hiện cảnh sát Mỹ đang tiến hành một đợt truy lùng khổng lồ với sự tham gia của cả lực lượng chống khủng bố, đặc nhiệm SWAT, đội rà phá bom mìn, FBI, cảnh sát địa phương…Nhiều khu vực tại Boston gần như đã bị phong tỏa khi chính quyền địa phương yêu cầu toàn bộ người dân ở trong nhà.

 

Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick trực tiếp lên tiếng yêu cầu toàn bộ người dân sống tại Boston cũng như các khu vực xung quanh như Watertown, Waltham, Newton, Belmont, Cambridge ở trong nhà, không mở cửa cho bất kỳ ai ngoại trừ cảnh sát.

 

“Đây là một tình huống nghiêm trọng. Chúng tôi đang xử lý một cách nghiêm túc”, ông Patrick khẳng định với báo giới lúc 8 giờ, giờ địa phương trong một cuộc họp báo nhanh tại Watertown

 

Hầu hết các trường học, cơ sở kinh doanh cũng bị yêu cầu không mở cửa trong ngày hôm nay. Hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm, toàn bộ các hãng taxi cũng được lệnh tạm ngừng hoạt động. Không những vậy cảnh sát còn lập vùng cấm bay tại Boston.

Nghi phạm đang bị bao vây và được cho là có đeo bom ở ngực
Nghi phạm đang bị bao vây và được cho là có đeo bom ở ngực

 

Các trường đại học như Harvard, MIT, Boston University, Boston College, Northeastern, và Suffolk đã thông báo đóng cửa hết ngày 19/4.

 

Trước đó, cả hai nghi phạm đã tiến hành cướp một cửa hàng tạp hóa tại MIT rồi bắn chết một nhân viên cảnh sát trước khi dùng súng khống chế và cướp một chiếc xe Mercedes màu đen. Trong quá trình chạy trốn, những kẻ này đã bắt tài xế của chiếc Mercedes làm con tin trong khoảng nửa giờ. Thông báo của chưởng lý quận Middlesex cho biết.

 

Cảnh sát đã truy đuổi chiếc xe tới Watertown. Trên đường trốn chạy, những kẻ này còn ném chất nổ về phía xe cảnh sát đồng thời xả súng. “Trong quá trình đấu súng, chúng tôi tin rằng một trong những nghi phạm đã bị trúng đạn và bị bắt”, thông báo cho biết.

 

Một bác sỹ tại trung tâm y tế Deaconess Deaconess khẳng định nghi phạm tử vong sau khi bị trúng nhiều phát đạn và có thể còn bị thương do chất nổ. Trước đó kênh NBC dẫn lời cơ quan chức năng cho biết trong lúc đấu súng Tamerlan có quấn thuốc nổ quanh người.

 

Thanh Tùng
Tổng hợp

Leave a Reply