2 người Việt mang quốc tịch đôi Canada-Việt bị tố giấu ma túy trị giá $68 triệu trong cá đông lạnh

SYDNEY – Hai công dân mang quốc tịch đôi Canada-Việt Nam đã bị buộc tội buôn lậu heroin và methamphetamine, với khối lượng trị giá 75 triệu Úc kim ($68 triệu Mỹ kim). Số lượng ma túy này được giấu trong một lô hàng cá phi lê đông lạnh, được vận chuyển từ Kuala Lumpur đến Sydney, theo các giới chức cho biết hôm thứ Hai.

Hóa chất dùng để chế ma túy được dấu trong lô hàng cá phi lê đông lạnh.

Hai người đàn ông, tuổi 57 và 55, xuất hiện hôm thứ Sáu, 12 tháng 9, tại một tòa án ở Sydney, vì nhiều cáo buộc liên quan đến việc vận chuyển 88 ký (194 pounds) heroin và 21 ký (46 pounds) methamphetamine. Một bản tuyên bố chung của bởi năm cơ quan thực thi công lực và bảo vệ biên giới cho biết như vậy. Nếu bị kết tội, hai người này phải đối diện với bản án tù chung thân.
Người 57 tuổi được xác định là một nghi can buôn lậu ma túy, khi ông đến Sydney vào đầu tháng Chín này, theo văn bản ấy cho biết.
Ông đã bị nghi ngờ có liên quan với một container vận chuyển 1.7 tấn Úc (1.9 tấn Mỹ) cá đông lạnh. Lô hàng này đã bị chặn lại trên bờ nước Sydney trong tuần qua, theo văn bản cho biết.


Một trong hai nghi can bị cảnh sát bắt.

Nhà chức trách đã tìm thấy rằng những bao nước đá được giấu bên dưới những con cá đều chứa đầy những dạng lỏng của các loại ma túy bất hợp pháp.
Sau khi nhà chức trách tịch thâu lô hàng, nhằm điều tra xem ai sẽ ra nhận hàng, các loại ma túy này đã được thay thế bằng những chất vô hại trước hai người đàn ông nhận hàng. Họ đã bị bắt giữ ở khu vực phía tây thành phố Sydney, theo văn bản cho biết.
Bản tuyên bố không tiết lộ danh tánh của hai người đàn ông, và không cho biết họ có nhận tội hay không.
Cảnh Sát Liên Bang Úc nói rằng các giới chức đã tịch thu 88 ký heroin và 21 ký methamphetamine, được tìm thấy bên trong những túi nước đá, trong một lô hàng cá phi lê đông lạnh vào ngày 8 tháng Chín. Số cá này đã được vận chuyển từ Kuala Lumpur, Mã Lai.
Các viên chức biên giới đã khám phá ra những túi nước đá chứa đầy chất lỏng màu nâu trong suốt, và họ đã kiểm tra, theo cảnh sát cho biết trong một bản thông cáo báo chí hôm thứ Hai.
Những cuộc tìm kiếm tiếp theo cũng phát giác một chiếc máy ép công suất cao, được cho là dùng để nén những bánh heroin, theo cảnh sát cho hay.
Hai người đàn ông đã bị bắt giữ ở Fairfield, một khu ngoại ô của Sydney. Người đàn ông 55 tuổi đã bị buộc hai tội danh mưu toan sở hữu một số lượng thương mại của một loại ma túy được kiểm soát tại biên giới.
Người đàn ông 57 tuổi bị buộc hai tội danh tương tự, cũng như hai tội danh nhập cảng một số lượng ma túy thương mại.

Leave a Reply