2 nhà sư kiện nhau $1.7 triệu vì một ngôi chùa ở Little Saigon, Nam Cali

WESTMINSTER, California (NV) – Hai vị đồng đạo ở Little Saigon, một người có sẵn nhà cửa để cho người kia thuê hàng chục năm trời. Đùng một cái, người cho thuê bị người thuê kiện $1.7 triệu; nhưng người thuê nói rằng “Tôi có kiện cáo gì đâu?”

Câu chuyện bắt đầu từ việc Hòa Thượng Thích Giác Sĩ mướn tịnh xá Giác Lý do của Thượng Tọa Thích Giác Hải làm chủ, trên một miếng đất hơn 7,000 square feet, kế bên công viên Westminster, sau đó Tịnh xá liên tục bị giấy phạt của thành phố, vì sửa chữa không xin phép, hoặc tụ tập đông người.

Đòi lại nhà

Cách đây 27 năm, Thượng Tọa Thích Giác Hải, năm nay 58 tuổi, thuộc chùa Ðại Giác, Houston, Texas, mua ngôi nhà số 14471 đường Titus St., thành phố Westminster, làm nơi tạm trú cho chư tăng lai vãng. Nhiều người đến đó rồi ra đi, sau khi tìm được một chùa hay tịnh xá làm nơi tu tập lâu dài.

“Nhưng riêng Hòa Thượng Thích Giác Sĩ thì khác, tôi kính thầy vì biết tiếng thầy khi còn ở Việt Nam. Do vậy, khi hay tin thầy sang Mỹ, tôi để cho thầy mướn chỗ để ở, với giá thật rẻ, có nhiều tháng tôi cũng không lấy tiền thuê nữa,” thầy Giác Hải nói.

“Kể ra thầy Giác Sĩ đã ở căn nhà này cũng hơn 16 năm rồi. Sau những tháng ngày dài dăng dẳng, thầy Giác Sĩ sinh hoạt Phật sự tại nơi này và đặt tên là ‘Tịnh Xá Giác Lý’ rất nhiều Phật tử đến với thầy,” ông nói tiếp.

Hình ảnh xây cất không phép bị thành phố phạt và buộc tháo dỡ. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Và vì Phật tử đến đông, hàng xóm của tịnh xá bắt đầu bị ảnh hưởng, nhất là vấn đề đậu xe, trong những ngày lễ lớn. Hàng xóm bắt đầu phàn nàn với thành phố và tịnh xá từng bị cảnh sát đến phạt vì có số người tụ họp quá quy định.

“Tuy liên tục nhận giấy phạt nhưng thầy Giác Sĩ không đóng tiền, nhiều lần như vậy. Nên họ biết thầy Giác Sĩ không phải chủ nhà, do đó họ gửi giấy phạt qua Houston cho tôi. Khi phát giác ra sự việc, tôi trở về coi thì mới biết nhà của mình bị sửa chữa khắp nơi,” thầy Giác Hải kể.

“Mọi sửa sang như nhà bếp ngoài sân, hệ thống gas điện nước bên ngoài, bồn rửa bên ngoài, nhà kho, đổ xi măng ảnh hưởng tới bức tường… thầy Giác Sĩ đều làm bất hợp pháp, khiến hàng xóm than phiền, báo lên thành phố. Mà không chỉ sửa chữa nhà bất hợp pháp, thầy còn gắn bảng hiệu không có giấy phép. Sau đó tôi phải gánh chịu những hậu quả không mấy tốt đẹp như bị thành phố phạt nhiều lần, tôi phải đóng tiền phạt, khiến cho thành phố quan tâm đến tôi, lần nào giấy phạt cũng ghi tiền rất cao,” ông kể thêm.

Thượng Tọa Thích Giác Hải cho biết: “Tình trạng lên cao nhất là vào Tháng Tư, 2016, tôi có đến họp với cảnh sát và thành phố, nhân viên thành phố ra lệnh tạm ngưng sinh hoạt và phải ngưng ngay việc sửa chữa! Bắt buộc tôi phải vẽ lại toàn bộ căn nhà.”

“Nhân viên thành phố yêu cầu tôi dán giấy phạt lên tường và nói cho mọi người rõ, việc sửa chữa nhà bất hợp pháp và tụ tập đông đảo người là bất hợp pháp vì đây là nhà ở, muốn làm tịnh xá thì phải xin phép thành phố. Nếu thành phố chấp thuận thì mới được sinh hoạt. Tuy nhiên, thầy Giác Sĩ chống đối quyết liệt, xé bỏ tất cả các giấy phạt mà tôi dán. Thầy vẫn sửa chữa patio bên hông nhà, tụ tập đông đảo người hằng tuần,” ông nói.

Theo thầy Giác Hải, năm 2013 Hòa Thượng Thích Giác Sĩ đã mua một căn nhà tại địa chỉ 11262 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92840 (nay là địa điểm mới của tịnh xá Giác Lý) có diện tích là 26,000 square feet, rộng gấp ba bốn lần địa điểm cũ. Nhưng khi ông Giác Hải muốn lấy lại nhà để vẽ họa đồ mới theo lệnh của thành phố thì ông Giác Sĩ không chịu dời đi.

Phật tử đến chia sẻ những khó khăn mà Thượng Tọa Thích Giác Hải gặp phải. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Nhà của tôi có giấy tờ bằng chứng đầy đủ mà thầy Giác Sĩ dửng dưng không chịu trả lại. Thầy vẫn tiếp tục vi phạm luật trong ngôi nhà của tôi. Đầu tiên thành phố phạt tôi $1,500, rồi vài tuần sau thì phạt tiếp $1,500 nữa. Tôi chưa kịp trả thì tiền phạt đã lên $2,500, và tôi bị thành phố đưa vào danh sách đòi nợ ‘Collection Bureau of America’ làm tôi không mua được bảo hiểm. Sau đó thành phố biết tôi bị oan nên rút tên tôi ra. Tôi sống dở, chết dở trong một thời gian dài, vì cứ vài ngày là tôi nhận giấy phạt một lần,” ông kể.

“Buộc lòng tôi phải nhờ tòa án. Người ta đồn hai ông thầy tu tranh chấp căn nhà. Tôi hoàn toàn không tranh chấp gì với thầy Sĩ hết, bởi vì nhà của mình thì sao lại đi tranh chấp. Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2016, Tòa Án Santa Ana phán quyết là ngày 15 Tháng Hai, 2017, thầy Giác Sĩ phải trả lại nhà cho tôi để tôi thực hiện những yêu cầu của thành phố buộc tôi phải vẽ lại toàn bộ căn nhà theo hiện trạng ban đầu. Khi thầy Sĩ sửa chữa bất hợp pháp thì tôi phải đóng tiền phạt, và chính tôi phải bỏ tiền ra để gỡ những gì bất hợp pháp mà thầy đã sửa,” ông kể tiếp.

Giọng ông chùng xuống nói: “Nhưng không có gì đau lòng bằng đúng ngày theo lệnh của tòa án, tôi cùng ba người cảnh sát đến nhận lại nhà và chứng kiến cảnh đổ nát điêu tàn. Từ ngọn cỏ cho đến nhành cây thầy đành tàn hại chúng không chút thương tâm. Cửa sổ đập nát, bệ Đức Phật ngồi đập tan tác, đập cả bàn thờ vong.”

“Một nỗi đau nữa là, trước ngày ra tòa để đòi lại nhà một ngày, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ đã đâm đơn kiện tôi. Theo nguyên đơn thầy Sĩ kiện tôi nói là tôi phải đền cho thầy Sĩ tổng cộng $1.7 triệu,” ông chua xót nói.

“Là người tu nhưng thầy Giác Sĩ ghét tôi, hại tôi, làm cho tôi đau khổ nhưng tôi không buồn. Tôi buồn nhất là thầy làm tổn thương tới Phật pháp. Hiện tại tôi tốn tiền sửa lại những việc làm bất hợp pháp của thầy Sĩ và tiền thuê luật sư hơn $60,000, cùng một số chi phí nhỏ khác để duy trì. Rất may là tôi được quý chư tôn đức, các ni sư cho mượn và cho trả góp hằng tháng,” ông tâm sự.

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Tôi có kiện cáo gì đâu”

Nói với nhật báo Người Việt về những chuyện xảy ra ở tịnh xá cũ, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, vị viện chủ ngoài 80 tuổi của tịnh xá Giác Lý, cho biết khi còn ở San Jose, ông có gọi điện thoại qua Houston để nói chuyện với Thượng Tọa Thích Giác Hải việc mướn nhà và có đưa ra điều kiện: “Mọi kiến trúc trong nhà từ nay là tôi chứ không phải của thầy. Những gì trong nhà hợp lễ đạo thì để, còn không hợp thì tôi bỏ hết. Nếu sau này tôi đi, cái nào thầy không muốn thì tôi dỡ đi hết, còn cái nào thầy muốn để lại thì trả tiền cho tôi.”

“Nhưng khi tôi xin làm tịnh xá thì thầy Hải không cho. Không cho nên tôi nhờ ông Andy Quách – phó thị trưởng Westminster lúc đó, Luật Sư Dina Nguyễn – nghị viên Garden Grove lúc đó, và Luật Sư Trần Thái Văn giúp xin giấy phép để tôi được cất cái patio phía sau và sử dụng cho đến sau này. Hợp pháp mà, chứ đâu phải cất lậu đâu,” ông kể.

“Tôi cũng bỏ ra $270,000 làm lại cái nhà này. Khi làm tôi có nói với thầy Hải rằng tôi làm không phải làm cho tôi, cũng không phải làm cho thầy, mà cái này của bá gia bá tánh. Sau này tôi đi rồi thì người khác tu, tôi làm cho Phật tử, cho những người sau họ tu,” ông kể thêm.

Về chuyện bị cảnh sát phạt, ông nói: “Luật người nào ở thì phạt người ở chứ không phạt ông chủ nhà, bởi vì ông chủ nhà có biết việc làm bậy của người ở đâu mà phạt chủ nhà. Với tôi, thành phố cũng không phạt gì tôi, chỉ nói thôi. Có một lần, lúc tôi sắp đi thì phạt. Lúc đó khoảng cuối Tháng Mười Hai, 2016. Lúc đó tôi có đóng tiền phạt. Có hai cái giấy phạt, nhưng tôi nói tôi sắp đi rồi, họ nói nếu đi thì chỉ phạt một cái thôi.”

Ông tâm sự: “Tôi có nói với Phật tử, không phải tôi muốn ở lâu chỗ này hay ở mau chỗ kia. Mà mọi chỗ tôi ở là do Phật bổ xứ. Phật sai ở đâu thì tôi ở đó, chứ tôi không có quyền muốn, từ chối, hay đòi hỏi. Tôi có nói với thầy Hải là khi nào tôi làm xong nhà bên đường Lampson thì tôi đi. Chứ tôi đâu có muốn ở đó lâu đâu. Tôi nghĩ chắc là nghiệp kiếp trước nên bây giờ phải trả.”

Chữ ký của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ trong hồ sơ kiện Thượng Tọa Thích Giác Hải $1.7 triệu. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Hồi ở Việt Nam, tôi có mười mấy cái chùa mà có ở ngôi chùa nào đâu. Làm xong là tôi đi, làm từ Quảng Nam trở vô tới Long Khánh, chẳng hạn ở Phan Rang có ba cái, Cam Ranh có một cái, Đà Lạt cũng một cái… Làm nhiều lắm, nhưng tôi có ở đâu. Tu mà lo cho mình là không phải. Chùa đâu phải của mình, sự thật là vậy. Tiền là của bá gia bá tánh, có ông thầy chùa nào có tiền để làm chùa đâu. Nên nếu nói chùa của tôi là vô lý, chùa của bá tánh, chứ không phải chùa của riêng một ai. Ông thầy nào nói chùa của tôi thì ông thầy đó nói dóc,” ông nói.

Khi phóng viên nhật báo Người Việt hỏi về vấn đề thưa kiện ở tịnh xá cũ, rằng trong hồ sơ của tòa có chữ ký của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ (tên thật Trần Vinh Thanh) kiện Thượng Tọa Thích Giác Hải (tên thật Johnson Nguyễn) $1.7 triệu (case number 30-2016-00893910) vào ngày 21 Tháng Mười Hai, 2016, thì hòa thượng nói: “Tôi đâu thưa kiện gì đâu. Vụ $1.7 triệu tôi có biết gì đâu, tôi thưa ổng làm chi.”

“Ông Luật Sư Đoàn Văn Thinh thưa, chứ không phải tôi. Tôi thưa làm chi, người tu mà,” ông nói.

“Luật Sư Thinh thưa thì hòa thượng có phải ký tên gì trong hồ sơ không?” chúng tôi hỏi. “Phải ký chứ, ký để ông ấy lấy tiền thù lao của luật sư,” ông giải thích.

“Nhưng hòa thượng ký tên thì người khác sẽ nghĩ hòa thượng đi thưa?” Thầy Giác Lý trả lời: “Thì cũng không sao, mình không có lòng xấu thì thôi.”

Rồi ông giảng giải: “Quan trọng đi tu là lấy đức. Thiếu đức thì không tu được.” (Quốc Dũng)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]
FBI đột kích nhà có liên quan đến tỉ phú Nga tại Washington DC và New York ngày 19/10/2021

20/10/2021

3 mẹ con gốc Việt ở bang Ohio mất tích 2001, cách đây 20 năm: Xương người được tìm thấy trong chiếc SUV

19/10/2021

Realtor bang Louisiana: Rủi ro lớn nhất đối với thị trường nhà ở thời điểm bây giờ

19/10/2021

Trump ra sức ngăn cản tiết lộ tài liệu vụ bạo loạn Capitol Hill ngày 6/1/2021

19/10/2021

Youtubers gốc Việt Hải Ngoại và trong nước cuồng Trump chuyên copy, chế tin giả, chống Biden, chống Cộng để kiếm tiền & sắp bị xóa

19/10/2021

Vợ chồng Đồng Tháp chi gần 1 tỷ đồng làm xe nhà di động ‘sáng ngắm biển, chiều thăm núi’

19/10/2021

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

18/10/2021

Top 10 thành phố nguy hiểm nhất ở bang Florida

18/10/2021

Cookie Dương và thế hệ trẻ gốc Việt tại Mỹ trên hành trình dẹp bỏ tin giả , đưa tin tức Mỹ trung thực cho cộng đồng Hải Ngoại

18/10/2021

Lí do công ty bất động sản Mỹ, Zillow không mua nhà cho đến hết năm 2021

18/10/2021

Bên trong dinh thự $26 triệu USD ở Encino, Nam Cali thiết kế theo phong cách của người Nhật Bản

18/10/2021

Vì sao Trung Quốc đang xây dựng hệ thống giám sát kỹ thuật số khổng lồ toàn quốc ?

18/10/2021

Cựu sĩ quan tình báo Anh nói thẳng về quan hệ giữa Trump và Nga

18/10/2021

Nhân viên Mỹ cuả Fedex ở Los Angeles, Nam Cali khoe vườn trái cây rau củ quả các loại trên mái nhà, sân trước nuôi gà, vịt xiêm

18/10/2021

Cô gái gốc Việt Little Saigon yêu cầu xoá các kênh youtube đưa tin giả cuả King Radio, Nguỵ Vũ Radio là ai ?

18/10/2021

Đi dạo khu đô thị triệu đô sang trọng ở Gò Vấp Saigon tháng 10, 2021

18/10/2021

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời ở tuổi 84 do biến chứng COVID

18/10/2021

Vợ chồng Việt Hương trở lại Việt Nam ngày 17/10/2021 sau khi lo xong đám tang cho Phi Nhung

18/10/2021

Những người ủng hộ Trump chia rẽ vì tuyên bố Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu vào năm 2022 và 2024

18/10/2021

Cô gái gốc Việt hiện là host cho đài Mỹ đã không nói chuyện với Mẹ mình trong 8 năm, vì sao ?

17/10/2021

Leave a Reply