2 tỷ phú và 10 triệu phú USD trong nội các của Trump

Đội hình ứng viên nội các của Donald Trump gồm nhiều tỷ phú, giám đốc công ty dầu khí, nhà sáng lập triệu đô… đang lần lượt ra điều trần trước Thượng viện Mỹ bắt đầu tuần này.

Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 1
Nội các do ông Trump đề cử có tổng tài sản lên đến 4,5 tỷ USD, được cho là giàu nhất lịch sử nước Mỹ. Con số này cao hơn 60% so với tổng tài sản các thành viên nội các của Obama (khoảng 2,75 tỷ USD) và thậm chí còn chưa bao gồm tài sản của chính vị tổng thống đắc cử, ước tính khoảng 3,7 tỷ USD. “Tôi muốn những người làm ra nhiều tài sản”, ông Trump lên tiếng khi bị chỉ trích vì đề cử nội các toàn tỷ phú, triệu phú. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 2
Wilbur Ross – Ứng viên bộ trưởng thương mại – Tổng tài sản 2,5 tỷ USD. Trong 1/4 thế kỷ, ông Ross đảm nhiệm vị trí cố vấn phá sản của đế chế tài chính, ngân hàng Rothschild. Đến năm 2000, ông mở doanh nghiệp tư nhân WL Ross & Co., sau đó bán cho công ty quản lý đầu tư Invesco vào năm 2006 và thu về 375 triệu đô la. Ngoài ra, ông còn giàu lên nhanh chóng nhờ thực hiện hàng triệu thương vụ cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 3
Betsy DeVos – Ứng viên bộ trưởng giáo dục – Tổng tài sản 1,25 tỷ USD. Betsy DeVos là con dâu nhà đồng sáng lập công ty đa cấp Amway – Richard DeVos. Theo ước tính của Forbes, vợ chồng bà Betsy DeVos sở hữu 1/4 số tài sản của công ty. Trước đây, bà từng giữ chức chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 4
Rex Tillerson – Ứng viên ngoại trưởng – Tổng tài sản 325 triệu USD. Ông Tillerson gia nhập công ty dầu khí ExxonMobil từ thời còn học Đại học Texas. Khi giữ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc, ông tích lũy 2,6 triệu cổ phiếu trong cổ phần của công ty cùng khoản lương và phụ cấp “nặng kí” (gần 90 triệu USD trong 3 năm qua).
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 5
Steve Mnuchin – Ứng viên bộ trưởng tài chính – Tổng tài sản 300 triệu USD. Năm 2009, ông Mnuchin mua lại công ty cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn IndyMac với giá 1,6 tỷ USD. 6 năm sau, ông bán IndyMac cho tập đoàn tín dụng CIT Group và thu lại 3,4 tỷ USD. Là cựu đối tác của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, ông tham gia nhiều bộ phim Hollywood lợi nhuận “khủng” như AvatarAmerican Sniper
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 6
Andy Puzder – Ứng viên bộ trưởng lao động – Tổng tài sản 45 triệu USD. Sau khi thương lượng thành công giúp ông Carl Karcher – nhà sáng lập nhà hàng thức ăn nhanh Carl’s Jr. – thoát khỏi khó khăn tài chính vào đầu những năm 1990, Puzder trở thành tổng giám đốc tập đoàn CKE Restaurants, công ty mẹ của nhà hàng Carl’s Jr. và Hardee’s. Ông kiếm được 25 triệu đô từ tiền lương và phụ cấp từ năm 2000. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 7
Ben Carson – Ứng viên bộ trưởng phát triển đô thị và nhà ở – Tổng tài sản 29 triệu USD. Ông Ben Carson – cựu bác sĩ chuyên khoa giải phẫu thần kinh – kiếm được triệu đô từ việc xuất bản 6 cuốn sách và đóng vai trò bình luận viên cho các cơ quan truyền thông như Fox News hay Washington Times. Ông tích lũy được 6 triệu USD cổ phần trong cương vị giám đốc công ty thực phẩm đa quốc gia Kellogg và hệ thống phân phối sản phẩm Costco trước khi rời bỏ những vị trí này để chạy đua vào Nhà Trắng năm 2015. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 8
Elaine Chao – Ứng viên bộ trưởng giao thông – Tổng tài sản 24 triệu USD. Bà Elaine Chao là vợ của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Thượng viện, đồng thời là con gái của James Si-Cheng Chao, ông “vua” trong ngành vận chuyển hàng hóa. Phần lớn tài sản của bà và chồng đến từ gia đình bà Chao, bao gồm một khoản đầu tư trị giá ít nhất 5 triệu USD. Người phụ nữ tốt nghiệp đại học Harvard này nằm trong ban giám đốc của 4 tập đoàn lớn, trong đó có ngân hàng đa quốc gia Wells Fargo. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 9
Tom Price – Ứng viên bộ trưởng y tế – Tổng tài sản 10 triệu USD. Tom Price, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và nghị sĩ bang Georgia, làm giàu nhờ việc mở cơ sở y khoa tại tiểu bang quê hương, cộng với việc cho thuê căn hộ cao cấp tại các bang như Virginia, Washington, D.C., North Carolina, South Carolina và Tennessee. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 10
Jeff Sessions – Ứng viên bộ trưởng tư pháp – Tổng tài sản 6 triệu USD. Ông Jeff Sessions, thượng nghị sĩ bang Alabama, sở hữu hơn 6 triệu m2 đất tại miền Tây bang này, ước tính có tài sản ít nhất 2,5 triệu USD. Phần còn lại trong khối tài sản của ông nằm trong quỹ tương hỗ và trái phiếu chính quyền địa phương của công ty quản lý đầu tư Vanguard. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 11
James Mattis – ứng viên bộ trưởng quốc phòng – Tổng tài sản 5 triệu USD. Vị tướng có biệt danh “thầy tu chiến binh” này về hưu năm 2013, phần lớn khối tài sản của ông là từ lương và phụ cấp về hưu. Hiện tại, vị cựu thủy quân nằm trong ban giám đốc của công ty công nghệ y tế Theranos và giám đốc tập đoàn hàng không và quốc phòng đa quốc gia General Dynamics.
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 12
John Kelly – Ứng viên bộ trưởng an ninh nội địa – Tổng tài sản 4 triệu USD. Ông John Kelly có đến 4 thập kỷ trong quân đội, được thăng đến cấp tướng 4 sao. Ông có hai con trai trong quân ngũ, một người đã chết trong chiến tranh Afghanistan. Gia tài đồ sộ của ông đến từ tiền lương và phụ cấp trong thời gian ông phục vụ chính phủ. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 13
Rick Perry – Ứng viên bộ trưởng năng lượng – Tổng tài sản 2 triệu USD. Từ khi rời văn phòng chính phủ vào năm 2015, ông Rick Perry đã kiếm được ít nhất 100,000 USD từ việc diễn thuyết và 250,000 USD nữa từ việc cố vấn cho công ty sản xuất thiết bị Caterpillar. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 14
Phó tổng thống đắc cử Mike Pence có tổng tài sản 800.000 USD. Vị cựu nghị sĩ bang Indiana sống cuộc đời giản dị, tránh xa những công việc kinh doanh. Tài sản của ông phần lớn từ lương và phụ cấp của bang và liên bang. Người cha có 3 con này cũng sở hữu ít nhất 95,000 USD trong quỹ vay vốn dành cho cha mẹ và học sinh sinh viên Parent PLUS. 
Hai ty phu va 10 trieu phu USD trong noi cac cua Trump hinh anh 15
Ryan Zinke – Ứng viên bộ trưởng nội vụ – cũng có số tài sản tương đương ông Pence. Ông Ryan Zinke – nghị sĩ bang Montana – sở hữu lượng lớn tài sản cho thuê tại quê nhà Whitefish, Montana (nơi có dân số 7.073 người); có bộ sưu tập tranh trị giá ít nhất 100,000 USD và một ga ra xe hơi bao gồm một chiếc Cadillac đời 1938 (trị giá khoảng 150,000 USD).

Leave a Reply