20 tỉ euro của Saddam Hussein đang lạc ở sân bay Nga?

Một núi tiền mặt vô chủ đã 6 năm tại một sân bay ở thủ đô Moscow (Nga) được cho là của Saddam Hussein – nhà lãnh đạo của Iraq bị treo cổ hồi cuối tháng 12/2006.

20 tỉ euro của Saddam Hussein đang lạc ở sân bay Nga?

Núi tiền vô chủ ở sân bay của Nga. Ảnh minh họa

Một núi tiền mặt vô chủ đã 6 năm tại một sân bay ở thủ đô Moscow (Nga) được cho là của Saddam Hussein – nhà lãnh đạo của Iraq bị treo cổ hồi cuối tháng 12/2006.

Lực lượng vũ trang bảo vệ số tiền trên tại sân bay Sheremetyevo cho biết, số tiền lên đến 16,75 tỉ Bảng Anh, tương đương khoảng 20 tỉ Euro được đặt trên 200 tấm pallet bằng gỗ với trị giá ước tính trên mỗi tấm vào khoảng 100 triệu euro.

Số tiền trên được chuyển đến sân bay Sheremetyevo từ Frankfurt (Đức) vào ngày 7/8/2007. Từ đó đến nay, đã có nhiều người “tự” cho mình là chủ sở hữu của khối tài sản khổng lồ nói trên nhưng không có ai có bằng chứng đủ sức thuyết phục để chứng minh núi tiền đó thuộc về họ.

Một nguồn tin tình báo dấu tên tiết lộ với tờ báo Moskovshy Komsomolets rằng, “số tiền trên nhiều khả năng là của Saddam Hussein”. Một nhận định khác cho biết, ngoài tổng thống bị treo cổ Saddam Hussein thì còn một người nữa có thể có số tiền khổng lồ đó là nhà cựu độc tài Muammar Gaddafi, người đã bị bắn chết trong cuộc nổi dậy ở Lybia.

Saddam Hussein được nhận định là chủ nhân của núi tiền trị giá 20 tỉ Euro,ngoài ra còn có đại tá Gaddafi.

Một nguồn tin khác cho hay, số tiền đó thuộc về Mafia Nga hoặc của quan chức tham nhũng nước này, tuy nhiên nhận định này tỏ ra khá yếu thế.

Cho đến nay số tài sản của Saddam vẫn còn là một bí ẩn nên nhận định số tiền vô chủ nói trên của nhà độc tài này được cho là có có cơ sở hơn cả. Theo nhiều nguồn tin trước đó thì Saddam Hussein đã chuyển khoảng 7,5 tỉ euro sang Moscow bằng con đường ngoại giao trước khi bị lật đổ, số tiền này được đánh giá chỉ bằng một phần nhỏ trong số tài sản mà Saddam tích lũy được.

Một điểm lưu ý trong câu chuyện số tiền khổng lồ vô chủ là theo hóa đơn vận chuyển có được thì chỉ tên người chuyển là Farzin Koroorian Motlagh, người đàn ông quốc tịch Iran mà không có tên người nhận. Thậm chí đến giờ đã có khoảng 10 tổ chức đứng ra nhận số tiền này với yêu cầu có thẩm quyền từ Farzin, nhưng các tổ chức này được đánh giá là các nhóm khủng bố của Checnya và băng nhóm tội phạm ở Ukraina và chúng cố tình làm bằng chứng hợp pháp để lấy số tiền tài trợ cho hoạt động của tổ chức.

Giấy tờ chỉ ra người chuyển là Farzin nhưng người đàn ông này vẫn là một bí ẩn

Việc tìm chủ nhân của số tiền nói trên tiếp tục rơi vào bế tắc khi ngân hàng chuyển số tiền trên được xác định trên giấy tờ là Deutsche Bank nhưng ngân hàng này đã phủ nhận hoàn toàn việc này. Chưa biết vụ việc sẽ diễn biến thế nào nhưng trước mắt nó vẫn sẽ vô chủ dài hạn vì chính phủ Nga cũng không có cơ sở pháp lý để tịch thu số tiền này.

Hoàng Khánh (Theo Báo Đất Việt)

Leave a Reply