24 giờ đẫm máu ở Châu Âu trước lễ Giáng sinh 2016


Vài ngày trước Giáng sinh, châu Âu rúng động khi đại sứ Nga bị một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sát, phiên chợ Giáng sinh ở Đức và thánh đường Hồi giáo ở Thụy Sĩ bị tấn công.

24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 1
Ngày 19/12, trong một triển lãm mỹ thuật đương đại tại thủ đô Ankara, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát từ phía sau khi đang phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 2
Phóng viên AP Burhan Ozbilici đã có mặt tại sự kiện đó. Khi lọc lại những hình ảnh chụp được trước khi ông Karlov bị bắn, Ozilici choáng váng phát hiện đại sứ và tên ám sát đã cùng xuất hiện trong một bức ảnh. Tay súng là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ta đã sử dụng thẻ cảnh sát để lọt vào sự kiện và đứng sau lưng ông Karlov như một vệ sĩ trước khi bắn vào ông. Ảnh: AP.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 3
Sau vụ ám sát đại sứ Nga ít giờ, nước Đức rúng động vì vụ một chiếc xe tải cỡ lớn lao vào giữa phiên chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin. 12 người chết và 48 người khác bị thương. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 4
Ở hiện trường vụ xe đâm, người ta vẫn thấy bóng dáng của kỳ nghỉ lễ sắp tới với những chiếc lều gỗ được trang hoàng chuẩn bị Giáng sinh. Sau khi chiếc xe tải được di dời khỏi hiện trường, trên mặt đất là dấu máu, mái che khu chợ, cây thông Giáng sinh đổ gục và chai lọ vỡ nát. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 5
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Căn cứ vào những thông tin hiện có, chúng ta phải giả định rằng mình đang đối mặt với một vụ tấn công khủng bố”. Tờ Die Welt (Đức) dẫn nguồn tin riêng cho biết nghi phạm là người nhập cư từ Pakistan. Nếu thật sự một người nhập cư đã đứng sau vụ tấn công này, bà Merkel và những người Đức ủng hộ việc mở rộng cửa đón người tị nạn, người nhập cư vào châu Âu sẽ lâm vào một tình thế rất khó xử. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 6
Cùng ngày 19/12, một người đàn ông đã xông thánh đường Hồi giáo tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ), xả súng vào những người đang cầu nguyện và làm bị thương nặng 3 người. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 7
Cảnh sát chưa công bố nguyên nhân vụ xả súng. Một thi thể cũng được tìm thấy ở gần hiện trường vụ việc, nhưng cảnh sát chưa xác nhận liệu thi thể này có liên quan đến cuộc tấn công ở thánh đường Hồi giáo hay không. Ảnh: AP.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 8
Những vụ tấn công liên tiếp đang phủ bóng lên kỳ nghỉ Giáng sinh đã đến rất gần trên khắp châu Âu. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 9
Trong một diễn biến khác, tại Syria, thành phố Aleppo vừa trải qua ngày 19/12 im tiếng súng. Theo thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng chính phủ Syria với phe đối lập, các tay súng nổi dậy và gia đình đang được rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, những diễn biến tại châu Âu có thể phá vỡ sự bình yên mong manh của Aleppo. Tay súng ám sát đại sứ Nga đã hét lên: “Đừng quên Syria! Đừng quên Aleppo!”. Ảnh: Reuters.
24 gio dam mau cua chau Au truoc le Giang sinh hinh anh 10
Nga hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ “chống lưng” cho các nhóm nổi dậy người gốc Thổ. Cả hai nước đang làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn hiện tại ở Aleppo. Những diễn biến tiếp theo trong mối quan hệ Nga – Thổ sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận này. Ngoài ra, nếu người đứng sau vụ tấn công ở Berlin là một người nhập cư, làn sóng chống người nhập cư, người tị nạn sẽ càng dâng cao ở Đức và buộc chính phủ thay đổi cách tiếp cận với những người tị nạn từ Syria. Ảnh: Reuters.

Leave a Reply