3 cách để khắc phục vấn đề mật khẩu trên Windows 10

Thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Microsoft của bạn trên Windows 10 bằng một mật khẩu mới, sử dụng mã PIN thay thế hoặc dùng tài khoản địa phương, đó là 3 giải pháp bạn có thể sử dụng để giải quyết những rắc rối về mật khẩu.

Thay đổi mật khẩu Microsoft
Nếu mật khẩu Microsoft của bạn quá dài và nhiều ký tự, mất thời gian để nhập vào mỗi khi khởi động máy tính hoặc kích hoạt lại ở chế độ “ngủ” thì hãy thay đổi bằng một mật khẩu đơn giản hơn. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo nó không được đơn giản quá để tránh bị phát hiện. Nó vẫn cần phải có sự kết hợp của cả chữ cái, số, dấu chấm, ký tự nhưng phải dễ nhớ.
Để thực hiện, bạn truy cập vào địa chỉ www.microsoft.com. Sau đó tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình, rồi nhấn vào biểu tượng Avatar của bạn ở góc trên bên phải và chọn View Account.
Trên trang mới hiển thị hãy bấm chọn mục Change password, sau đó làm theo hướng dẫn.
Sử dụng mã PIN
Nếu bạn không muốn sử dụng mật khẩu Microsoft để đăng nhập vào Windows 10 thì hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp khác là sử dụng mã PIN thay thế.
Mã PIN được đánh giá an toàn hơn bởi nó chỉ lưu trữ trên máy tính của bạn, trong khi mật khẩu Microsoft lại được lưu trữ và sử dụng nhiều cho các dịch vụ trực tuyến khác của Windows 10, do đó rủi ro bị tấn công hoặc xâm nhập hệ thống thông qua kết nối Internet sẽ thấp hơn.
Một ưu điểm khác là mã PIN của Windows 10 không bị hạn chế bởi 4 chữ số mà bạn có thể sử dụng 6, 7 hoặc 10 chữ số tuỳ thích. Hãy nhớ rằng càng nhiều chữ số sẽ càng khó để đoán hơn. Để thực hiện thay đổi, bấm vào hình Avatar của bạn ở phía trên cùng của menu Start và chọn Change Account Settings.
Tiếp theo bấm chọn mục Sign-in options ở khung bên trái, sau đó nhấn nút Add ngay dưới mục PIN và làm theo hướng dẫn.
Lưu ý: Bạn vẫn sẽ phải sử dụng mật khẩu Microsoft thay vì mã PIN nếu khởi động hệ thống vào chế độ Safe Mode. Nên không được quên mật khẩu quan trọng này.
Sử dụng tài khoản địa phương
Nếu muốn đăng nhập vào Windows 10 mà không cần dùng tài khoản Microsoft nhưng vẫn đảm bảo khả năng bảo mật thì bạn có thể chuyển đổi tài khoản đó sang tài khoản địa phương (Local Account).
Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, hệ thống sẽ mất đi một vài tính năng như: Windows sẽ không làm việc liền mạch với OneDrive, trợ lý ảo Cortana cũng sẽ không làm việc với tài khoản địa phương. Và bạn sẽ phải đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình nếu muốn tải và cài đặt các ứng dụng khác thông qua ứng dụng Store.
Để chuyển về tài khoản địa phương, mở Change Account Settings tương tự như trên. Trong phần tài khoản của bạn, chọn Sign in with a local account instead, khi kích vào đây bạn sẽ được yêu cầu xác nhận, hãy nhập mật khẩu tài khoản của mình vào. Cuối cùng, bạn tiến hành khởi động lại hệ thống và tài khoản Microsoft của mình sẽ được chuyển đổi sang tài khoản địa phương.
Hoàng Thanh (Theo pcworld)

Leave a Reply