3 hãng xe của Đức gây sốt với ứng dụng giao thông thông minh

3 hãng xe tên tuổi nhất của Đức là BMW, Daimler (công ty mẹ của thương hiệu Mercedes) và Volkswagen chuẩn bị cho ra mắt một loạt ứng dụng thông minh, hỗ trợ người tham gia giao thông.

Xe sử dụng ứng dụng HERE sẽ chia sẻ toàn bộ dữ liệu hành trình của mình với các thành viên
Xe sử dụng ứng dụng HERE sẽ chia sẻ toàn bộ dữ liệu hành trình của mình với các thành viên

Kể từ sau khi bắt tay mua lại bản đồ HERE của Nokia hồi năm ngoái với giá 3,1 tỉ USD, BMW, Daimler và Volkswagen hoàn toàn im hơi lặng tiếng, mặc cho giới truyền thông đoán già, đoán non về sự tương tác của HERE với định hướng phát triển công nghệ trong tương lai của 3 tập đoàn sản xuất xe hơi nổi tiếng thế giới này.

Phải tới hôm qua (27/9), đại diện của HERE mới chính thức công bố sẽ tung ra thị trường một loạt ứng dụng dành cho các xe thuộc thương hiệu BMW, Daimler và Volkswagen.

Hiện tại xe của 3 hãng này vốn đã được trang bị những công nghệ hàng đầu hiện nay như hệ thống định vị (GPS), phanh ABS, camera hành trình, cảm biến đỗ xe, gạt nước thông minh…. khi sử dụng dịch vụ của HERE sẽ tự động gửi mọi dữ liệu hành trình về trung tâm. Từ đó HERE sẽ có một cơ sở dữ liệu khổng lồ, kết nối và chia sẻ tới toàn bộ các thành viên.

Theo mô tả của HERE, khi một chiếc xe thành viên lưu thông trên đường sẽ chia sẻ chi tiết dữ liệu từ lực phanh, định vị và đặc biệt là thông tin từ camera hành trình. Hình ảnh từ camera cho phép những xe khác biết được thông tin đoạn đường mình sắp đi tới như điều kiện đường xa, thời tiết, tình hình ùn tắc giao thông, tai nạn, tốc độ xe có thể chạy được…..

Những thông tin này rất hữu ích để người lái có thể tự chuẩn bị trước cho hành trình của mình. Dự kiến ứng dụng này sẽ được giới thiệu vào đầu năm 2017.

HERE cũng cho biết, rất có thể trong tương lai họ sẽ bắt tay với một số hãng xe khác để có thể cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng hơn.

Minh Quang

Leave a Reply