3 Người Việt Bị Truy Tố Gian Lận Thuế 3.5 Triệu Đô Tại San Jose

SAN JOSE — Một đại bồi thẩm đoàn đã truy tố 3 cư dân San Jose về tội gian lận thuế nơi mà họ bị cáo buộc cùng chọn lấy những giấy tờ của người vô gia cư trong khu vực để làm hồ sơ giả khai lấy thuế lên tới 3.5 triêu đô la tiền thuế bồi hoàn, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.

Trong Minh “John” Nguyen, Diep Thi “Nancy” Vo, và Nam Thi Nguyen mỗi người bị cáo buộc hồi đầu tháng này với âm mưu nạp hồ sơ khai gian và đang nạp hồ sơ khai gian. Các tội trạng có thể đưa tới hình phạt 15 năm tù và 500,000 đô la tiền phạt, theo Văn Phòng Luật Sư và Sở Thuế IRS cho biết.

Các nhà điều tra sở thuế cho rằng 3 người đó đã đặt kế hoạch từ tháng 5 năm 2012 tới tháng 12 năm 2013, họ bủa ra khắp các chỗ cư trú địa phương và trại tạm trú của vô gia cư để tìm người nghèo mà họ nghĩ là không có khai thuế lợi tức trong nhiều năm gần đây.

Với hứa hẹn của tiền “kích cầu” của chính quyền, những bị cáo thuyết phục người ta đưa thông tin cá nhân và ký vào mẫu giấy trắng. Võ, John Nguyen và Nam Nguyen tự nhận đã lập hồ sơ 4 năm về khai thuế cho mỗi hồ sơ lý lịch, và đã thuê hàng chục thùng thư bưu điện để che dấu mưu đồ và giấu tiền bồi thuế bồi hoàn cho chính họ.

Sở Thuế cho rằng 3 người này đã khai hay giúp khai hơn 1,700 hồ sơ thuế gian lận mà tổng số tiền lên tới 3.5 triệu đô la.

John Nguyen đã bị bắt hôm 26 tháng 6; Nam Nguyen và Vo đã bị bắt hôm 30 tháng 6. John Nguyen bị ngồi tù mà không được tại ngoại ở nhà tù Santa Clara County, trong khi Nam Nguyen và Vo thì được đóng tiền tại ngoại. Tất cả 3 người này đều có lịch ra toàn vào ngày 20 tháng 7.

Leave a Reply