3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia chưa bao giờ dám nghĩ sẽ được trả về

Sự trở về kỳ tích của 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ sau 4 năm đã khiến cho người cha, người mẹ, người vợ và những đứa con như vỡ òa, họ đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc.

Những ngày này, gia đình và người thân của 3 thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (Nghệ An) vừa được cướp biển Somalia thả tự do sau 4 năm giam cầm như đang vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc.

Sự trở về kỳ tích từ tay cướp biển Somalia

Trong căn nhà cấp 4, bà Nguyễn Thị Thủy, (trú thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), mẹ thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (SN 1981) đang háo hức chờ ngày con trai trở về đoàn tụ với gia đình.

777
Bà Thủy vui mừng khi nhận được tin con trai được cướp biển Somalia thả tự do

Đã hơn 4 năm không được nhìn thấy mặt con trai nên bà Thủy không kìm nén được giọt nước mắt mừng tủi: “Từ khi nghe báo đài thông tin thằng Hạ được cướp biển thả ra và đang trên đường về nhà mà tôi cảm thấy nhẹ nhõm cả người. Giờ chỉ mong con trở về bình an, mạnh khỏe là hạnh phúc lắm rồi”.

Tâm sự với chúng tôi, bà Thủy cho biết, vào đầu năm 2011, anh Hạ đóng tiền cho Công ty Xuất khẩu lao động Vinamotor để đi xuất khẩu lao động sang biển Đài Loan.

Sang Đài Loan, anh Hạ làm việc trên tàu đánh cá FV Naham 3. Tuy nhiên, lênh đênh trên biển mới được 11 tháng thì tàu bị cướp biển Somalia bắt và đòi tiền chuộc.

Theo bà Thủy, trên chiếc tàu của anh Hạ còn có 26 thuyền viên, trong đó có 3 người Việt Nam, ngoài anh Hạ còn có anh Nguyễn Văn Xuân (SN 1981, trú tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và anh Phan Xuân Phương (SN 1989, trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

so-4944-1477188065-9414-1477294388
Các thủy thủ Châu Á vừa được cướp biển Somalia thả. Ảnh: Telegraph

“Đêm 28/3/2012, thằng Hạ gọi điện về kêu cứu và nói tàu bị cướp biển Somalia bắt giữ, họ đòi tiền chuộc là 60.000 USD. Nếu muốn cứu con thì mẹ thông báo cho phía Công ty Xuất khẩu lao động Vinamotor để họ liên lạc sang Đài Loan đưa tiền cho cướp biển chuộc con ra”, bà Thủy kể lại.

Kể từ đêm đó, gia đình bà Thủy nhiều lần ra Hà Nội gặp Công ty Xuất khẩu lao động Vinamotor để tìm cách giải thoát cho con trai, nhưng đều không có kết quả.

Tưởng chừng như mọi hy vọng đã dập tắt, thì mới đây trong một lần xem tivi, gia đình bà Thủy nghe tin các thuyền viên trên tàu đánh cá FV Naham 3 được cướp biển Somalia thả tự do, trong số đó có cả anh Hạ khiến cả gia đình như vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Biết tin con còn sống, ông Nguyễn Văn Niềm (SN 1954, cha của thuyền viên Hạ) vui sướng nói: “Tôi và gia đình chưa bao giờ dám nghĩ thằng Hạ sẽ được thả trở về. Giờ nó còn sống và trở về với gia đình đã là cả một kỳ tích rồi”.

Bốn năm mò cua, bắt ốc nuôi con đợi chồng

Cách gia đình bà thủy chừng 10 km, chị Nguyễn Thị Quỳnh, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (SN 1981, trú tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cùng người thân và làng xóm cũng đang hồi hộp chờ ngày anh Xuân trở về sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt.

somali-3
Chị Quỳnh và những đứa con đang đợi anh Xuân về đoàn tụ
Không giấu nỗi niềm hạnh phúc, chị Quỳnh nói: “Giờ nghe tin anh ấy sắp lên máy bay mà mẹ con tôi vui mừng khôn xiết. Khi anh Xuân đi thì đứa út chưa đầy 8 tháng, giờ 4 mẹ con chỉ mong anh trở về mạnh khỏe để các con được gặp cha”.

Kể về hoàn cảnh của mình, chị Quỳnh cho biết, vì cuộc sống khó khăn nên tháng 5/2011, hai vợ chồng bàn nhau để anh Xuân sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Thế rồi, đi được hơn 1 năm thì gia đình nhận được tin anh bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Đợt đó, cùng với gia đình bà Thủy, gia đình chị Quỳnh đã nhiều lần ra công ty Vinamotor để thôi thúc họ sớm giải cứu các anh nhưng mọi nỗ lực của gia đình đều bất thành.

Kể từ đó, chị Quỳnh phải một mình ngày ngày đi làm giúp việc vặt, mò cua, bắt ốc nuôi 3 đứa con thơ ăn học và chờ đợi ngày chồng trở về đoàn tụ.

somali-1Anh Hạ (số 1), Phương (số 2), Xuân (số 6) cùng các lao động ngoại quốc trong một bức ảnh được cướp biển gửi về đơn vị cung ứng lao động để đòi tiền chuộc – Ảnh: Gia đình thuyền viên cung cấp.

Và rồi, sự chờ đợi của 4 mẹ con chị Quỳnh cũng được đền đáp khi gia đình chị nhận được tin mừng, anh Xuân được cướp biển thả ra và sẽ trở về trong thời gian sớm nhất.

Cùng chung tâm trạng với mẹ con chị Quỳnh, anh Nguyễn Văn Tuyên (anh trai thuyền viên Xuân) không giữ được niềm xúc động nói: “Nó (anh Xuân – PV) còn sống, trở về đã là quý giá lắm rồi. Còn chuyện tiền bạc, nợ nần không phải lo lắng vì còn người là còn tất cả”.

Cũng theo thông tin từ gia đình chị Quỳnh cung cấp thì từ khi nghe thông tin các thuyền viên được cướp biển thả ra, anh Xuân đã gọi về nhà 2 lần và đều khẳng định mình và các thuyền viên đã được thả, sức khỏe ổn định và đang chờ ngày về nước.

Chưa bao giờ dám nghĩ con sẽ trở về

Cùng chung tâm trạng với gia đình 2 thuyền viên tại Hà tĩnh, những ngày này, gia đình ông Phan Xuân Linh (71 tuổi), cha của thuyền viên Phan Xuân Phương (27 tuổi, trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), rất nhiều bà con hàng xóm đến chia vui khi hay tin anh Phương được cướp biển Somalia thả tự do và đang làm thủ tục về nước.

10Vợ chồng ông Linh chưa bao giờ dám nghĩ con mình sẽ trở về
Ông Linh kể, đầu năm 2011 gia đình vay thế chấp ngân hàng hơn 25 triệu đồng đóng cho Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Hà Nội) để anh Phương đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng.

Từ ngày lên máy bay xuất cảnh sang Đài Loan làm việc, anh Phương chỉ gọi điện thoại được 2 lần về cho gia đình. Khoảng đầu tháng 3/2012, ông Linh bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của con thông báo bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu.

“Lúc đó, khoảng nửa đêm tôi nhận được điện thoại của thằng Phương nói giọng yếu ớt cứu con với cha ơi, thuyền trưởng bị bắt chết, con thì bị xích lại trên tàu cùng anh em. Muốn chuộc con thì phải đưa cho chúng 60.000 USD, nếu không sẽ bị giết…”, ông Linh kể lại.

Dù đã cố gắng liên lạc với phía công ty nhưng rồi mọi cố gắng của gia đình cũng không có kết quả.

“Tôi chưa bao giờ dám nghĩ thằng Phương sẽ có ngày trở về. Nghĩ đã bị cướp biển Somalia bắt, lại không có tiền chuộc thì coi như gia đình tôi đã mất đi đứa con”, ông Linh bùi ngùi nói.

9Ông Linh chợt nhận ra con mình trong tấm ảnh được báo chí đăng tải

Thế rồi, chăm chú theo dõi bản tin thời sự trưa 24/10 phát hình ảnh các thuyền viên được cướp biển Somalia thả tự do đang làm thủ tục về nước, ông Linh kịp nhận ra con mình mặc áo xanh giữa đoàn người.

“Mừng quá! Con tôi còn sống từ tay cướp biển Somalia, tôi chỉ mong con sớm trở về đoàn tụ với gia đình sau hơn 4 năm mất liên lạc”, ông Linh mừng nói.

Như các báo đưa tin, tháng 3/2012, cướp biển Somalia đã bắt giữ các thủy thủ trên tàu FV Naham 3 làm con tin, trong đó có người Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Campuchia và Đài Loan. Tổng số con tin ban đầu là 29, nhưng một người đã thiệt mạng ngay trong vụ cướp tàu, hai người khác qua đời vì bệnh tật.

Ngày 23/10/2016, các thuyền viên bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm trước đã về đến thủ đô Nairobi của Kenya và sắp sửa đáp chuyến bay về nhà để đoàn tụ với người thân sau thời gian dài xa cách.

Leave a Reply