4 tiện ích “thiên biến vạn hóa” Facebook

Bốn tiện ích hay cho trình duyệt web dành cho dân ghiền Facebook.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Facebook tips” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

1. Social Fixer

Social Fixer không chỉ cho phép bạn tuỳ chỉnh nhiều tính năng mà còn hỗ trợ tuỳ biến giao diện Facebook tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Một vài tính năng nổi bật nơi Social Fixer như lọc nội dung hiển thị trên News Feed, tự phóng to ảnh khi rê chuột vào, tuỳ biến khung chat, hộp thông báo, xoá các thành phần không cần thiết trên giao diện,…

Social Fixer tương thích với các trình duyệt thông dụng như Google Chrome, Firefox, Safari, Opera, tải bản dành cho trình duyệt đang dùng tại http://socialfixer.com/download.html.

Sau khi cài đặt, bạn đăng nhập vào Facebook sẽ thấy hộp thoại cấu hình của Social Fixer hiện ra, gồm nhiều bước để bạn kích hoạt nhanh một số tính năng chính.

Ở bước đầu tiên, bạn bấm Recommended Settings để kích hoạt những tính năng tinh chỉnh Facebook cơ bản nhất của Social Fixer. Khi chọn Recommended Settings, giao diện Facebook sẽ được tối ưu, xuất hiện thêm một số thành phần mới giúp bạn dễ truy cập đến nội dung cần xem.
Nếu không muốn làm thay đổi giao diện mặc định của Facebook quá nhiều, bạn chọnMinimalist Settings. Sau đó, bạn vào phần thiết lập Social Fixer để tự chọn ra những tính năng thực sự cần thiết để kích hoạt chúng.

Để truy cập vào phần thiết lập của Social Fixer, bạn bấm vào biểu tượng ở góc phải phía trên giao diện Facebook và chọn Edit Social Fixer Options. Hộp thoại thiết lập chia các mục thành từng thẻ như Layout (các tùy chọn về giao diện), Posts (các tùy chọn về bài đăng),Timeline (tùy biến trang cá nhân), Filtering (lọc nội dung hiển thị trên News Feed, trên tường nhà và trên fanpage),…

Trong từng thẻ có nhiều tùy chọn khác nhau, bạn đánh dấu vào tính năng cần kích hoạt. Nếu chưa rõ tính năng đó là gì, bạn bấm vào biểu tượng hình dấu chấm hỏi bên cạnh.

Trong thẻ Popular có chứa nhiều mục khá hay như: Show full image previews when hovering your mouse over pictures (kích hoạt tính năng tự phóng to ảnh trên Facebook khi rê chuột vào), Disable the “Lightbox” photo viewer popup (tắt tính năng hiển thị ảnh trên cửa sổ nhỏ),Fix “Enter” key behavior to be a newline when adding comments, rather than submit (chuyển công dụng của nút Enter thành xuống hàng mỗi khi bình luận, thay vì gửi tin lên như mặc định),…

Trong thẻ Themes có cung cấp một số giao diện cho Facebook để bạn sử dụng khi đã chán giao diện mặc định. Tuy vậy, các giao diện này chỉ có hiệu lực khi xem trên máy tính hiện tại.

Sau khi cài Social Fixer, bên cạnh một số thành phần trên giao diện Facebook sẽ có biểu tượng hình chữ X. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng ấy để làm ẩn thành phần ấy ra khỏi trang. Bạn có thể tận dụng tính năng này để ẩn đi khung chứa các quảng cáo bên phải trang.

Bạn xem đầy đủ tính năng của Social Fixer và cách sử dụng chi tiết tạihttp://socialfixer.com/features.html.

Khi không muốn dùng Social Fixer nữa, bạn bấm chuột vào biểu tượng và chọn Disable Social Fixer.

2. Facebook for Chrome

Không cần truy cập vào trang chủ Facebook, tiện ích Facebook for Chrome giúp bạn cập nhật thông tin từ mạng xã hội này từ bất kỳ website nào trên Google Chrome.

Bạn tải Facebook for Chrome cho Google Chrome tạihttps://chrome.google.com/webstore/detail/facebook-for-chrome/gdalhedleemkkdjddjgfjmcnbpejpapp.

Sau khi cài đặt, cạnh thanh Address của Chrome có thêm biểu tượng . Bạn bấm vào biểu tượng ấy để mở hộp thoại chứa thông tin từ Facebook. Trước đó, bạn phải bấm Okay vài lần để cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào trang Facebook cá nhân.

Giao diện hộp thoại gồm các thẻ tương ứng với từng khu vực như News Feed, hộp tin nhắn, bảng thông báo,…Bạn chọn thẻ thứ ba từ trên xuống để đăng trạng thái mới lên Facebook.

3. Photo Zoom for Facebook

Photo Zoom for Facebook hỗ trợ phóng to các ảnh trên Facebook mỗi khi bạn rê chuột đến, gồm ảnh trong album, ảnh đại diện hay một ảnh bất kỳ trên trang.

Photo Zoom for Facebook tương thích với Google Chrome, Firefox và Safari, tải tạiwww.regisgaughan.com/fbphotozoom.

Sau khi cài, bạn không cần cấu hình gì thêm. Bạn truy cập Facebook, rê chuột vào hình ảnh bất kỳ sẽ thấy hiện ra một hộp thoại hiển thị hình ở kích thước lớn hơn. Bạn rê chuột từ từ sang trái hay sang phải để thu nhỏ hay phóng to hình ảnh trên hộp thoại.

4. Facebook Album & Photo Manager

Facebook Album & Photo Manager cho phép bạn xem lại các album ảnh đã tạo trên Facebook và tải chúng về máy trong một lần. Ứng dụng còn hỗ trợ xem cả album ảnh của người khác trong danh sách bạn bè. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện việc tải ảnh mới lên một trong những album đã có trên giao diện Facebook Album & Photo Manager.

Bạn tải Facebook Album & Photo Manager cho Google Chrome tạihttps://chrome.google.com/webstore/detail/facebook-album-photo-mana/lgiedegfmekolcplboelnmfoiefpcpfg.

Sau khi cài đặt, trên trang nhà Google Chrome có thêm biểu tượng truy cập vào ứng dụng Facebook Album & Photo Manager. Trước tiên, bạn bấm Connect with Facebook để đăng nhập tài khoản Facebook của mình và bấm Okay hai lần để cấp quyền cho ứng dụng.

Ở trang web kế tiếp có liệt kê danh sách các album mà bạn đã tạo trong thẻ My Albums; thẻFriends Albums chứa danh sách album của những người bạn khác trên Facebook; còn thẻ My Tags chứa các ảnh mà bạn được tag. Bạn bấm vào từng album để xem ảnh chứa trong nó và bấm DOWNLOAD ALBUM để tải trọn album về máy.

Khi bấm vào một ảnh, phía dưới khung xem ảnh có biểu tượng cho bạn áp dụng nhiều hiệu ứng vào ảnh. Sau khi áp dụng hiệu ứng, bạn có thể tải ảnh về máy hay upload trở lại lên Facebook.

Phương Trúc

Leave a Reply