5 tính năng iPhone khiến Apple đòi Samsung 2 tỷ USD

Apple và Samsung lại vừa cùng nhau quay lại tòa và lần này, Táo khuyết đòi đối thủ phải bồi thường tổn thất 2 tỷ USD cho 5 tính năng mà hãng này cho là Samsung đã “thuổng” của iPhone.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Apple vs samsung” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Lần gần đây nhất là hai hãng đụng độ nhau tại Mỹ là vào năm 2012. Apple đã thắng cuộc khi tòa ra phán quyết Samsung phải nộp phạt 1 tỷ USD, tuy nhiên phía Samsung hiện vẫn đang kháng cáo bản án này.

Trở lại với 5 tính năng mà hai bên đang tranh chấp, theo trang Business Insider, Apple đang đòi quá nhiều tiền cho những tính năng có thể “dễ dàng tìm thấy trên toàn hệ sinh thái Android”, chứ không riêng gì ở các sản phẩm của Samsung.

1. Địa chỉ, ngày tháng, số điện thoại và thời gian xuất hiện dưới dạng link bên trong tin nhắn SMS.

Apple, Samsung, kiện, phiên tòa, bằng sáng chế, 2 tỷ USD

Apple đã đăng ký được bằng sáng chế có tên “Hệ thống và phương pháp triển khai một hành động trên một cấu trúc có sẵn trong các dữ liệu do máy tính tạo ra” từ năm 1999. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng tính năng này cho phép hiển thị địa chỉ, thời gian dưới dạng đường link bên trong tin nhắn. Lấy thí dụ, nếu như bạn gửi một tin nhắn cho bạn bè, nêu rõ rằng sẽ gặp nhau lúc 8 p.m thì khi chạm vào cụm “8 p.m” này, điện thoại sẽ hỏi liệu bạn có muốn tạo một event hoặc hiển thị mốc thời gian đó trên ứng dụng lịch hay không.

Tương tự, việc chạm vào một địa chỉ trong tin nhắn cũng sẽ tự động kích hoạt Apple Maps. Dù cho tính năng này bị Apple cáo buộc là “Samsung sao chép iPhone” nhưng nó có thể được tìm thấy dễ dàng ở nhiều smartphone Android khác nữa. Chẳng hạn như LG G2 có một tính năng với tên gọi Text Link có công dụng “y chang”.

2. Đồng bộ hóa dữ liệu background

Apple, Samsung, kiện, phiên tòa, bằng sáng chế, 2 tỷ USD

Bằng sáng chế có tên “Đồng bộ hóa các dữ liệu thiếu đồng bộ giữa các thiết bị” của Apple mô tả một phương pháp cho phép ứng dụng đồng bộ hóa thông tin trên nhiều thiết bị khác nhau trong quá trình sử dụng. Tính năng này hiển nhiên cũng đã góp mặt trên Andoid. Lấy thí dụ, bạn sẽ có thể mở ứng dụng lịch trên smartphone và chỉnh sửa, bổ sung thêm những sự kiện mới, hoặc kiểm tra thời gian biểu của mình trong lúc ứng dụng đó đồng bộ hóa dữ liệu với tablet hoặc laptop.

3. Tìm kiếm toàn cầu

Apple, Samsung, kiện, phiên tòa, bằng sáng chế, 2 tỷ USD

Đã bao giờ bạn tìm kiếm một nội dung nào đó trên iPhone hoặc iPad và đọc thấy lựa chọn “tìm kiếm trên toàn mạng Web” hoặc Wikipedia? Đó chính là thành quả của bằng sáng chế có tên “Giao diện toàn cầu để tìm kiếm thông tin trên hệ thống máy tính” mà Apple đạt được quyền sở hữu vào năm 2005. Nhưng nên nhớ rằng ngay từ phiên bản 3.0 (tên mã Honeycomb – ra mắt năm 2011), Android đã có tính năng này. Và chắc chắn, nó cũng không phải là tính năng của riêng iPhone hay Samsung.

4. Quệt tay để mở khóa

Apple, Samsung, kiện, phiên tòa, bằng sáng chế, 2 tỷ USD

Apple tuyên bố Samsung đã vi phạm bằng sáng chế “mở khóa một thiết bị bằng cách thực hiện một cử chỉ trên một hình ảnh không khóa”. Nói cách khác, đó chính là biểu tượng “quệt tay để mở khóa” trên màn hình khóa của Apple. Hầu hết các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone Android, đều có cơ chế mở khóa thiết bị hoặc bằng cách quệt tay hoặc kéo thả một vật thể nào đó trên màn hình. Chỉ có điều Apple cảm thấy phương pháp mở khóa của Samsung quá giống với mình mà thôi. Năm ngoái, một tòa án tại Đức đã phán quyết rằng mọi cáo buộc liên quan đến tính năng này của Apple đều không có hiệu lực và tính năng này thiếu tính sáng tạo cần thiết để được xếp vào hàng “bằng sáng chế”.

5. Tự hoàn thiện văn bản

Bằng sáng chế có tên “Phương pháp, hệ thống và giao diện người dùng đồ họa để cung cấp gợi ý từ ngữ, hay tự động hoàn thiện” cũng là một phần trong cáo buộc của Apple chống lại Samsung. Dù tính năng này đã xuất hiện từ lâu trên smartphone Apple lẫn Android nhưng Apple vẫn cho rằng phương pháp tự động hoàn thiện của Samsung giống với mình đến khó hiểu. Khi bạn gõ, iOS sẽ tự động hoàn thiện một từ ngay khi bạn chạm vào thanh Space. Nhưng các thiết bị Android lại đưa ra một danh sách các từ bên dưới đoạn văn bản bạn vừa gõ để bạn lựa chọn.

T.C

Leave a Reply