6 đại cử tri quyết chặn Trump làm tổng thống

Cánh cửa vào Nhà Trắng có thể khép lại với ông Trump nếu các đại cử tri Dân chủ kêu gọi được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa bỏ phiếu cho ứng viên khác.

Ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ, chủ yếu là những người ủng hộ ứng viên Bernie Sanders ở Washington và Colorado, đã ký vào một thỏa thuận ngăn chặn tỷ phú Trump trở thành tổng thống.

Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu Trump để ông không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ này cũng thừa nhận họ khó có thể đạt được mục tiêu. Kể cả khi họ thuyết phục thành công thì quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Hạ viện. Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hiện nay nhiều khả năng sẽ lựa chọn ông Trump làm tổng thống.

Các đại cử tri lường trước được điều này song vẫn hy vọng rằng chiến dịch của họ ít nhất cũng có thể làm xói mòn niềm tin vào hệ thống bầu cử quá lỗi thời và gây tranh cãi.

6 dai cu tri quyet chan Trump lam tong thong hinh anh 1
Ông Trump đã giành được 290 phiếu đại cử tri cho tới thời điểm này. Số phiếu này nhiều khả năng sẽ lên tới con số 306 sau khi ông chiến thắng ở bang Michigan. Quá trình kiểm đếm ở bang này đang được hoàn tất. Đây là lý do vì sao cần ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút cam kết thì mới có thể ngăn Trump làm tổng thống. Đồ họa: AP

Hiện mới có 2 đại cử tri rút lại cam kết ủng hộ Trump nhưng chuyên gia về khoa học chính trị George Edwards III nói với Politico rằng: “Nếu 8 hay 10 đại cử tri bỏ cam kết bầu ông Trump để bỏ phiếu cho một người khác thì điều này sẽ thu hút được sự chú ý”.

Hàng chục đại cử tri của đảng Cộng hòa từng nói họ bất mãn với Trump nhưng vẫn cam kết bỏ phiếu cho ông. Hiện một số ít cho hay đang cân nhắc việc thay đổi quyết định.

Trong vòng 228 năm qua, 157 đại cử tri đã thay đổi lá phiếu vào phút chót, theo thống kê của trang Fairvote.org.

Theo cơ chế bầu cử qua đại cử tri, một ứng viên sẽ trở thành tổng thống nếu giành ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Theo quy định ở hầu hết các bang, ứng viên nào giành đa số phiếu phổ thông ở một bang sẽ có toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó.

Đây cũng là lý do tỷ phú Trump đánh bại cựu ngoại trưởng Clinton dù giành được ít phiếu phổ thông hơn. Hiện nay chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai ứng viên đã lên tới gần con số 1,7 triệu và có thể tiếp tục tăng.

Kể từ sau khi ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, nhiều đại cử tri đã nhận hàng loạt email đe dọa hoặc gây sức ép buộc họ không bỏ phiếu cho ông Trump. Trong khi đó, hàng triệu người dân đã ký vào đơn thỉnh nguyện kêu gọi đại cử tri bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Clinton.

Đại cử tri các bang dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để bỏ phiếu chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Leave a Reply